• Chủ nhật 26/05/2019 21:20

Hà Nội: Đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản an toàn

05/10/2018

Trước nghịch lý nhu cầu sử dụng rau an toàn của người tiêu dùng (NTD) rất lớn nhưng nhà sản xuất, doanh nghiệp (DN) phân phối mặt hàng này lại gặp khó khăn trong tiêu thụ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) vừa tổ chức Diễn đàn Kinh doanh nông sản, rau an toàn thành phố Hà Nội, nhằm tháo nút thắt này.  

ha noi day manh lien ket tieu thu nong san an toan
Liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn tại Hà Nội thiếu chặt chẽ

Thiếu niềm tin và sự liên kết

Với hơn 10 triệu dân sinh sống và hàng năm đón rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế, Hà Nội có nhu cầu rất lớn về thực phẩm, nông sản, rau an toàn. Tuy nhiên, theo ông Trần Xuân Định - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - thực trạng sản xuất và phân phối nông sản, rau an toàn tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng còn rất nhỏ, lẻ về quy mô. Trong đó, riêng nguồn giống sạch, mỗi năm Việt Nam phải nhập tới 550 triệu USD. Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng cũng bị hạn chế bởi địa phương, vùng miền.

Còn số liệu của HPA cho thấy, tổng diện tích canh tác rau của Hà Nội hiện có 12.000 ha, với sản lượng đạt gần 600.000 tấn/năm, trong đó khoảng 42% diện tích là rau an toàn. Với số lượng này, chuyên gia nhận định, Hà Nội có thể đáp ứng tương đối nhu cầu của NTD. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây của HPA, có tới 97,5% người tham gia trả lời rằng, họ quan ngại về an toàn thực phẩm; 40% NTD cho rằng, họ thiếu niềm tin và 8% hoàn toàn không tin tưởng vào quy trình chứng nhận thực phẩm an toàn. Thực tế hiện nay, NTD chỉ phân biệt được rau an toàn khi có tem nhãn nhận diện, song có rất ít DN thực hiện công đoạn này, điều đó càng khiến NTD khó lựa chọn. Việc thiếu niềm tin vào quy trình chứng nhận nông sản an toàn khiến NTD khó tiếp cận được với rau an toàn. Trong khi đó, vẫn xảy ra tình trạng dư thừa rau an toàn ở một số địa phương.

Việc Hà Nội đẩy mạnh tổ chức kết nối, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn không chỉ giúp NTD nhận biết được sản phẩm đặc trưng của địa phương mà còn hình thành thói quen sử dụng nông sản, thực phẩm an toàn có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.

Nhận định về thực trạng này, bà Nguyễn Thị Mai Anh - Phó Giám đốc HPA - chia sẻ, tư duy thị trường đối với nông dân vẫn còn mờ nhạt. Ngay cả những hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác vẫn chưa nghĩ đến việc chế biến sâu. Có tình trạng còn bằng lòng với mức tiêu thụ hiện tại, không muốn mở rộng thị trường vì sợ không đủ nông sản cung ứng. Việc dán nhãn hiệu, xây dựng thương hiệu chưa được chú trọng. Chính điều này đã khiến giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Hà Nội còn rất thấp so với nhiều địa phương trong cả nước.

ha noi day manh lien ket tieu thu nong san an toan
Nhu cầu sử dụng rau an toàn của người dân Thủ đô rất lớn

Nâng cao hiệu quả kết nối

Để thúc đẩy phát triển giao thương, kết nối tiêu thụ nông sản sạch, những năm qua, Hà Nội đã phối hợp với nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc xây dựng, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt bảo đảm an toàn thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô. Đến nay, nhiều tỉnh, thành phố đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; thúc đẩy nông dân, DN đầu tư vào sản xuất những mặt hàng nông sản cung cấp cho thị trường Hà Nội như: Chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Sơn La, chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh, chuỗi thịt lợn Hòa Bình...

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, việc kết nối nông sản ở các tỉnh, thành phố với Hà Nội còn khó khăn do chưa xây dựng được chương trình hợp tác đối với từng lĩnh vực hàng năm. Một số sản phẩm nông-lâm-thủy sản chưa có nhãn hiệu, thông tin nhận diện, thậm chí chưa được quản lý thông qua thỏa thuận phối hợp...

Diễn đàn HPA tổ chức lần này được các chuyên gia đánh giá cao; là cơ hội để các cơ sở sản xuất, DN phân phối, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố được trao đổi, chia sẻ, liên kết hợp tác. Đồng thời, đây còn là dịp để NTD tiếp cận với các sản phẩm chất lượng của Hà Nội và các tỉnh, thành phố, từ đó tăng kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và kênh phân phối uy tín.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ diễn đàn lần này HPA đã ra mắt website nongsanantoanhanoi.gov.vn. Tại đây, những thông tin về nông sản an toàn được cập nhật đầy đủ, cung cấp cho NTD kinh nghiệm nhận diện nông sản sạch, an toàn bằng mã truy xuất điện tử QR Code, giới thiệu các sản phẩm uy tín đã được kiểm nghiệm, từ đó kết nối các chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, tiêu thụ sản phẩm bền vững. Đặc biệt, trang web còn là diễn đàn để NTD trực tiếp góp ý và phản ánh về chất lượng sản phẩm với nhà sản xuất, nhà phân phối và cơ quan quản lý.

Thanh Tâm

Scroll