• Thứ sáu 20/09/2019 02:57

Goût de France: Tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp

15/03/2019

Vào ngày 21/3 tới đây, các nhà hàng và Đại sứ quán Pháp thuộc 150 quốc gia trên khắp năm châu sẽ cùng thực hiện 2.500 bữa tối kiểu Pháp trong ngày “Goût de France” 2019 - sự kiện nhằm tôn vinh cũng như giới thiệu rộng rãi đến công chúng nghệ thuật của nền ẩm thực Pháp. Năm nay, Việt Nam đứng trong top 5 quốc gia có nhiều nhà hàng tham dự sự kiện nhất, với 49 nhà hàng trên khắp cả nước.

Tại TP. Hồ Chí Minh, ngày Goût de France được mở đầu bằng một bữa ăn sáng kết nối kiểu Pháp tại dinh thự Tổng lãnh sự quán Pháp, từ 8:30 đến 10:00. Các chuyên gia từ nhà hàng và khách sạn sẽ được mời đến để chia sẻ khoảnh khắc thú vị này. Các sản phẩm đặc biệt của bữa sáng kiểu Pháp sẽ được cung cấp bởi 6 đối tác của sự kiện là Andros, Astair, Mach Coffee, Vergers du Mekong, Hiệp hội các nhà sản xuất pate và thịt nguội Pháp (FICT) và Saint Honoré.

go t de france ton vinh tinh hoa am thuc phap

Ông Vincent Floreani - Tổng Lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh giới thiệu về sự kiện “Goût de France”

Ngoài ra, buổi hội thảo về ngành ẩm thực Pháp cũng sẽ diễn ra trong ngày 21/3, tại Tổng lãnh sự quán Pháp, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện được tổ chức hàng năm cùng với đội ngũ nhân viên của Campus France, các ngành học liên kết Trường Vatel, và Trường đại học Cergy Pontoise. Sự kiện này dành cho các học sinh song ngữ tại Trường Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai và học sinh lớp tiếng Pháp của Trường Marie Curie. Đây cũng là dịp dành cho học sinh trường quốc tế Pháp ngữ Marguerite Duras tìm hiểu về các ngành học tiếng Pháp tại TP. Hồ Chí Minh. Khách tham dự còn có cơ hội thưởng thức các món ăn được chuẩn bị bởi các sinh viên các ngành liên kết và tìm hiểu về các ngành học được giảng dạy tại hai trường trên.

Trong khuôn khổ của sự kiện, hội thảo “Chìa khóa vàng để có chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh” sẽ diễn ra tại Thư viện Khoa học tổng hợp, TP. Hồ Chí Minh, từ 11:00 đến 13:00. Tại hội thảo này, các chuyên gia sẽ giới thiệu các công trình nghiên cứu của họ trong lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng. Các chuyên gia sẽ trả lời những câu hỏi và sẽ cùng thảo luận với khán giả tham dự hội thảo.

Bên cạnh đó, triển lãm ảnh về các sản phẩm thịt và phô mai cũng sẽ diễn ra từ 21/3 - 15 /6, tại Dinh thự Tổng lãnh sự quán Pháp. Triển lãm ảnh sẽ giới thiệu thành quả, tinh hoa truyền thống được kết tụ qua nhiều thế kỷ của nền ẩm thực Pháp, từ những bếp lò giản dị nhất đến những buổi yến tiệc của các vị vua. Chính sự sáng tạo đầy tài năng và đam mê của các đầu bếp đã đóng góp cho thành công và danh tiếng của ẩm thực Pháp. Là một nghệ thuật nấu ăn với hàng ngàn hương vị, ẩm thực Pháp còn tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe. Trong số các sản phẩm được biết đến nhiều nhất và được xem như loại thực phẩm thiết yếu là bánh mì, 450 món đặc sản thịt nguội tạo nên sự phong phú của các vùng miền, và phô mai với hơn 1.200 loại.

Nhân dịp ngày hội Pháp ngữ và ẩm thực Pháp tại TP. Hồ Chí Minh, khán giả sẽ có cơ hội khám phá các bộ phim về ẩm thực và thưởng thức các món ăn Pháp. Sự kiện diễn ra từ ngày 12/3 đến 30/3, trình chiếu những bộ phim tài liệu về đầu bếp Alain Ducasse, các phương thức nấu ăn mới cũng như về những người yêu ẩm thực.

Mỹ Phụng

Scroll