• Thứ ba 21/09/2021 13:17

Giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành: Cơ hội cho du lịch phục hồi

14/09/2021

Theo Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan sớm cho phép DN lữ hành được giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023; thời gian giải quyết hoàn trả tiền ký quỹ sẽ còn 30 ngày thay vì 60 ngày như hiện tại.

Cụ thể hóa chính sách

Điều 14 Nghị định 168/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Du lịch 2017 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 quy định, mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là 100 triệu đồng; kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam 250 triệu đồng; kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài 500 triệu đồng; kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài 500 triệu đồng.

Giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành: Cơ hội cho du lịch phục hồi
Xây dựng các gói sản phẩm kích cầu du lịch để triển khai ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát

Mục đích ký quỹ là giải quyết các vấn đề phát sinh trong trường hợp DN không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ đối với khách du lịch; đồng thời để xác định năng lực tài chính của DN, sự cam kết trách nhiệm với du khách và cơ quan quản lý nhà nước.

Trên thế giới, phần lớn các nước cũng quy định DN kinh doanh dịch vụ lữ hành phải ký quỹ để bảo đảm nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho khách du lịch trong trường hợp bị thiệt hại hoặc DN bị phá sản.

Tuy nhiên, tác động lớn của đại dịch Covid-19 gần 2 năm qua đã khiến ngành du lịch gần như bị tê liệt hoàn toàn, không ít DN phải phá sản, số DN còn giấy phép thì hoạt động cầm chừng và lâm vào tình trạng rất khó khăn… Vì vậy, việc tạo những cơ chế đặc thù, ưu đãi không chỉ giúp DN du lịch vượt qua khó khăn trước mắt, khôi phục hoạt động, mà còn góp phần tạo động lực vực dậy các ngành, lĩnh vực liên quan.

Theo ông Nguyễn Trần Hoàng Phương - Tổng giám đốc Công ty Golden Smile Travel - việc hoàn tiền ký quỹ cho DN là cấp bách, bởi số tiền không nhỏ này có thể giúp DN vượt qua giai đoạn khó khăn và làm tiền đề phát triển cho giai đoạn sau.

Song, mong muốn của ông Phương cũng như nhiều DN là việc triển khai kế hoạch càng sớm càng hiệu quả, và cần có văn bản hướng dẫn thi hành từ cơ quan quản lý. Bởi thực tế, đây không phải lần đầu tiên Chính phủ đưa ra giải pháp, chính sách trợ lực cho DN trong bối cảnh dịch bệnh tác động xấu đến sản xuất, kinh doanh. 2 năm qua, có không ít gói hỗ trợ của Chính phủ nhưng có những chính sách, gói hỗ trợ triển khai khá chậm nên đã không phát huy hiệu quả. Vì vậy, việc cụ thể hóa nghị quyết thành chính sách cần thực hiện với tốc độ nhanh hơn trước.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Dịch Covid-19 có thể khiến ngành du lịch Việt Nam năm nay mất khoảng 23 tỷ USD. Dự tính này hoàn toàn có cơ sở, khi 8 tháng qua, số lượng DN lữ hành rút lui khỏi thị trường khá lớn, những DN còn giấy phép thì hoạt động cầm chừng và lâm vào tình trạng rất khó khăn, nhất là khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại hơn 2/3 tổng số địa phương của cả nước.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, doanh thu du lịch lữ hành 8 tháng của năm 2021 ước tính đạt 4,5 nghìn tỷ đồng, giảm 61,8% so với cùng kỳ năm 2020. Từ tháng 4/2020 đến nay, Việt Nam vẫn chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế, nên lượng khách quốc tế đến Việt Nam chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam. Do đó, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 8/2021 chỉ đạt 9,3 nghìn lượt người, tăng 24,4% so với tháng 7/2021, nhưng lại giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 8 tháng của năm 2021, khách quốc tế đến nước ta đạt 105 nghìn lượt người, giảm 97,2% so với cùng kỳ năm trước.

Trước những khó khăn hiện hữu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định, việc dự kiến giảm 80% mức ký quỹ trong 2 năm ở tất cả các dịch vụ lữ hành sẽ tạo thuận lợi cho DN đang kinh doanh dịch vụ lữ hành và các DN muốn gia nhập thị trường.

Để vực dậy ngành kinh tế quan trọng của đất nước, những tháng còn lại của năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ hỗ trợ địa phương phát triển du lịch ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát; triển khai dự án chuyển đổi số trong ngành, tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch thông minh...

Ở góc độ địa phương, để giúp ngành du lịch sớm vượt qua khủng hoảng, các cơ quan chức năng đã, đang và tiếp tục đánh giá chi tiết tình hình thiệt hại, đề xuất với các cấp có thẩm quyền một số chính sách hỗ trợ phù hợp như miễn, giảm thuế VAT; miễn, giảm tiền thuế đất, tiền thuê đất; miễn, giãn nợ và giảm lãi suất vay ngân hàng; giảm tiền điện, nước kinh doanh bằng giá điện, nước sinh hoạt… Đồng thời phối hợp với các đơn vị, DN xây dựng, tổ chức chương trình xúc tiến quảng bá bằng nhiều hình thức khác nhau để thu hút du khách trở lại ngay khi kiểm soát được dịch bệnh; xây dựng, triển khai các gói sản phẩm kích cầu du lịch, trước mắt là thị trường trọng điểm khách nội địa và kích cầu ngay với khách nội tỉnh…

Cùng với các giải pháp căn cơ của ngành du lịch, cộng với việc Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc vào tháng 10 tới; giảm tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023… là những cơ sở cho du lịch có điều kiện phục hồi sớm.

Thanh Tâm

tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll