• Thứ bảy 15/12/2018 01:24

Hạ Long gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án cho doanh nghiệp

19/10/2017

(VEN) - Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hạ Long Hoàng Quang Hải cho biết, cải cách hành chính (CCHC), nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là về mặt bằng dự án, là những vấn đề được TP. Hạ Long đặc biệt quan tâm.

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) có thể nói luôn là vấn đề phức tạp, là “nút thắt” trong các khâu triển khai dự án của doanh nghiệp (DN). Khâu này vướng thì ảnh hưởng lớn đến các khâu sau, nhất tiến độ thi công xây dựng các dự án trọng điểm.

Nút thắt GPMB được lãnh đạo TP. Hạ Long quan tâm đặc biệt, thể hiện trên các mặt liên quan đến giải quyết các thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng, bồi thường GPMB kịp thời để các DN đầu tư thực hiện dự án.

Lãnh đạo tỉnh vào cuộc GPMB dự án trọng điểm tại TP. Hạ Long

Trong năm 2016, Hạ Long giải phóng mặt bằng đến 125 dự án liên quan đến 10.900 hộ dân. Năm 2017 giải phóng mặt bằng 120 dự án liên quan đến trên 8.500 hộ dân.

Số lượng dự án liên quan đến số hộ dân “khủng” như vậy, nhưng hầu hết các dự án đều đã giải phóng xong mặt bằng đúng tiến độ, không có dự án nào vì vướng mặt bằng mà ảnh hưởng đến việc triển khai dự án của các DN và chủ đầu tư.

Trong đó có khá nhiều dự án trọng điểm quốc gia như: Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, nâng cấp cải tạo quốc lộ 18 Hạ Long - Mông Dương, các dự án liên quan đến các khu đô thị, các nút giao thông, mở rộng các tuyến đường, tỉnh lộ…. Công tác GPMB của các dự án trọng điểm quốc gia này được TP. Hạ Long giải quyết nhanh gọn, bảo đảm cho DN triển khai dự án đúng yêu cầu tiến độ, thậm chí sớm hơn so với yêu cầu. Tiêu biểu như dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Hạ Long là địa phương đầu tiên hoàn thành việc GPMB.

Đối với các dự án cầu vượt trên tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn thuộc địa bàn TP. Hạ Long, khâu mặt bằng cũng được thành phố giải phóng nhanh gọn. Theo quy định, phải thu hồi đất và bàn giao mặt bằng xong trong 6 tháng. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng Hạ Long đã hoàn tất việc GPMB, do biết vận dụng, có sáng tạo trong công tác vận động, chế độ đền bù công minh, tổ chức đối thoại linh hoạt, lãnh đạo cao nhất của tỉnh và thành phố trực tiếp xuống các nhà dân vận động….

Hay việc GPMB tuyến đường mở rộng quốc lộ 18 đoạn Nguyễn Thị Minh Khai - Hoàng Quốc Việt 8 làn xe đấu nối với đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, khâu thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân trong diện GPMB chỉ trong vòng 1 tháng, thay vì 3 tháng kể từ khi có quyết định phê duyệt bàn giao đất cho dự án.

Trao đổi về vấn đề tháo gỡ khó khăn cho DN, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hạ Long Hoàng Quang Hải cho biết: TP Hạ Long thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ DN trên địa bàn, đồng thời thông qua hiệp hội DN tiếp nhận kiến nghị của DN. Việc giải quyết khó khăn cho DN trên địa bàn thành phố tập trung vào các vấn đề thuê đất, giao đất, đấu thầu dự án. Trong đó, vấn đề đấu thầu được thành phố tạo môi trường công khai, minh bạch, các DN đã tham gia đấu thầu 28 dự án cho đến thời điểm này”.

Thanh Hà Thúy

Scroll