• Thứ năm 29/10/2020 08:48

Giảm phát thải CO2 nhờ tiết kiệm năng lượng

18/08/2020

Nhờ tiết kiệm năng lượng mà Công ty CP Nhôm Đô Thành đã đạt chứng nhận Doanh nghiệp sử dụng Năng lượng xanh 4 sao của Thủ đô Hà Nội năm 2019, đồng thời góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu của Thủ đô khi thông qua tiết kiệm điện, công ty đã tiết giảm hơn 34 tấn CO2 vào môi trường trong quá trình sản xuất.

Là doanh nghiệp sản xuất nhôm định hình với tổng mức tiêu thụ năng lượng mỗi năm của công ty đạt 1.817 TOE. Để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Công ty CP Nhôm Đô Thành đã thành lập Ban quản lý năng lượng với 5 thành viên, có 01 cán bộ quản lý năng lượng được cấp chứng chỉ Bộ Công Thương, có sơ đồ tổ chức Ban quản lý năng lượng, quy định chức năng nhiệm vụ của các thành viên trong ban; ban hành chính sách năng lượng, kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm và 5 năm. Qua đó, nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng đã được công ty đưa ra và áp dụng mang lại hiệu quả to lớn cho doanh nghiệp.

giam phat thai co2 nho tiet kiem nang luong
Tổng thể dây truyền trong nhà máy

Đại diện công ty cho biết, công ty hiện đang sử dụng 2 động cơ quạt hút sơn hồi 37kW. Hệ thống quạt hoạt động liên tục cùng với phương thức điều khiển lượng khí hút bằng tay, trong quá trình sử dụng động cơ luôn chạy với công suất không đổi trong khi lưu lượng gió thay đổi để đáp ứng nhu cầu tải. Chúng tôi nhận thấy rằng, hiện tại động cơ hoạt động trong tình trạng non tải, hệ số Cosφ thấp, chưa có biến tần điều khiển.

Với những đặc điểm hoạt động của các động cơ quạt hút như trên thì giải pháp được đưa ra là lắp biến tần cho động cơ trên nhằm điều khiển tốc độ động cơ quạt cho lưu lượng gió hút vừa đủ để đáp ứng nhu cầu tải. Khi đó động cơ sẽ chạy liên tục và tạo nên mức áp suất cố định (thông qua tín hiệu phản hồi của sensor áp suất hoặc tín hiệu phản hồi của sensor nhiệt độ). Khi tốc độ động cơ do biến tần điều khiển giảm xuống thì công suất tiêu thụ của chúng sẽ giảm theo.

Không bằng lòng với thành công ban đầu đó, Ban quản lý năng lượng của công ty đã phối hợp chặt chẽ với các bộ phận sản xuất và thông qua đơn vị tư vấn đã tiếp tục triển khai giải pháp lắp thêm ống dẫn gió nóng cho máy nén khí. Theo đó, hệ thống máy nén chưa được ống dẫn gió nóng ra ngoài môi trường, nhiệt độ môi trường tại khu vực đặt máy nén khí rất cao so với môi trường bên ngoài, điều này khiến giảm hiệu suất hoạt động của máy nén khí. Máy nén khí hoạt động khi có ống dẫn gió nóng, toàn bộ khí nóng thoát ra trên phần nóc máy nén khí sẽ được chụp hút ra ngoài, cải thiện môi trường chứa máy nén khí, tăng hiệu suất hoạt động cho máy nén.

Tiếp theo, công ty tiếp tục áp dụng giải pháp cân bằng pha hệ thống điện khối văn phòng cho các thiết bị sử dụng điện như hệ thống điều hòa cục bộ, chiếu sáng, máy tính,... Tại nguồn tổng cấp điện cho khối văn phòng, hiện tượng mất cân bằng pha khá lớn, việc tận dụng nguồn điện cấp cho khối văn phòng chưa được tối ưu. Do vậy đã có hiện tượng lệch pha dòng điện tại khu văn phòng. Việc mất cân bằng pha sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thiết bị như làm tăng tổn thất trong động cơ, giảm tuổi thọ động cơ. Việc kiểm tra cân bằng pha lại hệ thống điện nhằm giảm tổn thất và tăng hiệu suất của động cơ.

Năm 2019, Công ty CP Nhôm Đô Thành đã thực hiện kiểm toán năng lượng năm 2019. Thông qua kiểm toán, kết quả mang lại khá bất ngờ khi các giải pháp đã giúp tiết kiệm năng lượng là 73.687 kWh điện, tương đương tỷ lệ tiết kiệm 5,49%. Giải pháp tiết kiệm đã thực hiện tại đơn vị có mức tiết kiệm cao nhất là giải pháp lắp biến tần cho quạt hút số 1 với mức tiết kiệm 28%. Thời gian hoàn vốn trung bình của các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong vòng 5 năm tính từ năm đánh giá trở về trước là 4,2 năm.

Như vậy, tổng mức năng lượng đã tiết kiệm trong vòng 3 năm vừa qua của công ty đạt 221.061 kWh, tương đương lượng tiền tiết kiệm 0,37 tỷ đồng và giúp giảm hơn 34 tấn CO2 phát thải ra môi trường.

Kế hoạch tiết kiệm năng lượng trong vòng 5 năm tiếp theo của công ty dự kiến đạt 368.435 kWh, tương đương lượng tiền tiết kiệm 0,63 tỷ đồng.

SH

Mới nhất
Scroll