• Chủ nhật 22/04/2018 15:18

Hà Nội đánh thức tiềm năng công nghiệp hỗ trợ

20/03/2017

(VEN) - Phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được xem là chìa khóa để phát triển sản xuất công nghiệp của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Bên lề Hội chợ giao thương ngành chế tạo Hà Nội 2017, ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam xung quanh vấn đề này.  

ha noi danh thuc tiem nang cong nghiep ho tro

Đại diện Công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường (trái) đang giới thiệu sản phẩm với khách hàng tham gia hội chợ

Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển CNHT của Việt Nam cũng như ý nghĩa của việc Hà Nội tổ chức Hội chợ giao thương ngành chế tạo Hà Nội năm 2017?

ha noi danh thuc tiem nang cong nghiep ho tro

Ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội

Theo tôi, muốn hội nhập kinh tế quốc tế thì phải làm theo chuỗi và mỗi chúng ta phải tìm được một phần của mình trong đó. Có thể thấy, tiềm năng CNHT của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng là cực kỳ to lớn. Vấn đề là chúng ta đánh thức tiềm năng này như thế nào. Hội chợ giao thương ngành chế tạo Hà Nội 2017 diễn ra trong 2 ngày 23-24/2 vừa qua chính là cơ hội đánh thức tiềm năng này.

Hội chợ có sự tham gia kết nối ngành sản xuất của 138 công ty, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi chắc chắn rằng, sau hội chợ này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ học hỏi được thêm kinh nghiệm quản lý, mở ra cơ hội tìm kiếm nguồn cung ứng vật tư, trang thiết bị cũng như tận dụng được sự giúp đỡ và hướng dẫn sản xuất, phát triển thị trường, nâng cao sức cạnh tranh và có thể xuất khẩu hàng hóa tại chỗ cho đối tác Nhật Bản.

Ông có thể chia sẻ về sự phát triển CNHT của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong thời gian qua?

CNHT của Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng những năm qua và đặc biệt 5 năm trở lại đây đã có những bước phát triển rất khá. Trước kia, Việt Nam chỉ chọn được một số sản phẩm về cơ khí, chế tạo lắp ráp, thì bây giờ CNHT đã được phủ kín trên tất cả các lĩnh vực, từ các sản phẩm đóng gói, bao bì cho đến cơ khí chính xác.

Tôi hy vọng 3 năm nữa, CNHT của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ có những thương hiệu mà chúng ta có thể tự hào đó là sản phẩm thương hiệu Việt

Để đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của CNHT, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, riêng Hà Nội đã có những cơ chế chính sách gì để giúp cho ngành này phát triển tốt nhất, thưa ông?

Hà Nội là địa phương đi đầu trong cả nước về thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực CNHT. Theo đó, thành phố Hà Nội đã đưa ra nhiều chương trình, đề án nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phát triển CNHT. Tiêu biểu là chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay cho doanh nghiệp (trong đó nhóm CNHT ưu tiên phát triển được ưu tiên hỗ trợ lãi suất vốn vay); Chương trình phát triển sản phẩm CNHT Hà Nội giai đoạn 2011-2015…. Bên cạnh đó, thủ đô có một khu công nghiệp dành riêng cho CNHT là khu CNHT Nam Hà Nội. Đến nay, khu công nghiệp này đã đầu tư hoàn chỉnh được gần 40 ha.

Có thể khẳng định, những chính sách của Trung ương đưa xuống đều được Hà Nội áp dụng ở mức cao nhất cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNHT.

Vậy Hà Nội có chính sách ưu đãi đặc biệt gì dành riêng cho ngành CNHT không, thưa ông?

Quan điểm của chúng tôi là chỉ tạo luồng, tạo nền móng vững chắc và để doanh nghiệp trong lĩnh vực CNHT đứng được trên nền móng đó. Và khi đã đứng vững được rồi thì doanh nghiệp sẽ phát triển.

Vậy theo ông, doanh nghiệp ngành CNHT cần làm gì để có thể phát triển hơn nữa?

Để biết được câu trả lời thì phải tìm xem sản phẩm của các doanh nghiệp đã đi được đến đâu. Khi đi thăm quan các nhà máy sản xuất CNHT, tôi nhận thấy đa số các nhà sản xuất đã bán được 40-50% sản phẩm tại thị trường trong nước, còn lại là xuất sang các tập đoàn, công ty mẹ của Nhật Bản. Từ chỗ trước đây có những doanh nghiệp chỉ làm để xuất khẩu cho công ty mẹ, thì nay đã sản xuất thêm cho cả các công ty trong nước. Họ đã và đang đứng vững.

Chúng tôi hy vọng, với các chính sách của Nhà nước dành cho CNHT thì trong vòng từ 3-5 năm tới, CNHT của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ có những bước tiến mạnh. Và đây cũng là yêu cầu bắt buộc trong hội nhập, đặc biệt là hội nhập ASEAN cùng với các hiệp định thương mại tự do đã và đang được ký kết.

Ngành CNHT Hà Nội đã phát triển khá nhanh trong 5 năm gần đây. Đến nay, Hà Nội đã hình thành hệ thống thu hút sự tham gia của trên 1.000 DN, được đánh giá là trung tâm CNHT lớn của quốc gia, đóng vai trò nền tảng, động lực trong phát triển sản xuất và thu hút đầu tư vào công nghiệp thủ đô. Hơn nữa, CNHT còn có ý nghĩa hình thành các sản phẩm công nghiệp có giá trị cao, kim ngạch xuất khẩu lớn, đưa các DN công nghiệp Hà Nội tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất công nghiệp toàn cầu.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hạnh thực hiện

Mới nhất
Scroll