• Thứ tư 26/06/2019 01:46

Hà Nội nâng cao năng lực quản lý các công trình thoát nước

19/09/2018

(VEN) - Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn Hà Nội diễn ra nhanh chóng do hình thành nhiều khu đô thị mới, khu công nghiệp tập trung. Tuy nhiên, tiến độ đầu tư các công trình hạ tầng thoát nước chưa theo kịp tốc độ phát triển và mở rộng của Thủ đô, cộng với diễn biến thời tiết phức tạp, khó lường, đặt ra nhiều thách thức cho công tác thoát nước.

ha noi nang cao nang luc quan ly cac cong trinh thoat nuoc
Hà Nội còn tồn tại 15 điểm ngập úng cố hữu

78% nước thải chưa được thu gom xử lý

Chia sẻ tại Hội thảo Giới thiệu công nghệ xử lý nước thải trong khuôn khổ Dự án Nâng cao năng lực quản lý các công trình thoát nước tại TP. Hà Nội (Giai đoạn 2) thuộc Chương trình Đối tác Phát triển của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), ông Đào Thanh Tùng - Tổ công tác Sở Xây dựng Hà Nội – cho hay: Hệ thống thoát nước trên địa bàn Hà Nội, hệ thống thoát nước chung, tự chảy theo địa hình tự nhiên, thấp dần từ Bắc xuống Nam, Tây sang Đông thoát ra các sông. Hà Nội thường xuyên úng ngập khi mưa, đặc biệt với các trận mưa có cường độ 50-100 mm/2 giờ. Hà Nội đến nay vẫn tồn tại 15 điểm úng ngập cố hữu, tình trạng ô nhiễm trên sông hồ chưa được xử lý triệt để, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, vệ sinh môi trường của người dân.

Cạnh đó, tình trạng ô nhiễm nước mặt trên các sông, hồ đang diễn ra nghiêm trọng. hiện tượng nước thải chưa được xử lý chảy trực tiếp ra các sông, hồ vẫn còn diễn ra khiến cho chất lượng các sông hồ ngày càng ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố bị giao cắt bởi nhiều công trình ngầm đan xen phức tạp…

Trong khi đó, công tác quản lý còn hạn chế. Dữ liệu atlas quản lý hệ thống nước và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố đến nay vẫn chưa được hoàn thiện, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý cũng như xây dựng kế hoạch duy tu, duy trì, sửa chữa, cải tạo hệ thống thoát nước. Bùn thải nạo vét từ hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đến nay vẫn xử lý theo phương thức thủ công, lạc hậu, tốn diện tích, gây ô nhiễm môi trường và không tận dụng, tái chế được bùn thải sau xử lý.

Các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn thành phố chưa được xây dựng đồng bộ theo quy hoạch. Hiện trên địa bàn mới xây đựng được 7 nhà máy xử lý nước thải, với tổng công suất 270 nghìn m3/ngày đêm, chỉ đáp ứng được 22% nhu cầu xử lý nước thải.

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Hoàng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - cho biết: Hệ thống thoát nước khu vực sông Tô Lịch, các khu vực ven đô Nghi Tàm, sông Nhuệ, Hà Đông chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ, dẫn đến tình trạng thường xuyên úng ngập, nước thải trên địa bàn thành phố chưa được thu gom, xử lý triệt để.

Cải thiện năng lực tiêu, thoát nước

Cùng với đà tăng trưởng và mở rộng nhanh chóng, thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như: Ô nhiễm môi trường nước hay thiệt hại do úng ngập. Nhằm hỗ trợ giải quyết những vấn đề này, Cục Sáng tạo Môi trường thành phố Yokohama (Nhật Bản) đã và đang phối hợp cùng các doanh nghiệp thành viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp ngành nước Yokohama thực hiện hoạt động hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực quản lý các công trình thoát nước. Dự án dự kiến thực hiện trong 3 năm kể từ tháng 12/2017.

Từ khi bắt đầu thực hiện dự án đến nay, bên cạnh việc hợp tác cùng Sở Xây dựng thành phố Hà Nội để đánh giá hiện trạng và tìm ra những vấn đề về môi trường nước của Hà Nội, Cục Sáng tạo Môi trường thành phố Yokohama còn nghiên cứu, phân tích về khả năng áp dụng công nghệ của các doanh nghiệp thành viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp ngành nước Yokohama.

Cục trưởng Cục sáng tạo Môi trường Thành phố Yokohama, ông Nomura Norihiko cho hay: Tại dự án này, chúng tôi đang xem xét khả năng áp dụng hiệu quả một số công nghệ phù hợp từ 5 doanh nghiệp ngành nước của Yokohama. “Dân số Yokohama tăng nhanh trong 20 năm, gia tăng các áp lực về đô thị như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, rác thải, tắc đường… Các nước đang phát triển ở châu Á, trong đó có Việt Nam, có cùng một vấn đề về môi trường”, ông Nomura Norihiko cho biết thêm.

Từ những năm 1970, Yokohama đã tập trung đầu tư tài chính, nhân lực lớn để xây dựng hệ thống thoát nước với tốc độ nhanh nhất thế giới, nhằm cải thiện môi trường sống của người dân thông qua các khu vực chưa có hệ thống thoát nước. Chia sẻ kinh nghiệm triển khai tại Yokohama, ông Nomura Norihiko cho biết, một điều vô cùng quan trọng trong quản lý môi trường thành phố, đó là sự liên kết cộng đồng, hệ thống trường học, các tổ chức phi lợi nhuận. Tất nhiên, việc liên kết các thành viên có nhân sinh quan, mục đích khác nhau là không đơn giản. Nhưng bằng việc nâng cao thông tin, lấy minh bạch làm nền tảng, thực hiện vai trò giải thích để nhận được sự đồng thuận của các bên trên cơ sở cùng có lợi, chúng tôi tin rằng có thể thực hiện được quản lý đô thị bền vững. Công trình hồi sinh không gian mặt nước của thành phố do công ty phụ trách về cây xanh và người dân Yokohama cùng thực hiện. Người dân đã quản lý suốt 20 năm qua như một tài sản chung của cộng đồng.

Bằng việc nâng cao giá trị đô thị trên 3 phương diện: Môi trường, xã hội và kinh tế, sẽ nâng cao chất lượng sống của người dân. Quan điểm này cũng gắn liền với chủ trương của Liên Hợp Quốc đưa ra cách đây 3 năm. Ông Nomura Norihiko hy vọng những giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp Nhật có thể giúp Việt Nam cũng như Hà Nội cải thiện hiệu quả môi trường nước.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, mùa mưa, bão năm nay diễn biến phức tạp. Mưa theo vùng và tập trung trong thời gian ngắn. Lượng mưa vượt mức trung bình nhiều năm và lượng mưa trong các tháng cao điểm tăng từ 5 đến 10%. Trong khi đó, các công trình thoát nước, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật triển khai dang dở, ảnh hưởng rất lớn đến công tác tiêu, thoát nước.

Nguyễn Hạnh

Mới nhất
Scroll