• Chủ nhật 21/04/2019 16:02

Hà Nội: Chủ động thu hút đầu tư

20/06/2018

Sau nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cùng với tinh thần cầu thị, xác định ý thức đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) của Hà Nội, 5 tháng đầu năm 2018, thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố đã đạt kết quả ấn tượng, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô.  

ha noi chu dong thu hut dau tu
Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến môi trường đầu tư Thủ đô

Những con số biết nói

Theo số liệu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, 5 tháng đầu năm 2018, Hà Nội đã thu hút 860 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó cấp mới 225 dự án với vốn đầu tư đăng ký 529,2 triệu USD; tăng vốn cho 48 lượt dự án, có tổng vốn đầu tư đăng ký tăng 131,3 triệu USD; có 27 dự án đầu tư ngoài ngân sách đang triển khai thực hiện với số vốn 27 nghìn tỷ đồng, cùng 13 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm là 1,98 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, thành phố đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 1 dự án theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng, nâng tổng số dự án PPP trên địa bàn lên 12 dự án, với tổng mức đầu tư 28.337 tỷ đồng. Ngoài ra, đã có 9.420 DN đăng ký thành lập mới, với tổng vốn hơn 97.000 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Để có được kết quả trên, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chủ động tiếp cận, đối thoại về hướng phát triển của thành phố, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và cơ hội, chính sách đầu tư tới các DN, các thị trường trọng điểm.

Cụ thể, tháng 5 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Bộ Ngoại giao, Phái đoàn Liên minh Châu Âu và Hiệp hội DN Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu” (Meet Europe) 2018. Trao đổi với cộng đồng DN Châu Âu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ, các nước Liên minh Châu Âu (EU) luôn là đối tác tin cậy trong quá trình hội nhập quốc tế và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực. Hiện có 28 quốc gia Châu Âu đầu tư vào 548 dự án trên địa bàn Hà Nội với số vốn đầu tư hơn 3,8 tỷ USD, tập trung vào nhiều lĩnh vực như thương mại, tài chính, văn hóa, giáo dục, du lịch,... Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng bày tỏ mong muốn và kỳ vọng được hợp tác với các DN Châu Âu trong việc quản lý đô thị, nông nghiệp xanh, áp dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực như y tế, giáo dục, môi trường, quản trị DN, khởi nghiệp..., vốn là thế mạnh của các quốc gia EU.

ha noi chu dong thu hut dau tu
Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp thu hút đầu tư

Trước đó, tháng 3/2018, Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội với Nhật Bản, có sự tham gia của hơn 100 DN, nhà đầu tư Nhật Bản. Hội nghị này được tổ chức cũng không ngoài mục đích giới thiệu môi trường, cơ hội đầu tư tại Hà Nội; tìm kiếm các nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực để kêu gọi đầu tư các dự án tại Hà Nội, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Lâu nay, Nhật Bản vẫn luôn là đối tác quan trọng của Hà Nội khi đang là một trong những quốc gia dẫn đầu trong đầu tư trực tiếp và hỗ trợ ODA cho Thủ đô. Các DN Nhật Bản đã đầu tư hơn 950 dự án với tổng vốn hơn 5,4 tỷ USD vào Hà Nội. Đồng thời, đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công trên địa bàn Thủ đô, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD. Các dự án từ nguồn vốn của Nhật Bản đã đóng góp lớn cho sự phát triển của thành phố như cầu Nhật Tân, tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, cảng hàng không quốc tế Nội Bài,... Qua hội nghị này, DN hai bên đã ký kết 5 biên bản hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực.

Tạo sự lan tỏa

Tại Hội nghị “Hà Nội 2018: Hợp tác đầu tư và Phát triển” mới đây, Hà Nội đã giới thiệu tiềm năng, danh mục các dự án/công trình có nhu cầu gọi vốn đầu tư từ DN trong và ngoài nước. Đồng thời, cam kết tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động, tích cực triển khai thực hiện các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các DN triển khai dự án một cách nhanh chóng, hiệu quả. Tại hội nghị, đại diện cơ quan chức năng, lãnh đạo thành phố cũng ký, trao biên bản ghi nhớ, chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một số dự án sẽ triển khai trên địa bàn trong tương lai gần.

Cùng với những nỗ lực chung trong cải cách hành chính, thành phố đã tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tập trung vào các chỉ số còn thấp, trọng tâm là trong các lĩnh vực: Quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư,… Năm 2017, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội đã có bước chuyển vững chắc, đứng 13/63 tỉnh, thành của cả nước; Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) đứng vị trí 2/63 (tăng 1 bậc). Nhờ đó, Hà Nội là một trong 3 địa phương dẫn đầu cả nước được các DN FDI ưu tiên lựa chọn.

Lãnh đạo thành phố khẳng định, sự kiên trì và quyết tâm cao trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước, phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững gắn liền với việc bảo đảm an sinh xã hội. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, các cơ quan hữu quan cần tập trung nắm tình hình, thể hiện rõ trách nhiệm và ý thức phục vụ, có biện pháp phù hợp và kịp thời để huy động, phát huy sức mạnh các nguồn lực cho phát triển. Phấn đấu đưa Hà Nội đứng vững trong số địa phương dẫn đầu cả nước về cải cách hành chính, cũng như tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh.

Nguyễn Hạnh

Scroll