• Thứ tư 19/06/2019 13:23
Áp thuế tự vệ phân bón DAP- MAP:

Gỡ khó cho doanh nghiệp nội

24/04/2018

(VEN) - Quyết định áp thuế tự vệ phân bón DAP- MAP của Bộ Công Thương không chỉ gỡ khó cho doanh nghiệp (DN) nội trước áp lực phân bón nhập khẩu, mà còn tạo cơ hội vực dậy các DN phân bón đã và đang đứng trước nguy cơ thua lỗ.  

go kho cho doanh nghiep noi
Phân bón DAP Đình Vũ đang lấy lại thị trường

Tạo môi trường cạnh tranh công bằng

Ông Lê Triệu Dũng - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) thông tin, ngày 31/3/2017, 2 DN gồm Công ty Cổ phần (CP) DAP Vinachem tại Hải Phòng và Công ty CP DAP số 2- Vinachem tại Lào Cai nộp hồ sơ yêu cầu biện pháp tự vệ. Hai DN này có tổng sản lượng chiếm trên 95% tổng sản lượng sản xuất của cả nước đối với mặt hàng DAP và MAP.

Sau 3 tháng điều tra, trên cơ sở kết luận điều tra sơ bộ cho thấy hàng hóa nhập khẩu (NK) đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất trong nước, Bộ Công Thương đã ban hành tiếp một quyết định về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phân bón DAP và MAP NK, với mức thuế tự vệ tạm thời là 1.855.790 đồng/tấn và có hiệu lực từ ngày 19/8/2017 - 6/3/2018. Sau thời hạn này, Bộ Công Thương đã ra quyết định chính thức về áp thuế tự vệ là 1.128.531 VND/tấn, chỉ bằng 60% mức thuế mà Việt Nam được quyền áp dụng theo quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và pháp luật Việt Nam.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Dũng - Tổng giám đốc Công ty CP Vật tư Nông sản - cho rằng, bất cứ một chính sách nào cũng không thể thỏa mãn được lợi ích của tất cả các bên, vì vậy, áp dụng biện pháp thuế phòng vệ thương mại cho DAP và MAP vào giai đoạn như hiện nay là biện pháp đúng đắn và hợp lý, hướng tới sự lâu dài cho nền sản xuất phân bón Việt Nam. Vấn đề là, các nhà sản xuất phân bón nội có tận dụng được cơ hội này để chiếm thị phần trong nước không, đó mới là quan trọng.

Theo Bộ Công Thương, việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nói chung và tự vệ nói riêng luôn có tác động hai chiều, có lợi cho đối tượng này và bất lợi cho đối tượng khác. Cả hai hướng này đều được luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam tính đến, do đó việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại dựa trên nguyên tắc là coi trọng việc thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng cho DN và bảo vệ hợp lý sản xuất trong nước.

go kho cho doanh nghiep noi
Quyết định áp thuế tự vệ phân bón DAP- MAP của Bộ Công Thương gỡ khó cho doanh nghiệp nội

Cơ hội khẳng định chất lượng

Ông Dương Thành Hiếu - Phó Tổng giám đốc Công ty DAP 2- cho biết, tính từ tháng 19/8/2017, thời điểm mới áp dụng tạm thời biện pháp phòng vệ thương mại cho đến nay, tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty DAP Đình Vũ- Hải Phòng và Công ty DAP tại Lào Cai đã có những chuyển biến tích cực. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ tăng, người dân có xu hướng sử dụng nhiều hơn phân DAP do Việt Nam sản xuất. Qua đó, giúp sản phẩm công ty có cơ hội khẳng định chất lượng và hiệu quả không thua kém phân bón nhập ngoại mặc dù giá bán thấp hơn.

Bên cạnh đẩy mạnh việc tiêu thụ sản lượng phân bón nội địa, thay đổi thói quen của người tiêu dùng, biện pháp phòng vệ thuế còn được coi là động lực để các DN sản xuất trong nước tăng cường công tác quản trị, quản lý để tăng năng xuất sản xuất và chất lượng sản phẩm, từng bước nâng cao thị phần tiêu thụ.

Đồng tình quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Sinh - Tổng giám đốc Công ty CP DAP 1- Vinachem- chia sẻ, hiện công ty đang chú trọng hoạt động theo phương thức vừa sản xuất, vừa kết hợp sửa chữa, củng cố thiết bị, tạo hạt cho nhà máy DAP. Sau khi sửa chữa, dây chuyền sản xuất đã vận hành ổn định, sẵn sàng tăng tối đa công suất sau khi sản lượng tiêu thụ tăng, tiến tới cung cấp ổn định mặt hàng phân bón DAP trong dài hạn, phấn đấu năm 2018 tăng trưởng thêm 5-6% sản lượng.

Theo Bộ Công Thương, WTO cho phép áp dụng biện pháp tự vệ trong thời gian 4 năm nhưng Bộ Công Thương quyết định chỉ áp dụng trong thời gian 2 năm. Sau 2 năm sẽ xem xét, đánh giá lại tác động kinh tế - xã hội để quyết định việc có gia hạn biện pháp tự vệ tiếp theo hay không?

Nhận xét về mức thuế tự vệ vừa công bố, ông Nguyễn Văn Sinh- đánh giá, đây là cách tính rất hài hoà, đã được Bộ Công Thương cân nhắc toàn diện các mặt, nhằm đảm bảo hài hoà quyền lợi giữa ngành sản xuất trong nước và nông dân. Mức thuế này bằng với mức chênh lệch giữa giá bán thực tế và giá bán tại điểm hòa vốn của ngành sản xuất trong nước.

Có thể nói, với mức thuế như vậy, ngành nông nghiệp trong nước không bị tác động lớn, theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chi phí trồng trọt chỉ tăng thêm tối đa không quá 0,72%”, ông Nguyễn Văn Sinh - bày tỏ quan điểm.

Có thể khẳng định, biện pháp tự vệ của Bộ Công Thương sẽ giúp ngành sản xuất phân bón DAP trong nước tiếp tục tồn tại và phát triển, phục vụ lợi ích lâu dài và bền vững cho người nông dân.

Lan Anh

Scroll