• Thứ ba 02/03/2021 12:16

Giảm phát thải gần 500 tấn CO2 - Kinh nghiệm từ Khách sạn Deawoo Hà Nội

07/10/2020

Với các giải pháp tiết kiệm năng lượng của mình, trong vòng 3 năm qua (2016-2018) Khách sạn Deawoo Hà Nội đã tiết kiệm 3.228.235 kWh, tương đương với giảm phát thải gần 500 tấn CO2 và lượng điện tiết kiệm đã làm lợi cho khách sạn số tiền khoảng 7,2 tỷ đồng.

Năm 2019, Khách sạn Deawoo Hà Nội đã được UBND TP. Hà Nội trao tặng danh hiệu Cơ sở sử dụng Năng lượng Xanh 5 sao thuộc loại hình cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng với mức tiêu thụ năng lượng trung bình mỗi năm đạt 2.291 TOE quy đổi.

Năm 2018, Khách sạn Deawoo Hà Nội đã thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, qua kiểm toán phía Sở Công Thương Hà Nội đã đánh giá cao những giải pháp mà khách sạn thực hiện. Cụ thể, đối với hệ thống điều hòa không khí thì các bơm nước lạnh, bơm nước giải nhiệt và đa số các quạt AHU, quạt tháp giải nhiệt đều được trang bị biến tần nhằm điều chỉnh phù hợp lượng tiêu thụ. Việc lắp đặt biến tần cho các động cơ thuộc hệ thống điều hòa không khí mỗi năm giúp khách sạn tiết kiệm hàng tỷ đồng so với việc không sử dụng biến tần.

giam phat thai gan 500 tan co2 kinh nghiem tu khach san deawoo ha noi

Đối với hệ thống điện, tại các trạm điện đều được lắp đặt hệ thống tụ bù đảm bảo hệ số công suất đạt trên 0,94 giúp không phải chi trả cho công suất phản kháng tiêu thụ, đồng thời giảm tổn hao điện năng trên đường truyền tải.

Bên cạnh đó, hệ thống quản lý tòa nhà cũng được khách sạn lắp đặt hệ thống quản lý tòa nhà BMS (Building Management System). Hệ thống này giúp ích cho việc kiểm soát các thông số hoạt động chiller, bơm giải nhiệt, bơm nước lạnh, dầu tiêu thụ lò nước nóng và lò hơi,… Hỗ trợ quản lý trạm biến áp, hệ thống chiller, giám sát nhiệt độ và độ ẩm từng khu vực, hệ thống bơm, hệ thống nước nóng. Đặc biệt, hệ thống BMS sử dụng tại khách sạn là hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hòa thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy - chữa cháy,… đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong tòa nhà được chính xác, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm chi phí vận hành.

Đối với hệ thống chiếu sáng, khách sạn sử dụng chủ yếu đèn Led hiệu suất cao thay thế cho đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt. Việc sử dụng đèn Led thay thế dần các đèn huỳnh quang và đèn halogen giúp khách sạn tiết kiệm hàng tỷ đồng tiền điện mỗi năm.

Đồng thời, cơ sở này cũng đã thay thế lò hơi đun nước nóng cũ bằng lò hơi mới của Miura có bộ hâm nước giúp nâng cao hiệu suất lò hơi lên, việc này giúp khách sạn tiết kiệm nhiên liệu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Cùng với đó, tất cả hệ thống thang máy đều được trang bị biến tần, giúp thang vận hành êm hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Hệ thống thang máy được giám sát tại phòng điều hành trung tâm. Số lượng thang vận hành sao cho đạt hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao nhất.

Để công tác tiết kiệm năng lượng đi vào thực chất và trở thành hoạt động bắt buộc, Khách sạn Daewoo Hà Nội đã thành lập Ban quản lý năng lượng, có 01 cán bộ quản lý năng lượng được cấp chứng chỉ của Bộ Công Thương, có sơ đồ tổ chức Ban quản lý năng lượng, quy định chức năng nhiệm vụ của các thành viên trong ban, ban hành chính sách năng lượng, kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm và 5 năm.

Các thiết bị thuộc danh mục dán nhãn năng lượng được sử dụng trong công trình như: Điều hòa cục bộ, tủ lạnh, máy giặt, tivi, đèn Led,… Phần tường không trong suốt của công trình sử dụng chủ yếu là bê tông, gạch dày 220mm, chiếm tỷ lệ lên đến 80%. Còn phần tường trong suốt của công trình có sử dụng kính tiết kiệm năng lượng: Kính sử dụng tại tòa nhà là loại kính hộp với lớp chân không ở giữa, có khả năng cách âm, cách nhiệt. Ngoài việc sử dụng kính hộp với lớp chân không ở giữa, tòa nhà còn sử dụng rèm che nắng bên trong công trình. Tỷ lệ diện tích thông gió tự nhiên của phòng so với diện tích sử dụng của phòng tiếp giáp với không gian bên ngoài chiếm 7%...

Với các giải pháp trên, trong 3 năm qua ( 2016-2018) Khách sạn Deawoo Hà Nội đã tiết kiệm 3.228.235 kWh, tương đương với giảm phát thải gần 500 tấn CO2 và lượng điện tiết kiệm đã làm lợi cho khách sạn số tiền khoảng 7,2 tỷ đồng.

Kế hoạch tiết kiệm năng lượng trong vòng 5 năm tiếp theo, công ty đặt mục tiêu phải tiết kiệm được 5.380.392 kWh, tương đương lượng tiền tiết kiệm 11,9 tỷ đồng và tương đương với giảm phát thải hơn 830 tấn CO2.

SH

pvn-tap-doan-dau-khi-qg-dien-dan-nl
cty-loc-hoa-dau-binh-son-dien-dan-nl-2020
tcty-dung-dich-khoan-va-hoa-pham-dau-khi-dmc
tcty-dien-luc-mien-nam-dien-dan-nl
cty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-dam-phu-my-hang-viet-2020
tcty-ruou-bia-ngk-ha-noi-habeco
chi-nhanh-phan-phoi-san-pham-loc-dau-nghi-son
pv-pipe-dien-dan-nl
viettin-bank-dien-dan-nl-2020
Mới nhất
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
pvpower
Scroll