• Thứ hai 28/11/2022 23:00

Hà Nội: Loại bỏ ô nhiễm “trắng”

27/11/2019

Trung bình mỗi ngày, Hà Nội thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông. Để giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa trên địa bàn, thời gian qua, UBND thành phố và các sở, ngành chức năng trên địa bàn Thủ đô đã có nhiều giải pháp, nhằm loại bỏ ô nhiễm “trắng” do rác thải nhựa gây ra.

Hậu quả lâu dài

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2018, Việt Nam xếp thứ 17/109 quốc gia có mức độ ô nhiễm do rác thải nhựa lớn trên thế giới, 80% lượng rác thải ra biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền. Đối với Thủ đô Hà Nội, bà Lưu Thị Thanh Chi - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) - cho hay, mỗi ngày, Hà Nội thải ra từ 4.000 đến 5.000 tấn rác, trong đó, trung bình, một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông.

ha noi loai bo o nhiem trang
Nhiều DN trên địa bàn Thủ đô cam kết không sử dụng túi ni lông trong sản xuất

Rác thải nhựa sẽ để lại hậu quả lâu dài vì chúng rất khó phân hủy. Loại rác thải này có tuổi thọ cao hơn tuổi thọ con người tới 3 - 5 lần, thậm chí gấp 10 lần và khi chúng bị phân rã không có nghĩa là đã bị loại trừ hoàn toàn, mà chuyển đổi từ một mảnh lớn, chúng tách thành những mảnh nhỏ hơn và tiếp tục phá hủy môi trường đất, nước ngầm và đại dương.

Rác thải nhựa sẽ dễ dàng tan chảy trong khoảng nhiệt độ từ 70 - 800 độ C và hòa vào thực phẩm, đi vào cơ thể của con người. Những chất độc đó tích lũy lâu ngày sẽ gây ra các bệnh vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc đốt nhựa không đúng quy chuẩn sẽ thải ra vô số những khí độc hại và gây hiệu ứng nhà kính.

Nhiều giải pháp hạn chế ô nhiễm “trắng”

Để giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa trên địa bàn, thời gian qua, UBND TP. Hà Nội đã ban hành nhiều quy định về việc giảm thiểu chất thải nhựa. Cụ thể, ngày 31/10/2018 đã Ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND về việc hành động chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững TP. Hà Nội giai đoạn đến năm 2020; trong đó yêu cầu các ngành dịch vụ, sản xuất công nghiệp và kinh doanh thương mại thực hiện các mô hình giảm thiểu chất thải và tái chế trong các hoạt động của đơn vị. UBND thành phố cũng đã ban hành Văn bản số 3549/UBND-ĐT, ngày 19/8/2019, về việc giảm thiểu chất thải nhựa trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị xã hội và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND, ngày 25/10/2019, về Phòng, chống rác thải nhựa và túi ni lông đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 trên địa bàn TP. Hà Nội với các mục tiêu sau: 100% các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND thành phố không sử dụng túi ni lông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy từ tháng 11/2019…

Cùng với UBND thành phố, các đơn vị trên địa bàn cũng tích cực vào cuộc để hạn chế tác hại của rác thải. Theo đó, ngày 5/8/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Giáo dục và Đào tạo đã ký kết Kế hoạch phối hợp số 7255/KH-STNMT-SGDĐT về việc thực hiện chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa tại một số trường học trên địa bàn năm học 2019-2020 với chủ đề “Một giây hành động - Bảo vệ môi trường”.

Sở Công Thương Hà Nội đã tuyên truyền, vận động doanh nghiệp sản xuất, phân phối cùng chung tay trong công tác giảm phát sinh rác thải nhựa từ khâu sản xuất cho đến tiêu dùng, tăng cường sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thân thiện với môi trường, qua đó, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người. Đồng thời, đã gửi bản cam kết tới các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng, các nhà hàng, khách sạn để tuyên truyền, vận động các đơn vị ký cam kết hành động chống rác thải nhựa trong sản xuất và phân phối tiêu dùng. Đến nay, đã nhận được bản cam kết của hơn 200 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại, các khách sạn, nhà hàng, các ban quản lý chợ, các doanh nghiệp quản lý, khai thác chợ...

Ngoài ra, Sở Công Thương còn tổ chức giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu có khả năng tự phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông và nhựa sử dụng một lần của một số doanh nghiệp sản xuất; một số phương thức bao gói mặt hàng thực phẩm rau, củ, quả... bằng lá dong, lá chuối, túi vải, túi giấy thay thế túi ni lông.

Ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết, thông qua các hoạt động trên, đã xuất hiện nhiều cách làm hay của một số đơn vị phân phối, như: Vinmart, BigC, MM Mega Market, Lotte, Co.opMart, Minh Hoa... Theo đó, các đơn vị này đã chuyển sang sử dụng túi cuộn tự hủy, túi ni lông tự hủy sinh học thay thế túi ni lông sử dụng một lần; sử dụng các khay, hộp, đĩa và một số vật dụng dùng trong sơ chế, chế biến thực phẩm được làm từ bột ngô, bã mía, sơ dừa... để thay thế một phần các vật dụng có nguồn gốc từ nhựa; hạn chế dần việc bán các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Tuy vậy, nhận thức về tác hại của rác thải nhựa của một bộ phận không nhỏ người dân còn hạn chế, thói quen sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa một lần của người tiêu dùng còn đang diễn ra phổ biến. Để tiếp tục kêu gọi người dân hưởng ứng việc chống rác thải nhựa, thời gian tới, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thiện, đồng bộ các cơ chế, chính sách và các văn bản pháp luật về phòng, chống chất thải nhựa; xây dựng, ban hành chính sách, văn bản pháp luật về khuyến khích phòng, chống chất thải nhựa. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy định hướng và chỉ đạo các cấp tuyên truyền hiệu quả về bảo vệ môi trường nói chung và giảm thiểu chất thải nhựa nói riêng. Đồng thời, huy động các nguồn lực của các tổ chức, doanh nghiệp trong việc thu gom và tái chế chất thải nhựa…

Cùng với cả nước, TP. Hà Nội đang nỗ lực loại bỏ ô nhiễm “trắng”. Nhiều hoạt động khuyến khích không dùng sản phẩm nhựa một lần và túi ni lông đựng sản phẩm, thay vào đó là các vật phẩm dễ phân hủy, thân thiện với môi trường… đã được triển khai thực hiện.

Nguyễn Hạnh

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll