• Thứ ba 17/05/2022 14:06

Giá vàng nóng, thì trường lạnh

25/08/2020

Thị trường vàng vừa trải qua một cơn bão giá. Có thời điểm, giá vàng quốc tế tăng lên 2.039 USD/oz, mức cao nhất trong lịch sử.  Tuy nhiên, khác so với lần trước, cảnh người xếp hàng dài đi mua trong cơn bão giá đã không còn.

Bám giá niêm yết

Nhiều năm trước, khi Ngân hàng Nhà nước chưa “siết” thị trường vàng, những đợt biến động như vừa qua sẽ “tạo sóng” rất mạnh, kéo giá vàng trong nước phi mã. Cảnh “người người xếp hàng mua vàng” bất chấp giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đến 4 - 5 triệu đồng/lượng, xuất hiện ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Còn hiện tại, tình hình đã khác.

gia vang nong thi truong lanh

Ngân hàng Nhà nước sẽ có các giải pháp để bình ổn thị trường

Ghi nhận của phóng viên tại một số tiệm vàng trên phố Cầu Giấy (Hà Nội), ngay cả thời điểm giá vàng nóng nhất cũng chỉ số ít người ghé xem một số mẫu vàng nữ trang sức, hoặc mua dè chừng vài chỉ vàng, chứ không còn cảnh chộn rộn mua bán…

Tại khu vực phố Trần Nhân Tông, nhiều tiệm vàng cũng trong cảnh người bán nhiều hơn người mua. Các công ty vàng, tiệm vàng không tự “thổi giá” như trước mà bám theo sát giá niêm yết tại Công ty SJC và phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế. Thậm chí, giá vàng nguyên liệu và một số loại vàng miếng thương hiệu khác vàng miếng SJC duy trì ở mức thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.

Theo Ngân hàng Nhà nước, nguyên nhân chủ yếu của đợt tăng giá vàng lần này là nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid - 19 gây ra. Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Minh Phong phân tích: Sự ảnh hưởng của dịch Covid - 19 là nguyên nhân hàng đầu làm tăng giá vàng trong năm 2020. Dịch Covid - 19 bùng phát và lan rộng trên 215 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã, đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực lâu dài trực tiếp và mạnh mẽ đến toàn bộ các nền kinh tế. Các biện pháp phong tỏa, cách ly và giãn cách xã hội để chống dịch dù ngắn hay dài, ở phạm vi quốc gia hay quốc tế đều làm tăng sự đứt gãy các chuỗi cung ứng, làm thu hẹp cả tổng cung và tổng cầu, giảm sút động lực tăng trưởng, nguồn thu ngân sách nhà nước, tiền lương…

Đặc biệt, các biện pháp chống đỡ dịch Covid-19 cũng làm gia tăng xu hướng nới lỏng tài chính - tiền tệ thông qua sự bùng nổ các gói hỗ trợ tài chính lên tới hàng nghìn tỷ USD và cắt giảm lãi suất tiền tệ. Nếu đạt hiệu quả, các gói hỗ trợ này sẽ giúp tăng sức chống chịu của nền kinh tế, tăng niềm tin của xã hội… từ đó giảm bớt sức hấp dẫn và dòng tiền trú ẩn vào vàng. Ngược lại, chúng cũng sẽ kéo theo nguy cơ giảm giá các đồng tiền, gia tăng sức ép nợ công và lạm phát tiền tệ trên phạm vi quốc gia và toàn cầu… Tất cả điều đó tạo cộng hưởng động lực biến vàng thành công cụ lựa chọn bảo toàn giá trị tin cậy và ưa chuộng.

Sẽ có giải pháp bình ổn

TS. Nguyễn Minh Phong phân tích thêm, bán khống vàng cũng là nguyên nhân đẩy giá vàng lên cao. Từ đầu tháng 6/2020, khi vàng vượt qua mốc 1.750 USD/ounce, thì các quỹ đầu tư bán khống vàng cũng ở mức độ khá cao, tới trên 10% tổng khối lượng giao dịch và vượt qua mốc 15% vào đầu tháng 7/2020. Những người đặt cược vào vàng giảm giá đã bị thua đậm và phải đóng vị thế, góp phần làm tăng lực mua vàng.

Lý giải về việc không còn tình trạng xếp hàng dài chờ mua, bán vàng như các đợt tăng giá trước, nhiều chuyên gia nhận định, với quy định không cho phép ngân hàng huy động và cho vay vàng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chặn đứng việc các “tay to” là ngân hàng và công ty vàng tham gia đầu cơ vàng theo kiểu “đánh lên đánh xuống”. Trước đây với kho vàng huy động từ người dân, nhiều ngân hàng hoán chuyển đến 30% lượng vàng sang VND để cho vay nhằm hưởng chênh lệch lãi suất. Khi giá vàng biến động đến mức độ nhất định, các ngân hàng buộc phải mua lại nhằm tránh bị lỗ. Lực mua từ nhiều ngân hàng tập trung vào một thời điểm nhất định đẩy giá vàng tăng cao, khiến nhiều thời điểm giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới 4 - 5 triệu đồng/lượng.

Trước sự bất ổn của giá vàng như trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường. Trong trường hợp có diễn biến bất thường, cơ quan này sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.

Theo số liệu thống kê của CEIC, tính đến cuối tháng 5/2020, dự trữ vàng của Việt Nam khoảng 560,1 triệu USD, tăng 3,7 triệu USD so với cuối tháng 4/2020 (556,4 triệu USD). Ngân hàng Nhà nước có thể sử dụng toàn bộ số vàng dự trữ để can thiệp thị trường khi cần thiết.

Thanh Tâm

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Scroll