• Thứ hai 21/01/2019 11:47

Hà Nội: Mở cửa Trung tâm giới thiệu, phân phối nông sản thực phẩm an toàn

28/07/2017

(VEN) - Từ ngày 28/7, tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội, chính thức mở cửa Trung tâm trưng bày giới thiệu phân phối nông sản thực phẩm an toàn đầu tiên tại Hà Nội do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp chủ trì tổ chức thực hiện.

Quy mô giai đoạn 1 của Trung tâm được triển khai trên diện tích 5.000 m2, bố trí thành 3 khu vực riêng biệt: Khu trưng bày giới thiệu và bán lẻ các đặc sản vùng miền; Khu bán buôn nông sản thực phẩm an toàn; Khu tổ chức sự kiện kết nối giao thương giữa người sản xuất, kênh phân phối và người tiêu dùng.

ha noi mo cua trung tam gioi thieu phan phoi nong san thuc pham an toan
Khu vực giới thiệu và sơ chế thủy hải sản được đầu tư đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - cho biết “Trung tâm trưng bày giới thiệu phân phối nông sản thực phẩm an toàn được hình thành với mong muốn là đầu mối kết nối, tập hợp sản phẩm nông sản thực phẩm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại các địa phương, đặc sản vùng miền được sản xuất theo quy trình đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có chất lượng, có uy tín để quảng bá, giới thiệu và phân phối vào các kênh tiêu thụ lớn như siêu thị, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, trung tâm sự kiện, phục vụ người tiêu dùng Thủ đô Hà Nội và các địa phương lân cận”.

“Mong rằng Trung tâm sẽ trở thành cầu nối giao thương giữa nhà sản xuất và thị trường, để người tiêu dùng có thể tiếp cận sản phẩm nông sản đảm bảo an toàn và có chất lượng cao. Trung tâm hướng tới trở thành địa chỉ giới thiệu, giao dịch, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ra thị trường quốc tế”, ông Hồ cho biết thêm.

Hà Nội hiện là thị trường tiêu thụ lớn nhất trong cả nước về nhu cầu hàng hóa nói chung và thực phẩm an toàn nói riêng. Để đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô hàng năm, thành phố cần 890 tấn gạo, 139 nghìn tấn thịt lợn, 42 nghìn tấn thịt gà, 900 triệu quả trứng các loại, 54 nghìn tấn hải sản tươi sống và chế biến, khoảng 900 nghìn tấn rau các loại và trên 400 tấn hoa quả tươi… Trong khi khả năng sản xuất tại chỗ của Thành phố mới chỉ đảm bảo từ 18-69% các loại thực phẩm nông sản, lượng còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành trong cả nước và nhập khẩu từ nước ngoài.

Nông sản thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô thông qua nhiều kênh phân phối nhưng chủ yếu là ở các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị… Có tới khoảng 80% nông sản thực phẩm được tiêu thụ qua hình thức các thương lái thu gom tại các ruộng sản xuất, trang trại chăn nuôi, cơ sở chế biến sau đó tập kết tại chợ đầu mối rồi tiếp tục chuyển đến các chợ dân sinh. Chỉ còn khoảng 20% các loại nông sản thực phẩm được tiêu thụ qua các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn, cửa hàng tiện ích có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.

Việc Hà Nội mở cửa Trung tâm nông sản sạch góp phần từng bước làm lành mạnh hóa thị trường nông sản, thực phẩm ở Thủ đô, thay đổi thói quen của người tiêu dùng cũng như tạo thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận và sử dụng những sản phẩm nông sản, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Với hơn 1.000 mặt hàng được trưng bày, phân phối thường xuyên tại Trung tâm cùng với hàng chục mặt hàng thủy hải sản tươi sống sẽ là lựa chọn lý tưởng cho người dân thủ đô và hệ thống các nhà hàng. Đặc biệt, tại khu vực giới thiệu thủy hải sản, người mua sẽ được các nhân viên ở đây sơ chế theo yêu cầu của khách hàng. Toàn bộ các nhân viên tại khu vực này đều được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khu vực trưng bày và sơ chế được đầu tư xây dựng đảm bảo các tiêu chuẩn, quy định về bảo quản, chế biến sản phẩm tươi sống.

Nhân dịp Trung tâm trưng bày giới thiệu phân phối nông sản thực phẩm an toàn đầu tiên tại Hà Nội chính thức được mở cửa, từ ngày 28 -30/7/2017 Trung tâm có tổ chức các chương trình Trình diễn quy trình chế biến thực phẩm sạch; Chương trình khuyến mãi cho khách hàng; Tặng quà; Giảm giá; nếm thử sản phẩm, kết nối giao thương và giao lưu trực tiếp với nhà sản xuất.

Thu Hường

Scroll