• Chủ nhật 25/08/2019 21:57

Hà Nội: Điểm sáng thu hút FDI

24/01/2019

Sau hơn 30 năm đổi mới và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Thủ đô Hà Nội đã trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI và là nhóm 3 địa phương được doanh nghiệp (DN) ngoại ưu tiên lựa chọn.

ha noi diem sang thu hut fdi
Năm 2018, Hà Nội thu hút 7,5 tỷ USD vốn ngoại

Dẫn đầu cả nước

Năm 1989, Hà Nội ghi nhận những dự án FDI đầu tiên được cấp phép đầu tư, từ đó đến nay, Thủ đô luôn là 1 trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.

Theo Báo cáo về tình hình, kết quả phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) năm 2018, giai đoạn 2016-2018 và kế hoạch năm 2019 của UBND TP. Hà Nội, lũy kế số dự án FDI còn hiệu lực đến hết năm 2018 là trên 4.350, vốn đăng ký gần 35 tỷ USD. Riêng trong 3 năm 2016 – 2018, thành phố đã thu hút được gần 13,25 tỷ USD, bằng 2,12 lần giai đoạn 2012 – 2015. Với tổng vốn FDI khoảng 7,5 tỷ USD trong năm 2018, thu hút FDI của Hà Nội lần đầu tiên đứng đầu cả nước sau 30 năm mở cửa và hội nhập.

Sau 30 năm thu hút FDI, khu vực FDI với ưu thế về vốn, công nghệ đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển KTXH của Thủ đô. Nguồn vốn FDI chiếm khoảng 10-15% trong tổng vốn đầu tư xã hội, góp phần duy trì mức tăng trưởng GRDP cao của Thủ đô trong những năm qua (trung bình đạt 7,11%), giúp Hà Nội hội nhập sâu, rộng với nền kinh tế toàn cầu, tham gia vào chuỗi sản xuất khu vực và đa dạng hóa xuất khẩu. Đồng thời, tạo thêm việc làm cho hơn 270.000 lao động trẻ, tạo sức ép cạnh tranh mạnh mẽ hơn trong từng ngành, làm động lực cho các DN trong nước cải tiến công nghệ, thay đổi mẫu mã, chất lượng sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Khu vực FDI cũng đã góp phần xây dựng đô thị Hà Nội văn minh, hiện đại, với các công trình thương mại, dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiêu biểu như: Tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Keangnam cao 72 tầng; Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng Lotte cao 65 tầng; Trung tâm thương mại Aeon MALL và các khách sạn 5 sao quốc tế như: Metropole, Hilton, Sheraton… đã góp phần đưa Hà Nội vào nhóm 10 thành phố được xếp hạng có mức tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới.

Trong số các dự án FDI đầu tư vào Hà Nội thời gian qua có rất nhiều dự án áp dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong nhiều ngành kinh tế quan trọng, như viễn thông, điện tử, công nghiệp sản xuất phụ tùng và lắp rắp sản xuất ôtô, hóa chất, xây dựng quản lý khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế, y tế giáo dục chất lượng cao, sản xuất hàng tiêu dùng chế biến thực phẩm… Đặc biệt, một số công nghệ viễn thông, sản xuất thiết bị điện tử, dịch vụ khách sạn đã vươn lên ở mức tiên tiến so với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Phát huy hơn nữa hiệu quả dòng vốn FDI

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, sở dĩ thành phố tiếp tục bứt phá trong thu hút FDI là do đã đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư bằng nhiều giải pháp, trong đó ghi dấu ấn rõ nhất là tạo chuyển biến trong công tác quản lý, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Có thể nói, thành tựu trong thu hút FDI 30 năm qua của thành phố Hà Nội đã được khẳng định. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, với thành phố, điều quan trọng không chỉ là thu hút được bao nhiêu vốn FDI mà phải làm sao phát huy hiệu quả của dòng vốn này. Thủ tục hành chính về đầu tư đã mở, thông thoáng, cho phép nhà đầu tư đăng ký dự án đầu tư rất dễ dàng.

“Vì vậy, để đảm bảo dự án được triển khai đúng các nội dung, cam kết đã đăng ký, cần tăng cường công tác quản lý dự án sau cấp phép” – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Theo đó, thời gian tới, thành phố tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các DN, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh thành công theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP. Tạo chuyển biến căn bản về xây dựng Chính phủ điện tử để giảm thời gian và chi phí cho DN. Những dịch vụ công liên quan trực tiếp đến DN đều có thể thực hiện trên môi trường mạng. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục nghiên cứu đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các lĩnh vực cho nhà đầu tư. Đổi mới toàn diện công tác xúc tiến theo hướng nâng cao năng lực của cán bộ xúc tiến, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ giúp đỡ nhà đầu tư, DN từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện…

Để nâng cao hiệu quả sử dụng FDI, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành cần tiếp tục hoàn thiện một số cơ chế, chính sách nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý, giám sát hiệu quả thực hiện dự án sau cấp phép. Đặc biệt, cần bổ sung cơ chế phối hợp quản lý, giám sát sau cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư...

“Một khi việc quản lý sau cấp phép chặt chẽ, nghiêm túc và hiệu quả, sẽ góp phần nâng cao được chất lượng và hiệu quả của dòng vốn FDI”- ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Thu Phương

Scroll