• Thứ hai 16/09/2019 10:09

Hà Nội: Trợ sức cho doanh nghiệp tiếp cận công nghệ mới

22/05/2019

Trong xu hướng ứng dụng Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) ngày một rõ nét trong sản xuất, khuyến công Hà Nội đã triển khai những hoạt động phù hợp, giúp các doanh nghiệp công nghiệp công nghiệp nông thôn (DN CNNT) trên địa bàn tiếp cận sâu hơn với xu hướng này.  

Nhiều hoạt động được triển khai

Những năm qua, khuyến công Hà Nội đã hỗ trợ nhiều DN, cơ sở sản xuất CNNT đẩy mạnh phát triển sản xuất, trong đó có việc đầu tư và ứng dụng thành quả của CMCN 4.0 vào sản xuất, kinh doanh (SXKD).

Cụ thể, trong giai đoạn 2014-2018, khuyến công thành phố đã hỗ trợ 1.000 DN, cơ sở ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin trên nền tảng internet để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, kết nối kinh doanh, ký kết hợp đồng với các nhà nhập khẩu nước ngoài. Hỗ trợ 100 DN xuất khẩu ứng dụng công nghệ trong thiết kế mẫu mã sản phẩm và hỗ trợ nhiều DN khác ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất, nhằm gia tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

ha noi tro suc cho doanh nghiep tiep can cong nghe moi
Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền CMCN 4.0 đến cơ sở sản xuất CNNT

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị, khuyến công thành phố cũng tổ chức 1 hội thảo quốc tế, 5 lớp tập huấn cho khoảng 700 lượt DN, cơ sở CNNT về CMCN 4.0, nhằm cung cấp thông tin cần thiết cả về lợi ích cũng như thách thức sẽ mang lại với bản thân DN.

Theo ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, sự phát triển của khu vực làng nghề trong những năm gần đây phản ánh rõ nét tác động của khuyến công. Thông qua các hoạt động tổ chức thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, khởi sự DN, nâng cao kỹ năng quản lý… khuyến công đã giúp các cơ sở, DN CNNT cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu từ các nhà nhập khẩu khó tính. Ở chiều ngược lại, nguồn kinh phí khuyến công cũng đã thu hút tới 100 tỷ đồng vốn đối ứng từ các cơ sở.

“Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp (SXCN) của khu vực làng nghề đạt trên 98.000 tỷ đồng, tạo ra 1.500 mẫu sản phẩm mới, tạo thêm việc làm cho 430.000 lao động, khuyến công đã chứng minh được tính cần thiết cũng như khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế-xã hội của thành phố”, ông Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh.

Cần cơ chế phù hợp

Dưới sự tác động của khuyến công, các DN, cơ sở CNNT trên địa bàn thành phố đã dần tiếp cận với CMCN 4.0. Tuy nhiên, ông Nguyễn Doãn Toản cũng cho rằng, công tác khuyến công vẫn gặp nhiều trở ngại khi giúp các DN tiếp cận sâu hơn với công nghệ mới.

Nguyên do, quy mô, sức cạnh tranh của DN CNNT rất hạn chế, nhất là nguồn vốn hạn hẹp, khiến việc áp dụng thành quả công nghệ vào sản xuất khó khăn. Bản thân việc tiếp cận công nghệ còn gặp nhiều trở ngại do chất lượng nhân lực không bảo đảm.

Riêng với các làng nghề và ngành nghề thủ công mỹ nghệ, do đặc trưng nhiều công đoạn sản xuất mang tính bí truyền, phụ thuộc nhiều vào tay nghề của người lao động tạo nên nét hấp dẫn truyền thống với người tiêu dùng, nhất là người tiêu dùng nước ngoài. Khi áp dụng công nghệ 4.0 sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn, nhất sự là hài hòa giữa truyền thống và hiện đại trong sản xuất sản phẩm.

Từ thực tế tại địa phương, ông Nguyễn Doãn Toản đề xuất: Chính phủ cần có các chính sách phù hợp trong lĩnh vực khuyến công, nhằm hỗ trợ và khuyến khích DN CNNT đẩy mạnh ứng dụng thành quả CMCN 4.0 vào SXKD. Có giải pháp thu hút DN lớn, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài vào phát triển SXCN ở nông thôn, tận dụng nguồn lực nhất là vốn và công nghệ.

Bộ Công Thương tham mưu với Chính phủ ban hành chính sách phù hợp, nhằm tạo điều kiện cho DN, cơ sở sản xuất CNNT tích cực ứng dụng thành quả CMCN 4.0 vào SXKD. Định hướng cho DN lựa chọn công nghệ phù hợp ứng dụng vào sản xuất để gia tăng hiệu quả.

Về phía địa phương, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về CMCN 4.0 trong cộng đồng DN, cơ sở sản xuất ở khu vực nông thôn. Huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ các DN, cơ sở ứng dụng công nghệ tiến tiến vào SXKD. Thực hiện tái cơ cấu ngành CNNT gắn với tái cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng phát triển bền vững, trong đó lấy việc ứng dụng công nghệ xanh, sạch vào sản xuất là yếu tố hàng đầu.

Việt Nga

Mới nhất
Scroll