• Chủ nhật 25/08/2019 21:53

Hà Nội: Đồng bộ giải pháp thu hút đầu tư

26/12/2018

11 tháng của năm 2018, các nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đã đổ 6,3 tỷ USD vào Hà Nội. Với số vốn lớn này, Thủ đô đang là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.  

Lặng lẽ đổ bộ

Không giống như nhiều địa phương khác dồn dập đón các tổ hợp sản xuất quy mô tỷ đô thì Hà Nội đều đặn thu hút FDI, tập trung vào những lĩnh vực quan trọng của đất nước như Tập đoàn Nidec (Nhật Bản) đầu tư dự án công nghệ cao; Tập đoàn Sumitomor (Nhật Bản) đầu tư xây dựng thành phố thông minh; Công ty Oase Gmhb (Đức) về tư vấn thiết kế cột nước Hồ Tây; Công ty Keppel Seghers (Singapore) về khả năng hợp tác lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử lý rác thải; Tập đoàn Gamuda (Malaysia) và Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) trong lĩnh vực phát triển đô thị…

Nhận định của các chuyên gia, với mức thu hút như 11 tháng qua, Hà Nội tự tin trong năm 2018 thu hút FDI vào địa bàn sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD. Như vậy, nếu tính dồn kết quả 3 năm 2016-2018, Hà Nội đã thu hút được gần 13,25 tỷ USD, bằng 2,12 lần của cả giai đoạn 2011-2015 và bằng 48,6% của giai đoạn 1986-2015.

ha noi dong bo giai phap thu hut dau tu
11 tháng đầu năm 2018, Thủ đô Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài

Đây là kết quả của việc thành phố đã nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chủ trương khuyến khích thành lập doanh nghiệp (DN), phát triển kinh tế tư nhân được quan tâm chỉ đạo toàn diện. Đồng thời, mô hình cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện và các dịch vụ hỗ trợ DN cũng được Hà Nội đẩy mạnh. Đặc biệt, duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng, cũng như đảm bảo thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan trong vòng 3 ngày. Cùng với đó là việc thành phố đã chỉ đạo các cấp, ngành tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, nhất là trong các lĩnh vực công thương, tài chính, hỗ trợ thủ tục đăng ký kinh doanh và đầu tư.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, môi trường đầu tư, kinh doanh, các chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) của Hà Nội đã được cải thiện rõ nét. Thu hút FDI lần đầu tiên đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập. Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh tiếp tục được quan tâm. Thực hiện mô hình cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện và các dịch vụ hỗ trợ DN; 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng; triển khai diện rộng quy trình trả kết quả đăng ký DN tại nhà...

Nỗ lực cải cách đón ‘sóng’ đầu tư

Mục tiêu tổng thể phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) năm 2019 của Thành phố Hà Nội đặt ra là: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển DN; tiếp tục tái cơ cấu các ngành kinh tế, đẩy mạnh tăng trưởng; quan tâm phát triển toàn diện các lĩnh vực: Quy hoạch, đô thị, xây dựng nông thôn mới; văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế; an sinh xã hội; cải cách hành chính, bộ máy; quốc phòng, an ninh; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

ha noi dong bo giai phap thu hut dau tu
Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Hà Nội

Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư gắn với tái cơ cấu các ngành kinh tế; thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo; khuyến khích các hộ sản xuất, kinh doanh cá thể chuyển thành DN; đầu tư xây dựng và lấp đầy các khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch, các trung tâm thương mại, siêu thị, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi giá trị...

Bên cạnh đó, Hà Nội tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác quy hoạch đất đai, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường. Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, thành phố sẽ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng quy mô vốn đầu tư xã hội, bao gồm đầu tư nước ngoài, đầu tư tư nhân trong nước và đầu tư công gắn với tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Tập trung thu hút đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch; các trung tâm thương mại, siêu thị; phát triển mạnh các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi giá trị... Đồng thời, thực hiện mạnh mẽ cải cách hành chính; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; rà soát, rút gọn và đơn giản hóa các thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; từng bước hình thành các điều kiện để phát triển thành phố thông minh.

Với rất nhiều các giải pháp để tiếp tục nâng cao chỉ số PCI, PAR Index, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), cộng với là địa bàn tập trung nguồn lao động chất lượng cao nhất của cả nước, các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của cả nước, Hà Nội được nhận định hoàn toàn có điều kiện trở thành mũi đột phá trong cải cách thể chế và khởi nghiệp sáng tạo.

Để thu hút mạnh mẽ hơn nữa các nguồn lực đầu tư, ngoài các giải pháp về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Hà Nội cần tập trung phát triển 2 ngành có thế mạnh là kinh tế tri thức và du lịch.

Thanh Tâm

Scroll