• Thứ hai 18/06/2018 18:46

Gỡ dần gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp

05/09/2017

(VEN) - Bên cạnh những chi phí không chính thức vốn đã cản trở các doanh nghiệp (DN), thì ngay cả các chi phí chính thức cũng vẫn còn là một “danh sách” rất dài. Gỡ dần gánh nặng từ bản danh sách này hiện đang là vấn đề thời sự không chỉ với cộng đồng DN Việt Nam mà còn cả với các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo chuyên gia kinh tế - TS Đặng Quang Vinh, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành hàng loạt chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN như Nghị quyết 19, Luật Đầu tư 2014, Luật Doanh nghiệp 2014, Nghị quyết 35..., tuy nhiên vẫn còn những khoảng trống. Việc tổ chức thực thi pháp luật kinh doanh và giải pháp cải cách hiện hành có hiệu quả thấp dẫn đến tình trạng phát sinh chi phí cho DN và gây lãng phí nguồn lực của Nhà nước. Đơn cử, mỗi lần cập nhật phần mềm thuế, DN mất 5 triệu đồng. Chi phí lao động cũng là thách thức không nhỏ đối với các DN khi lương tối thiểu tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng năng suất lao động.

Đặc biệt, liên quan đến chi phí hải quan và logistics, chi phí vận tải đường bộ, đặc biệt là đường BOT ngày càng “leo thang”. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bất cập này là do các dự án BOT giao thông có chi phí đầu tư rất lớn, nhất là chi phí lãi vay. Nghị định 15/2015/NĐ-CP cho phép DN có dự án BOT vay vốn quá nhiều (đến 90%) và không buộc đấu thầu chọn nhà thầu thi công. Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính cho phép DN BOT lãi 11% trên tổng dự toán đầu tư khi chưa có kết quả quyết toán và kiểm toán công trình.

Trong khi đó, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, so với các nước thì DN Việt Nam chịu nhiều chi phí cao, ví dụ như chi phí vay vốn từ 7-9%/năm trong khi các nước chỉ 2-4%/năm, chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn cao, chiếm 32,5% trong khi các nước là 12-17%....

Chính phủ đã xác định năm 2017 phải là năm giảm chi phí cho DN. Trong bối cảnh đó, nhiều chuyên gia kiến nghị cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, nâng cao chất lượng thể chế pháp luật kinh doanh bảo đảm đồng bộ, nhất quán, minh bạch và ổn định. Đặc biệt, việc cắt giảm gần 2.000 điều kiện kinh doanh theo đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là không thể đừng được nữa bởi đây chính là thước đo sự chuyển động của các bộ, ngành trong việc thể hiện quyết tâm hành động của Chính phủ.

Nhiều chuyên gia đề xuất, cần có bộ máy độc lập về kiểm soát chất lượng thể chế kinh doanh và giám sát trách nhiệm thi hành pháp luật của bộ, ngành và địa phương. Riêng về chính sách thuế cần bảo đảm ổn định, cam kết không thay đổi quy định tính thuế ít nhất trong 3 năm, mỗi lần thay đổi quy định thuế phải báo trước ít nhất 3 tháng. Chính phủ thành lập nhóm đặc trách về thuế để tiếp nhận khiếu nại của DN về thuế. Đại diện cho tiếng nói của DN, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, cần rà soát, đánh giá thực tế các loại phí DN phải chịu, không chỉ từ văn bản mà từ thực tế và có sự so sánh giữa các năm. Cùng với đó, rà soát thủ tục hành chính, đổi mới cách thức kiểm tra từ tiền kiểm thành hậu kiểm, giảm độc quyền trong xác nhận và kiểm tra chuyên ngành....

Tuy nhiên, như nhìn nhận của ông Đặng Huy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, DN cần “tự cứu mình” trước khi nhận được sự phản hồi của các bộ, ngành. Ông Đông cho rằng, các DN nên chủ động, thậm chí là cần dũng cảm phản hồi các chính sách tới các bộ hữu quan để rút ngắn thời gian sửa đổi.

Quỳnh Anh

Mới nhất
Scroll