• Thứ năm 29/10/2020 09:12

Hà Nội hướng đến trở thành thành phố đáng sống nhờ giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí

10/07/2020

25 giải pháp thuộc 5 lĩnh vực: Năng lượng - giao thông - rác thải - chất lượng không khí - quy hoạch đô thị, trong đó có xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong vào cuối năm 2020, ý tưởng không gian xanh,... là các biện pháp để biến Hà Nội thành một thành phố khỏe mạnh và đáng sống.

Theo đó, trong “cam kết thành phố tham vọng”, nhìn từ kinh nghiệm của Seoul - Hàn Quốc khi họ cam kết giảm 25% lượng khí thải CO2 vào năm 2020 và 40% (khoảng 20 triệu tấn CO2 tương đương) vào năm 2030. Hà Nội mong muốn người dân thủ đô cùng chung tay để Hà Nội trở thành thành phố đáng sống với môi trường trong lành, nhiều cây xanh, giảm phát thải.

ha noi huong den tro thanh thanh pho dang song nho giam phat thai cai thien chat luong khong khi
Giao diện của trang web Hành động vì Hà Nội

Nhân tháng hành động vì môi trường (6/2020) vừa qua, Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với Các chính quyền địa phương vì sự phát triển bền vững (ICLEI) và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) phối hợp xây dựng website “Hanhdongvihanoi.vn”, nơi những công dân của thủ đô nói riêng và những người yêu Hà Nội nói chung có thể đưa ra các cam kết hành động để cải thiện môi trường sống cho thành phố. Website được ra mắt vào đầu tháng 7/2020 vừa qua gồm có 25 giải pháp thuộc 5 lĩnh vực: Năng lượng - giao thông - rác thải - chất lượng không khí - quy hoạch đô thị.

Sau khi người dùng đăng nhập và tiến hành cam kết, 5 lĩnh vực sẽ hiện ra với những nội dung cam kết được thu thập, nghiên cứu và đúc kết từ những buổi tham vấn cộng đồng đã được dự án thực hiện trong 2 năm vừa qua. Mỗi lần click “Tôi cam kết” là người dân đang thể hiện quyết tâm hành động của mình vì tình yêu và trách nhiệm đóng góp với thành phố. Hy vọng rằng các cam kết kèm theo những hành động thiết thực của người dân sẽ giúp Hà Nội xanh trở lại, xứng đáng là thành phố vì hòa bình và đáng sống.

Từ cam kết đến hành động, chương trình hội thảo sẽ được tiếp nối với báo cáo đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Chỉ thị 15 về loại bỏ bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 15, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và chia sẻ các giải pháp mới trong thực thi và giám sát để thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong vào cuối năm 2020. Đây cũng sẽ là dịp các chính quyền địa phương cùng thảo luận và đề xuất kế hoạch hành động cụ thể cho 6 tháng cuối năm và các năm tiếp theo.

Cũng trong chuỗi hoạt động tháng hành động vì môi trường, cuộc thi Ý tưởng “Xanh hóa không gian - an lành cuộc sống” cũng sẽ được phát động tới người dân. Cuộc thi là cơ hội để người dân trình bày sáng kiến, mơ ước về không gian xanh lý tưởng trong cộng đồng của mình. Đây cũng là một cách nâng cao nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu và giá trị to lớn của những hành động nhỏ từ cộng đồng. Ý tưởng khả thi được tổng hợp từ cuộc thi sẽ được tích hợp vào các Dự án phát triển không gian xanh cho cộng đồng cũng như kế hoạch hành động vì khí hậu lần 3 (CAP3) của TP. Hà Nội. Sở Tài nguyên Môi trường (DONRE), Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP), ICLEI Việt Nam và Live & Learn kết hợp cùng các đơn vị triển khai.

Tính đến tháng 6/2020, Hà Nội giảm 72,8% số lượng bếp than tổ ong so với năm 2017, Hà Nội hiện còn 15.418 bếp than tổ ong. Hoàn Kiếm là quận duy nhất loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng bếp than tổ ong, huyện Sóc Sơn giảm 99%, huyện Ứng Hòa giảm 98% và quận Long Biên giảm 91%. Bốn quận huyện trên đã giảm từ gần 15.000 bếp than tổ ong vào năm 2017 xuống còn 420 bếp vào tháng 6/2020. Hà Nội đang hướng tới mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong vào cuối năm 2020.

SH

Scroll