• Thứ sáu 22/06/2018 00:41

Hà Nội: Xây dựng hệ thống điện thông minh có dự phòng

21/03/2017

(VEN) - Đây là một trong những mục tiêu quan trọng của Quy hoạch chi tiết phát triển lưới điện trung áp sau các trạm 110 kV của Quy hoạch phát triển điện lực TP. Hà Nội giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035 vừa được công bố mới đây.    

ha noi xay dung he thong dien thong minh co du phong

Quy hoạch hệ thống điện hiện đại

Ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, dự báo nhu cầu điện đến năm 2020/2025, tổng công suất cực đại của thành phố tương ứng là 4.600/6.800 MW; điện thương phẩm tương ứng trên 22,5/34,7 tỷ kWh; bình quân điện thương phẩm/người/năm là 2.839/4.109 kWh.

Với tốc độ tăng trưởng phụ tải xấp xỉ 10% giai đoạn 2016-2020 và 9% giai đoạn 2021-2025, việc phát triển hệ thống điện trung áp sau các trạm 110 kV nhằm cung cấp điện ổn định, an toàn tin cậy cho phát triển kinh tế - xã hội là cần thiết. Ngoài ra, kết cấu lưới điện cũng sẽ được xây dựng theo hướng hiện đại thông qua việc áp dụng các công nghệ tiên tiến tự động hóa trong điều khiển, vận hành, sửa chữa khắc phục sự cố; công nghệ lưới điện thông minh để giảm nhân công, tăng năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí đáp ứng lộ trình triển khai thị trường điện cạnh tranh; đồng thời đảm bảo mỹ quan đô thị tương thích với Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, từ đường vành đai 4 trở vào đô thị lõi lịch sử sẽ ngầm hóa 100% lưới điện nổi đến 220 kV hiện có (hiện tại đường điện đi nổi chiếm trên 75%).

Đối với đô thị lõi gồm 5 quận, trong đó có 3 quận nội thành cũ (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa), phía Bắc quận Hai Bà Trưng và phía Nam quận Tây Hồ, lưới điện được dự phòng 100% nhu cầu phụ tải. Lưới điện trung áp được kết nối mạch vòng, vận hành hở; đối với các phụ tải quan trọng như cơ quan Đảng, các cơ quan Trung ương, sở, ngành của thành phố, bệnh viện và các phụ tải quan trọng khác bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện cao, được dự phòng cấp điện ít nhất từ 2 nguồn.

Dự kiến tổng vốn đầu tư cho cải tạo và phát triển lưới điện trung áp sau các trạm 110 kV toàn thành phố giai đoạn 2016-2025 là 56.295 tỷ đồng. Trong đó, lưới phần trạm biến áp là 23.671 tỷ đồng, đường dây trung áp là 18.703 tỷ đồng, lưới hạ áp là 13.921 tỷ đồng. Về cơ chế huy động vốn đầu tư, ngành điện thực hiện trách nhiệm đầu tư chính phần nguồn, lưới điện truyền tải, phân phối và công tơ đến chân hàng rào các dự án (khu công nghiệp, khu thương mại - du lịch, khu đô thị) và hộ dân. Phần hạ ngầm lưới điện hiện đang có sẽ do ngành điện đầu tư hoặc kêu gọi xã hội hóa bằng nguồn vốn của doanh nghiệp với hình thức hợp tác công tư.

Tổng nhu cầu sử dụng đất để xây dựng mới các công trình điện trong giai đoạn quy hoạch là 23.538.468 m2, trong đó đất dành cho xây dựng biến áp là 98.640 m2, đất dành cho xây dựng đường dây trung hạ áp là 23.439.828 m2.

Đảm bảo đủ điện có dự phòng cho phát triển kinh tế - xã hội

Theo ông Lê Hồng Thăng, trong những năm qua, với nỗ lực đầu tư của ngành điện, hệ thống điện trên địa bàn đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, cũng như các sự kiện chính trị của đất nước với tốc độ tăng trưởng trên 11%. Tuy nhiên, do chưa có dự phòng, một số dự án điện chậm tiến độ do khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng, nên một số thời điểm trong năm vẫn xảy ra quá tải ở một số khu vực. Bên cạnh đó, theo báo cáo của ngành điện thủ đô, thời gian mất điện trung bình của khách hàng vẫn còn cao - trên 1.000 phút/năm.

Hà Nội là thành phố có tỷ lệ dân số đông - gần 10 triệu người, tốc độ đô thị hóa cao, lại là nơi có nhiều cơ quan, tổ chức hành chính quan trọng của quốc gia và quốc tế. Thêm vào đó, sẽ có nhiều khu công nghiệp công nghệ cao, khu đô thị công nghiệp thương mại hiện đại... được hình thành, nên việc xây dựng hệ thống điện không chỉ đáp ứng đủ điện chất lượng cao, an toàn, ổn định, giảm thời gian mất điện xuống còn dưới 200 phút vào năm 2025 (tương đương với thủ đô các nước khu vực Đông Nam Á), mà còn góp phần giảm tổn thất điện năng, đảm bảo mỹ quan đô thị.

"Mục tiêu là đến năm 2020 bảo đảm sử dụng 100% công tơ điện tử đo đếm từ xa. Chiều dài dây dẫn từ công tơ vào hộ sử dụng điện không quá 20 m. Khách hàng cũng sẽ được sử dụng nhiều phương thức hiện đại để kiểm tra, giám sát đo chỉ số công tơ, thanh toán tiền điện qua mạng internet" - ông Thăng chia sẻ.

Như vậy, bên cạnh việc đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp các trạm 500KV/220kV cho Hà Nội, giai đoạn 2016-2025, ngành điện thủ đô sẽ cần đầu tư xây mới khoảng 62 trạm biến áp 110 kV, hàng chục nghìn trạm biến áp phân phối trung hạ áp các loại; xây mới hàng trăm nghìn km đường dây các cấp điện áp để đảm bảo cấp điện. Bên cạnh đó, quá trình đầu tư cũng gắn liền với phát triển lưới điện thông minh bằng việc tận dụng được nguồn năng lượng tái tạo vào quy hoạch.

Tuy nhiên, theo đại diện của Tổng công ty Điện lực Hà Nội, để đáp ứng yêu cầu cũng như triển khai quy hoạch hiệu quả, bên cạnh trách nhiệm của ngành điện chuẩn bị đầy đủ vốn đầu tư, cần sự ủng hộ của Thành uỷ, Ủy ban Nhân dân thành phố và các quận, huyện trong bố trí quỹ đất, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư phát triển lưới điện và sự hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng trong triển khai công trình điện.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Công Thương cho biết, sẽ chỉ đạo các quận, huyện, thị xã căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt, lập kế hoạch sử dụng đất đủ cho xây dựng các công trình điện phục vụ nhu cầu công cộng và thông báo công khai trên địa bàn.

Đình Dũng

Scroll