• Thứ sáu 24/01/2020 05:53

Giảm gánh nặng cho doanh nghiệp

09/09/2019

Thiếu vốn, lãi vay tăng, thuế cao... vẫn là những khó khăn của doanh nghiệp (DN) hiện nay. Cần có sự trợ lực của Chính phủ để DN yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh (SXKD), tận dụng các cơ hội từ hội nhập.

giam ganh nang cho doanh nghiep
Giảm lãi suất hỗ DN phát triển SXKD, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

Lãi vay tăng - gánh nặng cho DN

Số liệu do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây cho thấy, 37% số DN cho biết họ khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn, đặc biệt là với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), lãi suất cho vay cao luôn khiến họ nản lòng. Trong khi đó, các DN này chiếm tới trên 90% số DN đang hoạt động ở Việt Nam. Mặt bằng lãi suất cao cũng làm giảm sức cạnh tranh của DN.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Sản xuất Thương mại may mặc Hồng Anh (TP. Hồ Chí Minh): Tính toán chi phí lãi vay của công ty thường chiếm khoảng 20% tổng vốn. Với lãi suất vay hiện nay, đã khiến chi phí vốn tăng thêm 7% so với đầu năm 2018. Để sản xuất ổn định, các DN đã cố gắng cắt giảm khoản chi không cần thiết, đồng thời chủ động tìm kiếm nguồn hỗ trợ, xúc tiến thương mại, tăng thời hạn thanh toán để đảm bảo việc xoay vòng vốn nhanh... Tuy nhiên, lãi suất cho vay cao kéo dài, DN khó tránh khỏi khó khăn phải thu hẹp quy mô sản xuất.

Ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch Hiệp Hội DN Cơ khí-Điện TP. Hồ Chí Minh – cho biết: Lợi nhuận ngành cơ khí thường dưới 10%/năm, với lãi suất vay dài hạn trên 11%/năm như hiện nay chúng tôi không dám mở rộng đầu tư, vì rủi ro cao.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với ngắn hạn; 9-11%/năm đối với trung và dài hạn. Theo dự báo, lạm phát tháng 7/2019 tiếp tục được kiểm soát ở mức khá thấp. 6 tháng đầu năm 2019, lạm phát bình quân chỉ tăng 2,64% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy, nếu kiểm soát tốt, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng cần tính đến động thái nới lỏng một phần chính sách tiền tệ, giảm lãi suất hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng, trong bối cảnh cộng đồng DN còn nhiều khó khăn trong SXKD, nền kinh tế đang chững lại.

Giảm lãi suất - mong mỏi của DN

Khi mặt bằng lãi suất cao, tính toán thấy không có lợi, DN sẽ không mở rộng hoặc giảm SXKD. Nếu tiếp tục vay chi phí sẽ tăng lên, dẫn đến giảm lợi nhuận và các khoản nộp ngân sách, giảm khả năng cạnh tranh, nguy cơ thua lỗ, phá sản cao.

Nhiều năm trở lại đây, Chính phủ, DN đều mong muốn lãi suất giảm nhưng không giảm được hoặc có giảm cũng không đáng bao nhiêu. Lãi suất cho vay hiện nay đang chiếm tỷ lệ cao trong chi phí DN, chỉ cần giảm lãi suất cho vay về mức 5%/năm sẽ giúp DN giảm được 50% chi phí lãi vay.

Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh: Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất 1-2 lần trong năm nay với khoảng 0,25 điểm phần trăm cho mỗi lần. Cũng từ đầu tháng 7/2019 đến nay, đã có hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới lần lượt giảm lãi suất như: Iceland, Australia, New Zealand, Nga, Chile… để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Do đó, NHNN cũng cần phải đưa ra được kịch bản để ứng phó, vì ngoài mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát thì hạ lãi suất giữ vai trò quan trọng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ DN phát triển SXKD, cuối tháng 7/2019 Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc áp dụng một số chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với DN nhỏ và siêu nhỏ. Đề xuất giảm thuế cho DN nhỏ và siêu nhỏ đã được đưa vào dự thảo nghị quyết trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Nếu được thông qua, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2019, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo tờ trình Chính phủ về việc xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế TNDN hỗ trợ, phát triển DNNVV.

Điểm đáng chú ý, tại dự thảo này là áp dụng một số chính sách ưu đãi về thuế TNDN. Cụ thể, nhóm DNNVV được giảm thuế suất thuế TNDN xuống còn 15-17%, thay vì mức 20% như hiện nay. Theo đó, thuế suất 15% sẽ áp dụng đối với DN có tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người.

Song song đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế TNDN trong 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với DN thành lập mới từ hộ, cá nhân kinh doanh. Sau thời gian miễn thuế này, trường hợp DN mới thành lập từ hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện dự án đầu tư thuộc ngành nghề, địa bàn ưu đãi thuế thì tiếp tục được hưởng mức ưu đãi theo quy định của pháp luật.

Thanh Thanh

Mới nhất
Scroll