• Thứ sáu 24/05/2019 03:17

Hà Nội: Nhiều chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ

07/03/2019

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) thành phố Hà Nội, phát triển CNHT là yếu tố vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế nói chung và ngành công nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào lĩnh vực này còn rất thấp so với một số nước trong khối ASEAN.  

Chính sách chưa sát

Nhận định về sự phát triển của ngành CNHT Hà Nội, đa số các doanh nghiệp (DN) thuộc lĩnh vực CNHT cho rằng, kim ngạch xuất khẩu (XK) mặt hàng điện thoại, điện tử, máy tính, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, hàng dệt may... hàng năm đem về cả trăm tỷ USD, nhưng giá trị gia tăng rất thấp, do CNHT chưa phát triển. Có thể thấy, nguyên nhân quan trọng nhất là chính sách, mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu, vật liệu, linh kiện và phụ tùng để cung cấp cho sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh chưa rõ ràng, chưa có trọng tâm, trọng điểm. Đến nay, tỷ lệ nội địa hóa của ngành chế tạo ôtô chỉ đạt 5-20%; ngành điện tử 5-10%; ngành da giày khoảng 30%... Đây thực sự là con số đáng báo động khi so sánh với cộng đồng DN CNHT tại một số nước ngay trong khối ASEAN.

ha noi nhieu chinh sach phat trien cong nghiep ho tro
Doanh nghiệp CNHT TP. Hà Nội đang đối mặt với một loạt khó khăn

Chia sẻ về vấn này, ông Bùi Văn Chí - Giám đốc Công ty CP Kỹ Thuật Temas - cho hay: Khó khăn của DN Việt Nam trong việc phát triển CNHT thì rất nhiều. Trong đó, phải kể đến việc thiếu chủ trương, chính sách cụ thể cho việc phát triển ngành CNHT của nhà nước cho các DN, đặc biệt là DN trách nhiệm hữu hạn. Mặt khác, DN Việt cũng thiếu nhiều thông tin về thị trường, đối tác, nhất là thiếu vốn để đầu tư trang thiết bị phục vụ cho phát triển từ ý tưởng đến sản xuất.

Theo các chuyên gia, chính sách hiện hành cho phát triển CNHT mới chỉ tập trung hỗ trợ tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập DN, hướng dẫn DN tiếp cận nguồn vốn... Những quy định tạo sự gắn kết giữa DN và cơ quan nhà nước còn thiếu. Chính sách, mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu, vật liệu, linh kiện và phụ tùng để cung cấp cho sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh chưa rõ ràng, chưa có trọng tâm, trọng điểm. Ngoài ra, dù chính sách về đất đai đã cởi mở, thông thoáng hơn, nhưng thủ tục hành chính còn phức tạp, nhiêu khê.

Tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Năm 2019, để thúc đẩy ngành CNHT Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội DN ngành CNHT Hà Nội - cho biết: DN trong nước cần chú trọng đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm hướng tiếp cận các DN, tập đoàn đa quốc gia để tìm hiểu yêu cầu của đối tác và “đầu ra” cho sản phẩm. Để làm được việc này, rất cần có các chương trình xúc tiến, trong đó chính quyền vừa là cầu nối, vừa là cơ quan giám sát việc thực hiện quá trình kết nối...

ha noi nhieu chinh sach phat trien cong nghiep ho tro
TP. Hà Nội ban hành nhiều chính sách phát triển ngành CNHT

Nhận định về những khó khăn các DN ngành CNHT đang phải đối mặt, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương TP. Hà Nội cho biết, Nghị định 111/2015/NĐ-CP ngày 3/11/2015 của Chính phủ về phát triển CNHT và Thông tư số 55/2015/TT-BCT ngày 30/12/2015 của Bộ Công Thương, trong đó nêu rõ những điểm mới, những lĩnh vực được ưu tiên, hỗ trợ đối với các dự án đầu tư mới, mở rộng sản xuất sản phẩm CNHT, đã tạo ra nhiều thuận lợi mới cho phát triển CNHT trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, do các văn bản chỉ đạo tiếp theo của Chính phủ sau Nghị định 111 về quy chế quản lý và thực hiện chương trình phát triển CNHT chậm được ban hành; hệ thống các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định 111 chưa đồng bộ, hoàn chỉnh đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai chung cho các chương trình phát triển CNHT tại địa phương.

Để thúc đẩy CNHT Hà Nội phát triển, UBND TP. Hà Nội đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương báo cáo trình Chính phủ cho bổ sung sửa đổi Nghị định 111/2015 theo hướng mở rộng hơn danh mục sản phẩm CNHT và các dự án sản xuất CNHT được hưởng ưu đãi phù hợp với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0); xem xét, bổ sung sửa đổi Thông tư 55 theo hướng đơn giản hơn về thủ tục hồ sơ để các DN CNHT thuận lợi hơn trong việc tiếp cận chính sách ưu đãi khuyến khích của Chính phủ. Đồng thời, đề nghị Bộ Công Thương tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với TP. Hà Nội trong việc tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi, triển khai chương trình CNHT quốc gia để bảo đảm sự kết hợp đồng bộ, hiệu quả giữa chính sách CNHT trung ương và địa phương.

Về phía DN trong nước, cần chủ động đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm hướng tiếp cận các DN, tập đoàn đa quốc gia để tìm hiểu yêu cầu của đối tác và “đầu ra” cho sản phẩm. UBND thành phố sẽ tập trung hỗ trợ các DN trong đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất; kết nối DN Việt Nam với DN nước ngoài; thu hút, kêu gọi DN quốc tế đầu tư vào CNHT, qua đó hỗ trợ DN nội địa trong việc quản lý, quản trị, phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ. Đồng thời, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện phát triển cho các DN CNHT. Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, sẽ tiếp tục đồng hành cùng DN trong đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất, chủ động tham gia và tận dụng thành quả của cuộc CMCN 4.0 để nâng cao năng suất lao động, phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế.

Để CNHT Hà Nội đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, rất cần có các chương trình xúc tiến, trong đó chính quyền vừa là cầu nối hỗ trợ, vừa làm nhiệm vụ giám sát DN tiếp cận CNHT quốc tế.

Việt Anh

Mới nhất
Scroll