• Thứ sáu 12/08/2022 03:23

Hà Nội: Triển khai bài bản công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

10/09/2021

Với công suất tiêm của Hà Nội, ngày 9/9 đạt hơn 300 nghìn liều là con số rất ấn tượng. Qua khảo sát thực địa cho thấy, Hà Nội đã triển khai bài bản trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Sáng ngày 10/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - ông Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long đã đến thị sát, kiểm tra, động viên công tác phòng dịch tại 2 điểm tiêm chủng vắc xin ở quận Đống Đa và Long Biên và trò chuyện thăm hỏi người dân. Người dân chia sẻ rất phấn khởi khi được tiêm vắc xin và đồng thuận cao với quan điểm "vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất".

2 mũi “giáp công” đúng đắn

Điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa là điểm “2 trong 1”: người dân xét nghiệm nhanh chờ kết quả, nếu âm tính thì vào tiêm.

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, đến ngày 9/9, quận đã nhận được gần 86 nghìn liều vắc xin và đến đầu sáng nay đã tiêm được 30% số vắc xin được phân bổ. Quận đã triển khai ngay công tác tiêm chủng từ ngày 8/9 trên 21 điểm tiêm thuộc 21 phường với sự hỗ trợ từ lực lượng y tế tăng cường của tỉnh Phú Thọ; tổ chức tuyên truyền đến nhân dân, trong đó nhấn mạnh phương châm "vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất".

Ông Chu Ngọc Anh cũng lưu ý các điểm tiêm chủng phải bố trí đầy đủ lực lượng, nhắc nhở, phân luồng người dân từ xa để đảm bảo giãn cách…
Ông Chu Ngọc Anh cũng lưu ý các điểm tiêm chủng phải bố trí đầy đủ lực lượng, nhắc nhở, phân luồng người dân từ xa để đảm bảo giãn cách…

Tại điểm tiêm chủng ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra các khâu trong dây chuyền tiêm vắc xin và hỏi thăm động viên lực lượng y tế đến từ Bắc Giang đang làm nhiệm vụ ở đây.

Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - khẳng định: Muốn nới lỏng dần dần giãn cách xã hội, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới thì chúng ta phải tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng dập dịch một cách triệt để. Do đó công tác xét nghiệm rất quan trọng. Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đều triển khai xét nghiệm nhanh, nhiều vòng. Kinh nghiệm thực tiễn tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, quận 7, Củ Chi (TP.HCM), Cần Thơ là nhưng bài học thực tiễn về mặt khoa học của việc phải bóc tách bằng được F0 không để lây lan ra cộng đồng. “Với biện pháp đó, chúng tôi cho rằng hiện nay Hà Nội đang triển khai rất tích cực”, Bộ trưởng đánh giá.

Ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chủ trương “thần tốc” phủ vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là hoạt động rất quan trọng để tạo ra miễn dịch để bảo vệ những quần thể người dân của Thủ đô.

“Qua khảo sát thực địa cho thấy Hà Nội đã triển khai bài bản trong công tác tiêm vắc xin. Với công suất tiêm của Hà Nội, ngày 9/9 đạt hơn 300 nghìn liều là con số rất ấn tượng. Chúng tôi mong Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đến ngày 15/9 tiêm chủng mũi 1 cho 100% người trên 18 tuổi. Đây là mục tiêu rất tham vọng. Nhiều địa phương khác cũng đang triển khai để đạt được mục tiêu này. Với vị trí là đầu tàu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, chúng tôi kỳ vọng thành phố sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là rất đúng đắn”, ông Nguyễn Thanh Long cho biết thêm.

Tâm sự với lãnh đạo TP. Hà Nội và Bộ Y tế, bà Trần Thị Phương (trú tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên) cho biết: “Tôi được cán bộ đến tận nhà mời đi tiêm. Vắc xin nào cũng tốt cả. Tiêm sớm thế này rất yên tâm để chống dịch”.

Điều phối ngay vắc xin cho các địa bàn đang thiếu

Tại buổi kiểm tra, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - cho biết, thực hiện chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện với những yêu cầu cụ thể, rõ mục tiêu, tiến độ, giám sát sao.

Từ đó, thành phố đặt ra 3 mục tiêu cụ thể hàng đầu là đến ngày 15/9 hoàn tất tầm soát xét nghiệm diện rộng; tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vắc xin được đảm bảo); thông qua đó cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND thành phố trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã chỉ đạo huy động sự vào cuộc của lực lượng y tế các tỉnh, thành phố bạn, để "thần tốc" tiêm chủng, xét nghiệm xong trước ngày 15/9 và nhấn mạnh: “Thành phố luôn căng sức theo tinh thần "Hà Nội vì cả nước" nhưng thời điểm này cũng thấm đẫm tinh thần "Cả nước vì Hà Nội", trước hết là của 11 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng Thủ đô và vùng đồng bằng sông Hồng đã cùng chung tay, cộng đồng trách nhiệm với Thủ đô trong thời điểm này.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế tuyến đầu cũng đã có những kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm tầm soát, tiêm vắc xin thần tốc. Từ đó chúng ta phấn khởi khi nhận thấy trong những ngày qua tốc độ tiêm vắc xin đã được đẩy lên rất cao, như ngày 8/9 thống kê cho thấy trong ngày thành phố tiêm được hơn 300 nghìn liều; ngày 9/9 cũng đạt gần 330 nghìn liều. Đó là con số biết nói về công tác phòng chống dịch ở Thủ đô”.

Từ thực tế ở điểm tiêm phường Phúc Lợi (quận Long Biên), nơi sẽ cơ bản tiêm hết số vắc xin đã được phân bổ, ông Chu Ngọc Anh giao Sở Y tế nhanh chóng rà soát, điều phối vắc xin cho các địa bàn để đảm bảo mục tiêu đề ra. Đồng thời kịp thời tham mưu UBND thành phố báo cáo Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vắc xin cho TP. Hà Nội theo tiến độ đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Ông Chu Ngọc Anh cũng lưu ý các điểm tiêm chủng phải bố trí đầy đủ lực lượng, nhắc nhở, phân luồng người dân từ xa để đảm bảo giãn cách…

Nguyễn Hạnh

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll