• Thứ ba 02/06/2020 21:08

Giải pháp dinh dưỡng miễn dịch hợp lý cho trẻ

14/08/2019

Nhằm đưa ra giải pháp dinh dưỡng miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”, giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe, giảm bệnh vặt, Công ty VitaDairy vừa tiếp tục cùng Bộ Y tế tổ chức hội thảo “Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và xu hướng bổ sung kháng thể IgG cho trẻ có miễn dịch khoẻ”.    

Theo các chuyên gia, hệ miễn dịch có sự phát triển theo hướng: Trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang trong giai đoạn bào thai nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Từ 06-36 tháng, kháng thể từ mẹ truyền sang không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh. Vì vậy, giai đoạn 06-36 tháng tuổi được gọi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”.

Trong tình hình hiện nay, trẻ phải đối diện với nhiều nguy cơ như môi trường ô nhiễm, biến đổi khí hậu, tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh. Đặc biệt, trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, khi gặp các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm mốc… trẻ rất dễ mắc bệnh do miễn dịch chưa hoàn thiện. Do vậy, việc bổ sung dinh dưỡng miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn này là hết sức cần thiết.

giai phap dinh duong mien dich hop ly cho tre

Theo bác sỹ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh Viện Nhi Đồng 2 TP Hồ Chi Minh, dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

Để việc bổ sung như thế nào là đúng chuẩn, đầy đủ và hợp lý, các chuyên gia cho biết, với trẻ, cần cung cấp 3-6g sữa non/ ngày, tương ứng 0,6-1g kháng thể IgG, tùy theo độ tuổi của trẻ, mẹ cần lưu ý bổ sung lượng IgG chuẩn sẽ trực tiếp giúp trẻ có miễn dịch khỏe và giảm bệnh vặt.

Chia sẻ tại hội thảo, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cũng cho biết, trẻ nên được khuyến khích vận động thể chất, tự trải nghiệm thay vì bị giữ gìn, bảo vệ thái quá khiến mất dần khả năng tự vệ sức khỏe. Để trẻ làm được điều này thì yếu tố tiên quyết là phải có nền tảng sức khỏe tốt, đến từ hệ miễn dịch khỏe mà IgG tự nhiên từ sữa non là một giáp pháp tối ưu.

Kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa nội độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

Phương Hà

Mới nhất
Scroll