• Chủ nhật 16/12/2018 00:23

Hà Nội: Bàn giải pháp sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững

06/12/1999

Nhằm tăng cường kết nối tiêu thụ giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng (NTD), đồng thời nâng cao chất lượng nông sản có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ, Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.    

ha noi ban giai phap san xuat va tieu thu nong san ben vung
Cần tăng tỷ lệ truy xuất nguồn gốc nông sản

Tăng tỷ lệ truy xuất nguồn gốc

Theo báo cáo của Sở Công thương Hà Nội, hiện trên địa bàn Thủ đô có 1.868 trang trại nông nghiệp, trong đó có 12 trang trại trồng trọt, 1.466 trang trại chăn nuôi, 1 trang trại lâm nghiệp, 156 trang trại nuôi trồng thủy sản và 234 trang trại tổng hợp; có 907 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, trong đó, có 863 HTX dịch vụ nông nghiệp.

Những năm qua, TP. Hà Nội đã triển khai nhiều nội dung xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, như: Kế hoạch sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, Chương trình phát triển sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, Đề án phát triển chăn nuôi, Chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản,…

Để hỗ trợ người nông dân và doanh nghiệp (DN) trong việc kết nối, tiêu thụ sản phẩm, TP. Hà Nội đã hỗ trợ công tác tuyên truyền thông qua các hội nghị kết nối cung - cầu, hội chợ, tổ chức các hội nghị kết nối, giao thương để kết nối nhà sản xuất với các DN phân phối. Hàng năm, Sở Công Thương Hà Nội cũng đưa một số DN phân phối trực tiếp đến các địa phương, vùng sản xuất để hướng dẫn cho nông dân, các HTX cách bảo quản, sơ chế, đóng gói, thiết kế nhãn mác, đáp ứng yêu cầu của thị trường, kênh phân phối hiện đại.

Kết quả, sản phẩm thịt lợn của các vùng sản xuất: Phúc Thọ, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh được giết mổ, tiêu thụ qua Công ty Cổ phần Công nghệ thực phẩm Vinh Anh, Công ty Cổ phần Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội. Sản phẩm gia cầm, trứng gia cầm từ các vùng Chương Mỹ, Ba Vì, Sóc Sơn được Công ty TNHH Minh Hiền, Công ty Cổ phần Tiên Viên, Công ty Cổ phần Ba Huân tiêu thụ, chế biến. Các sản phẩm rau, củ của vùng trồng rau an toàn Vân Nội - huyện Đông Anh, Thanh Đa - Phúc Thọ, các loại cam canh, bưởi diễn, ổi Đông Dư, nhãn chín muộn Hoài Đức,… đã được kết nối, tiêu thụ tại các siêu thị, kênh phân phối hiện đại trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, theo Sở Công Thương Hà Nội, việc thực hiện quy hoạch vùng sản xuất còn lỏng lẻo; sản xuất nông nghiệp vẫn manh mún, chưa hình thành được các vùng sản xuất hàng hóa lớn. Đặc biệt, chưa giải quyết được vấn đề tích tụ đất để có thể thu hút nhiều DN lớn tham gia sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi; chưa có nhiều vùng sản xuất bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP,… dẫn đến tỷ lệ sản phẩm của từng mùa vụ chưa đồng đều, tỷ lệ truy xuất nguồn gốc còn thấp, chỉ đạt 30%.

ha noi ban giai phap san xuat va tieu thu nong san ben vung
Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp tiêu thụ nông sản

Đặc biệt, theo bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, vẫn còn không ít hộ nông dân, HTX chưa nhận thức đúng về phát triển bền vững thông qua sản xuất các sản phẩm an toàn, truy xuất được nguồn gốc, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm,… nên vẫn còn tình trạng chạy theo lợi nhuận, chưa bảo đảm chữ tín với các DN phân phối và NTD, khiến sản phẩm tiêu thụ bấp bênh, không ổn định.

Nâng chất lượng sản phẩm

Khẳng định vai trò quan trọng trong việc dán tem truy xuất nguồn gốc, bà Phạm Thị Lý – Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) – cho hay, nhờ được dán tem truy xuất mà sản phẩm của HTX được NTD an tâm lựa chọn. Tuy nhiên, vấn đề lo lắng nhất của HTX là chưa có đầu ra ổn định cho sản phẩm nên không dám mở rộng sản xuất.

Về phía DN phân phối, bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhất Nam (Chuỗi siêu thị Fivimart) - cho biết: Để đưa sản phẩm vào hệ thống phân phối Fivimart, các sản phẩm rau, củ, quả cần có chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP/GlolbGAP, phiếu kiểm nghiệm sản phẩm, các giấy tờ liên quan như danh mục hàng hóa, báo giá.

“Đối với thịt gia súc, gia cầm cần có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giết mổ gia súc, gia cầm, bản tự công bố tiêu chuẩn chất lượng, giấy tờ liên quan, danh mục hàng hóa, báo giá…”- bà Vũ Thị Hậu nhấn mạnh.

Để giải quyết bài toán kết nối cung-cầu sản phẩm nông sản thực phẩm, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, tiến hành tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết các hộ nông dân thành HTX, tổ hợp tác; khuyến khích và phát huy hiệu quả liên kết DN với nông dân và bao tiêu sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Sửu- Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội:

Thời gian tới, Hà Nội sẽ đẩy mạnh tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn có sự gắn kết chặt chẽ giữa 6 nhà: nhà nông - nhà nước - nhà khoa học - DN - ngân hàng - nhà phân phối, nhằm thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo hướng bền vững.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - ông Nguyễn Văn Sửu nêu rõ: Trong thời gian tới TP. Hà Nội sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hàng giả, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, xây dựng cơ chế giám sát, kiểm soát toàn bộ các khâu trong chuỗi giá trị hàng nông sản. Chủ động nắm chắc thông tin thị trường cung - cầu hàng hóa nông sản để làm cơ sở giúp DN, nông dân linh hoạt điều chỉnh phương án sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu thị trường và tìm đầu ra cho nông sản.

Anh Đức

Scroll