• Thứ bảy 06/06/2020 10:20

Hà Nội hướng dẫn công nhận danh hiệu sử dụng Năng lượng xanh 2019

27/07/2019

Ngày 25/7/2019, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Văn bản số 3596/HD-SCT hướng dẫn công nhận danh hiệu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ sở sử dụng năng lượng trong sản xuất công nghiệp, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Việc ban hành văn bản với mục đích giúp các cơ sở lập hồ sơ công nhận danh hiệu sử dụng Năng lượng xanh theo tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả các cơ sở sử dụng năng lượng trong sản xuất công nghiệp, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội theo Quyết định số 2173/QĐ-UBND ngày 3/5/2019 của UBND TP. Hà Nội.

ha noi huong dan cong nhan danh hieu su dung nang luong xanh 2019
Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội và EVN Hà Nội trao chứng nhận danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao cho các cơ sở sản xuất công nghiệp

Qua đó, văn bản cũng giúp các cơ sở tự đánh giá thực trạng sử dụng năng lượng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tự động hóa, sáng tạo áp dụng công nghệ “công nghiệp thế hệ 4.0” trong hệ thống trang thiết bị và quản lý năng lượng, xây dựng bộ chỉ số hiệu quả năng lượng nhằm nâng cao hiệu suất năng lượng cho các hệ thống, công nghệ sử dụng nhiều năng lượng; thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch (năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo…) theo mục tiêu tăng trưởng kinh tế xanh, ổn định và bền vững.

Đối tượng tham gia là các cơ sở sử dụng năng lượng gồm: Cơ sở sản xuất công nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng hàng năm quy đổi từ 1.000 tấn TOE trở lên; công trình xây dựng có mức tiêu thụ năng lượng hàng năm quy đổi từ 500 tấn TOE quy đổi; công trình xây dựng đang trong giai đoạn thiết kế vận hành hoặc cải tạo lại có tổng diện tích sàn từ 2.500m2 trở lên; cơ sở sử dụng nhiều năng lượng trong sản xuất công ghiệp có mức tiêu thụ năng lượng từ 300 TOE (hoặc tương đương với 2.000.000 kWh điện/năm trở lên) đến dưới 1.000 TOE (hoặc tương đương dưới 6.500.000 kWh/năm).

Các cơ sở đạt danh hiệu sử dụng năng lượng xanh sẽ được cấp giấy chứng nhận tương ứng với các mức đạt được đồng thời sẽ được UBND TP. Hà Nội xem xét hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng nhằm nâng hạng công nhận danh hiệu cũng như được tư vấn để tham gia các cuộc thi liên quan đến hiệu quả năng lượng cấp quốc gia hoặc khu vực ASEAN…

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến việc xây dựng và nộp hồ sơ đề nghị các cơ sở liên hệ với Phòng Tiết kiệm năng lượng - Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp để được tư vấn và hướng dẫn.

Năm 2018, Hà Nội có 19 cơ sở, công trình đạt danh hiệu Năng lượng xanh. Danh hiệu “Năng lượng xanh” nhằm tôn vinh các cơ sở, doanh nghiệp sử dụng năng lượng xanh cũng như phổ biến, nhân rộng giải pháp tiết kiệm năng lượng tiêu biểu để các cơ sở, mô hình tương tự áp dụng, thúc đẩy công tác quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả.

Thu Hường

Mới nhất
Scroll