• Thứ hai 19/04/2021 20:09

Hải Dương: Công nghiệp hỗ trợ là trọng tâm phát triển

22/05/2019

Tỉnh Hải Dương coi phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là trọng tâm của công nghiệp thời gian tới. Chủ trương này nhằm đưa địa phương trở thành một “mắt xích” quan trọng trong chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia, đồng thời đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước.  

Yêu cầu bức thiết

Trao đổi với phóng viên Kinh tế Việt Nam, ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương - cho biết, hiện nay, sản xuất công nghiệp (SXCN) của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn chủ yếu theo chiều rộng, thiếu chiều sâu. Một số sản phẩm và ngành nghề công nghiệp chủ lực như cơ khí chế tạo, điện tử, tin học, dệt may, giày dép, ôtô... đang còn mang nặng tính gia công, lắp ráp. Nguyên vật liệu, linh kiện phục vụ sản xuất chủ yếu được nhập khẩu, sản phẩm sau khi hoàn thiện có giá trị gia tăng thấp, khả năng cạnh tranh chưa cao... vì các ngành CNHT chưa phát triển. Do vậy, thúc đẩy phát triển các ngành CNHT là một trong những yêu cầu bức thiết hiện nay, có ảnh hưởng rất quan trọng đối với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh Hải Dương trong thời gian tới.

hai duong cong nghiep ho tro la trong tam phat trien
Tỉnh Hải Dương coi phát triển CNHT là yêu cầu cấp thiết

Bên cạnh đó, theo ông Phạm Thanh Hải, tỉnh Hải Dương đang có những lợi thế nhất định trong thu hút sản xuất CNHT một cách có chọn lọc so với các tỉnh khác. Cụ thể, Hải Dương nằm ở khu vực trung độ của các hành lang kinh tế Hà Nội - Hải Phòng theo tuyến quốc lộ 5 và Hà Nội - Quảng Ninh theo quốc lộ 18. Đồng thời, kết hợp với Hải Phòng và Quảng Ninh thành tam giác trọng điểm kinh tế khu vực phía Đông vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gồm: Hải Dương - Hải Phòng - Quảng Ninh. Xung quanh Hải Dương cũng đã có khá nhiều các tập đoàn lớn trên toàn cầu đang hoạt động tại các tỉnh lân cận như SamSung, Microsoft…

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực lao động của Hải Dương được đánh giá là dồi dào, giá rẻ và có truyền thống cần cù, hiếu học, khéo léo, tiếp thu nhanh kỹ thuật là vốn quý để đào tạo, huy động tham gia phát triển sản xuất. Chưa kể, hiện nay một số ngành công nghiệp mũi nhọn tại tỉnh như công nghiệp sản xuất lắp ráp máy móc, thiết bị hạng nặng, công nghiệp ôtô, công nghiệp điện - điện tử… đang được đầu tư phát triển mạnh, đây sẽ là thị trường hạ nguồn rất lớn và đa dạng cho các sản phẩm CNHT.

“Ngành CNHT Hải Dương đã hình thành khá rõ nét trong 3 lĩnh vực: Cơ khí chế tạo, điện - điện tử, dệt may - da giày. Mặc dù sản lượng chưa đáp ứng hoàn toàn nhu cầu, nhưng đã góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa các ngành công nghiệp này, đồng thời phục vụ sản xuất của các ngành công nghiệp chủ lực trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung” - ông Phạm Thanh Hải nói.

Khuyến khích đầu tư vào CNHT

Ông Phạm Thanh Hải cho rằng, phát triển CNHT sẽ hấp dẫn đầu tư sản xuất lĩnh vực cung cấp linh, phụ kiện các loại cho công nghiệp ôtô, xe máy, điện tử gia dụng… phục vụ nhu cầu chế tạo, sản xuất trong nước và hướng đến xuất khẩu. Do đó, tỉnh khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào CNHT, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài và DN dân doanh tại địa phương. Đây là biện pháp quan trọng để phát triển CNHT. Các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh một mặt sẽ cung cấp công nghệ và mở ra thị trường mới cho xuất khẩu, mặt khác có thể trợ giúp DN trong nước cơ cấu lại sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản phẩm.

Bên cạnh đó, tỉnh Hải Dương đã tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh, xây dựng hình ảnh Hải Dương năng động, hấp dẫn, nỗ lực đột phá, tạo sức cạnh tranh. Trong đó, tỉnh Hải Dương chú trọng đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu giải quyết TTHC; công khai minh bạch tất cả các TTHC để DN tiện theo dõi và kịp thời điều chỉnh. Đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức trong các bộ phận thủ tục về hành chính, nhất là tại các khâu kết nối TTHC nhà nước với nhà đầu tư…

Đặc biệt, để thu hút đầu tư vào lĩnh vực CNHT, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quy hoạch Phát triển CNHT tỉnh Hải Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, phấn đấu đến năm 2020, đưa CNHT của tỉnh trở thành ngành công nghiệp phát triển hiện đại, tham gia vào sản xuất và cung cấp các linh kiện, phụ tùng… cho các ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận. Đến năm 2030, phấn đấu trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia. Theo đó, khuyến khích hoạt động ươm tạo DN CNHT; hỗ trợ DN nội địa trở thành nhà cung ứng cho các công ty đa quốc gia ở các lớp cung ứng khác nhau; hỗ trợ DN CNHT áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến.

Nhờ đó, đến nay, tỉnh Hải Dương đã thu hút được hơn 130 dự án CNHT với tổng vốn đầu tư trên 1.566,88 triệu USD (dự án nước ngoài đăng ký) và 1.762.095 triệu đồng (dự án trong nước đăng ký). Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục phát huy hết công suất các dự án đầu tư giai đoạn trước; đồng thời đầu tư kêu gọi các dự án mới, trong đó, chú trọng thu hút đầu tư, sản xuất linh kiện cơ khí phục vụ ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô, xe máy; các nhà máy sản xuất linh kiện, cụm linh kiện điện - điện tử cho các thiết bị điện tử gia dụng, thiết bị nghe nhìn, thiết bị ngoại vi; sản xuất nguyên phụ liệu thay thế cho hàng nhập khẩu trong ngành dệt may, da – giày, nhằm đáp ứng yêu cầu về xuất xứ để được hưởng ưu đãi khi nhập khẩu vào các thị trường của các nước tham gia Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Việt Nam.

Hải Dương đề ra mục tiêu cụ thể trong phát triển CNHT với giá trị sản xuất CNHT đạt 39.202 tỷ đồng năm 2020 và 132.317 tỷ đồng vào năm 2030; tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất CNHT giai đoạn 2021 - 2030 đạt 12,9%.

Quỳnh Nga

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll