• Thứ tư 14/11/2018 10:45

Hạ nhiệt với món bún nuốc Huế

29/10/2018

 Miền Trung nói chung và xứ Huế nói riêng mùa hè nắng nóng cháy da lại được thiên nhiên nơi đây “khuyến mãi” thêm cái “gió Lào” bỏng rát. Để hạ nhiệt, với người Huế không thể thiếu món bún nuốc Huế.

Nuốc Tam Giang món ngon mùa hạ

Nuốc là tên một loài sứa nhỏ sống ở vùng đầm phá nước lợ Tam Giang - Cầu Hai. Khác với con sứa biển, nuốc có thân hình bé xinh như trái bóng bàn với các chân hình răng cưa hơi giống những cái xúc tua ở con mực. Nuốc căng bóng và có màu trong xanh. Chỉ xuất hiện vào mùa hè. Nuốc chỉ ngon khi dùng tươi, lúc vừa bắt lên bờ.

ha nhiet voi mon bun nuoc hue

Về Huế mùa hè, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nuốc được bán ở hầu khắp các chợ lớn như chợ Đông Ba, chợ Tây Lộc, chợ Sịa... Nuốc được đong bán bằng những “cái bơ” làm từ hộp sữa bò với giá khá rẻ.

Theo dân gian, nuốc rất lành, ăn mát, không tanh, không ngứa. Nuốc còn là vị thuốc có tác dụng “giải nhiệt cấp tốc”. Mùa hè trời nắng nóng đến mấy mà trong bữa cơm trưa có món nuốc thì sẽ cảm thấy mát lòng, mát dạ và sảng khoái vô cùng. Với con nuốc, người Huế có thể chế biến nhiều món ăn dân dã, ngon mát. Trong đó hấp dẫn nhất là món bún nuốc mà người Huế rất ưa chuộng trong mùa hè nắng nóng.

Công phu trong cách chế biến

Nguyên liệu để chế biến món bún nuốc khá phong phú, bao gồm các loại: Ngoài bún và nuốc là hai nguyên liệu cơ bản thì trong món bún nuốc cũng không thể thiếu các nguyên liệu khác đi kèm, giúp làm nên “hồn cốt” của món ăn đặc trưng đậm chất Huế. Đó là các loại rau, trái củ với đủ vị cay, chua, chát như trái vả, khế chua, chuối chát, ớt và các loại rau thơm như húng quế, tía tô, húng chanh, gừng tươi, hành tím, hạt tiêu… cùng một ít thịt heo ba chỉ, tôm đất tươi sống và vài thìa ruốc Huế.

ha nhiet voi mon bun nuoc hue

Nuốc mua về rửa sạch dùng nước lá chè tươi hay lá ổi, thêm củ gừng tươi giã nát nấu chín để nguội rồi cho nuốc vào ngâm, chờ đến lúc gần ăn mới vớt ra vắt ráo thì nuốc sẽ giòn thơm và ngon hơn; Khế chua, trái vả, chuối chát cắt lát mỏng rửa sạch mủ và ngâm vào nước có pha ít giấm hay nước chanh để giữa màu sắc tươi mới. Rau thơm các loại nhặt bỏ cọng rửa sạch để ráo; Đậu phụng rang chín và làm sạch vỏ, cất vào thẩu kín để giữ cho hạt luôn giòn thơm.

Chế biến nước lèo là khâu quan trọng nhất, đòi hỏi công phu và tinh tế: Tôm đất sau khi lột bỏ vỏ sẽ được băm nhuyễn cùng thịt ba chỉ rồi ướp với chút nước mắm ngon cùng hạt tiêu và hành tím giã nát khoảng 10 phút cho thấm. Sau đó bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng già thì cho tỏi giã nát vào phi thơm. Bỏ hỗn hợp tôm - thịt vào xào chín. Tiếp đến sẽ dùng vài thìa ruốc Huế đánh tan cùng nước lọc, gạn bỏ bã và tạp chất rồi đổ vào hỗn hợp trên. Đun sôi thêm ít phút cho hỗn hợp tôm - thịt sánh lại, nêm nếm thêm chút đường, muối, bột ngọt sao cho hợp khẩu vị thì đạt yêu cầu.

ha nhiet voi mon bun nuoc hue

Khi thưởng thức, bạn hãy cho bún và nuốc cùng mấy loại rau, trái đã sơ chế vào tô, rắc thêm ít hạt đậu phụng rang… rồi chan một lượng nước lèo vừa đủ và thưởng thức. Một cảm giác lạ miệng, giòn mát, thơm ngon với rất nhiều hương vị rất riêng về món ăn độc đáo có tác dụng “giảm nhiệt” đậm chất xứ Huế.

Bún nuốc là món ăn kết hợp giữa những sợi bún gạo dẻo dai cùng với cảm giác giòn, sật của con nuốc hòa quyện cùng vị ngọt béo nồng ấm của nước lèo và hương vị đặc trưng của các loại rau thơm cùng các loại trái cây ăn kèm… Tất cả cùng trộn lẫn hài hòa trong một tô bún, khiến cho bạn có những trải nghiệm khó quên khi thưởng thức.

Theo langvietonline.vn

Mới nhất
Scroll