• Thứ tư 20/06/2018 12:31

Hà Nội: Xây dựng nền nông nghiệp “dẫn dắt, đầu tàu và lan tỏa”

21/03/2017

(VEN) - Tại buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Hà Nội về công tác nông nghiệp, nông dân, nông thôn diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường nêu định hướng: Trong thời gian tới, Hà Nội cần đưa ra nhiều nhóm giải pháp quyết liệt hơn và thực sự tạo được đột phá, trên tinh thần xây dựng nông nghiệp thủ đô theo hướng “dẫn dắt, đầu tàu và lan tỏa”.  

ha noi xay dung nen nong nghiep dan dat dau tau va lan toa

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải (giữa) tại buổi làm việc về công tác phối hợp giữa Bộ NN&PTNT với UBND TP. Hà Nội

Tạo đột phá cho nông nghiệp thủ đô

Theo báo cáo của UBND thành phố, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất nông nghiệp thủ đô vẫn tăng trưởng trên 2%/năm. Nhiều mô hình sản xuất rau an toàn, hoa, cây ăn quả đặc sản, vùng lúa chất lượng cao và chăn nuôi tập trung xa dân cư đạt giá trị cao được phát huy. Nhờ đó, giá trị sản xuất nông nghiệp thực tế của TP. Hà Nội năm 2015 đạt 233 triệu đồng/ha, tăng 44,6 triệu đồng/ha so với năm 2011. Đây là mức giá trị sản xuất cao nhất nước, bình quân đạt khoảng 100 triệu đồng/ha. Đến nay, TP. Hà Nội đã có 255/386 xã, chiếm 66,02%, đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 25,6% so với mục tiêu đề ra; trong 131 xã còn lại có 88 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 42 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, chỉ còn 1 xã tại huyện Ba Vì đạt 8 tiêu chí; có 2 huyện (Đan Phượng và Đông Anh) đã được công nhận huyện nông thôn mới. Đời sống nông dân ngày một cải thiện, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng từ 14 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên 36 triệu đồng/người/năm (năm 2016).

Đáng lưu ý, đến hết năm 2015, TP. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa (76.891 ha), tạo tiền đề để hình thành nhiều vùng rau an toàn, hoa, cây ăn quả, lúa chất lượng cao, chăn nuôi gia súc, gia cầm, bò thịt, bò sữa, thủy sản tập trung quy mô lớn. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, đến 30/3/2017, thành phố sẽ hoàn thành việc cấp “sổ đỏ” đất nông nghiệp cho người dân sau dồn điền đổi thửa. Đây sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng để người dân đầu tư phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, việc hoàn thiện dồn điền đổi thửa, cấp giấy chứng nhận hơn 96% là việc rất khó, chưa nơi nào làm được. Bộ trưởng đề nghị: Trong thời gian tới, Hà Nội cần đưa ra nhiều nhóm giải pháp quyết liệt hơn và thực sự tạo được đột phá, trên tinh thần xây dựng nông nghiệp thủ đô theo hướng “dẫn dắt, đầu tàu và lan tỏa”. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thành phố cần tận dụng triệt để các yếu tố thuận lợi về địa chính trị, kinh tế, sinh học, địa lý và thị trường (thành phố có 10 triệu dân và 2 triệu người vãng lai).

Theo Bộ trưởng, định hướng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp tập trung vào chăn nuôi, thủy sản (đến năm 2020 đạt 54%) là đúng hướng. Vì thế, Hà Nội nên tập trung vào những phân khúc có giá trị và tính lan tỏa cao nhất, nhất là khâu giống và phát huy lợi thế của các cây, con đặc sản của thành phố. Qua đó tạo ra những đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp, đồng thời tạo điều kiện để du lịch phát triển.

Khai thác tiềm năng, hướng đến sự bền vững

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, nông nghiệp Hà Nội phát triển rất nhanh, nhưng so với tiềm năng, thế mạnh thì còn thấp. Nông dân mới chỉ sản xuất sản phẩm đáp ứng cho 60% thị trường, giá trị sản xuất, xuất khẩu chưa cao, chủ yếu thị trường nội địa. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu quyết tâm: Hà Nội sẽ tập trung cho hàng hóa có chất lượng, hướng mạnh tới thị trường xuất khẩu và coi đây là nhiệm vụ quan trọng quyết định thành công hay thất bại trong sản xuất nông nghiệp.

Về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh, 60 chuỗi liên kết được duy trì hiện nay vẫn là chưa đủ, cần phát triển nhiều hơn nữa mới kiểm soát được nguồn thực phẩm. Kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm tới đề xuất của Hà Nội về xây dựng chợ đầu mối lớn, hiện đại với giá trị đầu tư lên tới 250 triệu USD, Bí thư Thành uỷ khẳng định, đây sẽ bước đột phá, là một trong các điều kiện để kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, giúp loại bỏ hơn 100 chợ cóc đang tồn tại. Đồng tình với kiến nghị của TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định: “Chế biến, lưu thông, thương mại sẽ góp phần quyết định không chỉ cho sản xuất mà cho cả quá trình kiểm soát thực phẩm sạch. Thành phố kiến nghị hình thành một chợ đầu mối lớn, tập trung, quan điểm của bộ là hoàn toàn đồng tình, còn tháo gỡ những bước thủ tục hành chính thì hai bên sẽ bàn và cùng quyết tâm, hướng đến phục vụ chung cho toàn vùng”.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội có rất nhiều mặt thuận lợi trong phát triển nông nghiệp, vì là thủ đô, trung tâm về nhiều mặt, được trung ương và các bộ, ngành đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, thành phố cũng đã xác định được các khó khăn, đặc thù riêng và đã xây dựng được chiến lược để phát triển đúng hướng, trong đó chú trọng phát triển sản phẩm có lựa chọn.

Trồng trọt chọn trồng lúa chất lượng cao, hoa và cây ăn quả. Xây dựng các nông trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chất lượng cao ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật. Trong giết mổ, chế biến, gia tăng các chuỗi chế biến, đóng gói làm hấp dẫn sản phẩm.

Đối với 1.358 làng nghề chú trọng sản phẩm chất lượng, thiết kế đổi mới, mẫu mã đẹp phục vụ xuất khẩu và khách du lịch. Các hợp tác xã kiểu mới chú trọng làm khâu dịch vụ thương mại, thủy lợi, nước sạch. Đặc biệt, Hà Nội sẽ đề xuất xây dựng chợ đầu mối quy mô lớn để lưu chuyển hàng hóa tốt hơn cho cả vùng.

Có 3 nội dung năm 2017 Hà Nội tập trung làm, đó là tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp; phát triển hợp tác xã kiểu mới và thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư chế biến, thương mại theo chuỗi sản phẩm. Thành phố tập trung xây dựng mỗi huyện một điểm ứng dụng công nghệ cao. Trước mắt xây dựng 100 ha trồng hoa ứng dụng công nghệ cao tại Cổ Loa - Đông Anh, vừa thu lợi kinh tế và còn phục vụ khách du lịch khi đến Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu quyết tâm: Hà Nội sẽ tập trung cho hàng hóa có chất lượng, hướng mạnh tới thị trường xuất khẩu và coi đây là nhiệm vụ quan trọng quyết định thành công hay thất bại trong sản xuất nông nghiệp.

Mới nhất
Scroll