• Thứ sáu 22/02/2019 00:06

Hà Nam: Khai mạc Hội chợ nông nghiệp công nghệ cao và nông sản an toàn các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018

16/06/2018

(VEN) - Tối ngày 15/6, tại TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Hội chợ nông nghiệp công nghệ cao và nông sản an toàn các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018.

ha nam khai mac hoi cho nong nghiep cong nghe cao va nong san an toan cac tinh vung dong bang song hong nam 2018

Theo ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - Bộ NN&PTNT, đây là sự kiện mởi đầu cho các chuỗi hội chợ triển lãm trong nước quan trọng của ngành nông nghiệp trong năm 2018.

Hội chợ lần này thu hút hơn 300 gian hàng đến từ 22 tỉnh, thành phố thuộc vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận với sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà phân phối thương mại, hợp tác xã, cơ sở sản xuất dịch vụ phục vụ nông nghiệp như: Tổng công ty Thương mại Hà Nội, Dabaco, Công ty VinEco…”.

Bên cạnh trưng bày các sản phẩm máy móc thiết bị hiện đại, các sản phẩm nông sản: lúa gạo, rau, củ quả, thực phẩm chế biến, vật tư, phân bón, thuốc thú y, công nghệ sinh học, giống cây trồng, thức ăn chăn nuôi… hội chợ còn là cơ hội kết nối, ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp, các địa phương để thúc đẩy xúc tiến thương mại; đồng thời là cơ hội nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, người tiêu dùng sản phẩm nhằm phục vụ cho việc cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm.

ha nam khai mac hoi cho nong nghiep cong nghe cao va nong san an toan cac tinh vung dong bang song hong nam 2018
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cùng các đại biểu tham quan gian hàng của tỉnh Hà Nam

Hội chợ cũng là dịp để các tỉnh, thành phố trong và ngoài khu vực đồng bằng sông Hồng giới thiệu những thành tựu đạt được về phát triển nông nghiệp; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nâng cao năng lực sản xuất, quảng bá sản phẩm nông nghiệp an toàn đạt tiêu chuẩn phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa; hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận thị trường các địa phương, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng quan hệ hợp tác, góp phần nâng cao hình ảnh và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.

Phát biểu khai mạc hội chợ, ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - cho biết, hội chợ nhằm giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, nhất là những sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, mở rộng giao lưu, liên kết hợp tác đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và quảng bá các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn sản xuất theo tiêu chuẩn quy định.

ha nam khai mac hoi cho nong nghiep cong nghe cao va nong san an toan cac tinh vung dong bang song hong nam 2018
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cùng các đại biểu thăm quan gian hàng của Hapro trưng bày tại hội chợ

Với 2 gian hàng tham gia hội chợ lần này, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã giới thiệu 2 sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến trong nhiều năm qua đó là sản phẩm rượu vang Thăng Long và gạo Đồng Tháp. Bà Nguyễn Thị Hải Thanh - Phó Tổng giám đốc Hapro chia sẻ: “Cùng với rượu vang Thăng Long thì chúng tôi cũng mang đến hội chợ 3 loại gạo của Đồng Tháp gồm: Japonica, Hương lài sữa dẻo và Hương chín rồng. Gạo Đồng Tháp có đặc trưng với vị thoảng thơm mềm dẻo tạo cảm giác ngon miệng khi ăn. Hiện sản phẩm đã được phân phối, bán buôn và bán lẻ tại các hệ thống Hapromart, Haprofood của tổng công ty tại khu vực Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc được người tiêu dùng thủ đô tin tưởng và đón nhận. Chúng tôi kỳ vọng thông qua hội chợ sẽ góp phần quảng bá hơn nữa những sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đạt tiêu chuẩn, chất lượng an toàn, qua đó đẩy mạnh tiêu thụ cả ở thị trường trong và ngoài nước”.

Cũng theo ông Đào Văn Hồ, nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch là hai lĩnh vực được Bộ NN&PTNT xác định là trọng tâm nhằm bắt đầu hiện đại hóa và đa dạng hóa ngành nông nghiệp của Việt Nam. Trong những năm gần đây, Bộ NN&PTNT đã có kế hoạch đưa ra các biện pháp khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trong đó có nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch nhằm mục đích cải thiện chất lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp trong hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Trong khuôn khổ hội chợ sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Hội thảo phổ biến tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Việt Nam; Hội thảo giới thiệu sản phẩm ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp…

Hội chợ kéo dài đến hết ngày 21/6/2018.

Việt Nam hiện có 29 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã được quy hoạch, xây dựng và đưa vào hoạt động tại 12 tỉnh thành, thành phố trong đó có tỉnh Hà Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia, các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo phương pháp ứng dụng công nghệ cao bước đầu đã đạt được một số kết quả về hiệu quả kinh tế xã hội và môi trường.

Song Hà

Scroll