• Chủ nhật 21/04/2019 18:05

Hà Nội: Tạo “đòn bẩy” thu hút đầu tư

08/09/2018

Cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư theo hướng tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN)… là “đòn bẩy” giúp Hà Nội “nâng chất” trong thu hút đầu tư cũng như thành lập DN mới.  

Giảm lượng, tăng chất

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư xã hội của Hà Nội ước thực hiện 128,9 nghìn tỷ đồng, tăng 9,9%. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 1,2 tỷ USD, tăng 9,4%. Lũy kế đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có 4.325 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 27,94 tỷ USD, trong đó, vốn FDI đã giải ngân khoảng 15,4 tỷ USD, chiếm hơn 55% tổng vốn FDI đăng ký.

Về số DN thành lập mới, ước tính 6 tháng đầu năm có 12,1 nghìn DN với tổng vốn đăng ký 124 nghìn tỷ đồng, giảm 3% về số lượng nhưng tăng 31% về số vốn so với cùng kỳ năm 2017. Tính đến hết tháng 6/2018, toàn Thành phố có khoảng 251.460 DN đang hoạt động.

ha noi tao don bay thu hut dau tu
Gần 30 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào Hà Nội

Có được kết quả trên là do trong thời gian qua, việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho DN, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được UBND Thành phố quan tâm chỉ đạo toàn diện. Thành phố đã đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi đầu tư các dự án mới, đồng thời tích cực đôn đốc các cơ quan chuyên môn hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. Do đó, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 của Hà Nội xếp thứ 13/63 và Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) đứng vị trí 2/63.

Cùng với tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, thời gian qua Hà Nội đã ban hành và tổ chức thực hiện các kế hoạch rà soát, đánh giá, kiểm soát, kiểm tra hoạt động cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Năm 2018, Thành phố cũng đã thông qua phương án đơn giản hóa đối với 61 TTHC thuộc 7 lĩnh vực quản lý nhà nước; công bố một số TTHC được sửa đổi, bổ sung, thay thế… Hà Nội cũng là tỉnh, thành đầu tiên ban hành quy định về việc thực hiện cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, DN, hợp tác xã có cung ứng dịch vụ công.

Việc khuyến khích thành lập DN, phát triển kinh tế tư nhân cũng được thành phố quan tâm chỉ đạo toàn diện. Đến nay, UBND thành phố đã trình Hội đồng nhân dân Thành phố xem xét, phê duyệt Đề án phát triển DN và khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty. Duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng, đồng thời đảm bảo thời gian xử lý các TTHC liên quan trong vòng 3 ngày (trừ giải thể DN).

ha noi tao don bay thu hut dau tu

Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư

Nhận định về tình hình kinh tế những tháng cuối năm và thời gian tiếp theo, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho hay, bên cạnh những thuận lợi như: Tiếp tục đà phát triển của năm 2017 và những tháng đầu năm 2018; Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mang lại hiệu ứng tích cực, kinh tế trong nước tiếp tục xu hướng phát triển tốt, Hà Nội cũng đang phải đối diện với những thách thức như: Năng suất lao động và sức cạnh tranh kinh tế Thành phố còn thấp; công nghệ sản xuất và năng lực quản trị ở nhiều ngành, lĩnh vực, DN còn lạc hậu.

Để hoàn thành các mục tiêu đặt ra năm 2018, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tập trung vào những chỉ số thành phần của PCI như “Chi phí không chính thức”; Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa TTHC, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp giải quyết TTHC liên thông tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, DN hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thực hiện tốt Chương trình kết nối ngân hàng – DN, kết nối cung – cầu, hỗ trợ giải quyết vốn cho sản xuất kinh doanh. Tháo gỡ về thủ tục cho các nhà đầu tư; chú trọng thu hút đầu tư vào các dự án lớn để tập trung hoàn thành thủ tục đẩy nhanh tiến độ cấp phép và triển khai dự án...

Nguyễn Hạnh

Mới nhất
Scroll