• Thứ bảy 25/05/2019 17:06

Hải Dương đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch

01/12/2018

Từ ngày 28-29/11/2018, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Hải Dương đã phối hợp với UBND huyện Cẩm Giàng và Thanh Miện tổ chức Chương trình khảo sát, tọa đàm phát triển du lịch, tạo sức hút mới với những sản phẩm liên kết của 2 địa phương này trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của Sở VH-TT&DL Hải Dương, năm 2017, khách du lịch lưu trú tại tỉnh ước đạt 3.750.000 lượt, doanh thu đạt 1.780 tỷ đồng. Đặc biệt, sáu tháng đầu năm 2018, tổng lượng khách du lịch đến Hải Dương ước đạt 2.000.000 lượt khách, doanh thu ước đạt 900 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Kim Nhung, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, Hải Dương hiện có trên 160 cơ sở lưu trú, trong đó có 1 khách sạn hạng 4 sao, 2 khách sạn hạng 3 sao, 17 khách sạn hạng 2 sao, 6 khách sạn hạng 1 sao; 18 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành; trên 20 đơn vị kinh doanh vận chuyển khách du lịch; 20 doanh nghiệp kinh doanh điểm dừng chân du lịch.

hai duong day manh lien ket phat trien du lich
Tháp gỗ Cửu Phẩm Liên Hoa là bảo vật quốc gia nằm trong di tích lịch sử quốc gia chùa Giám - huyện Cẩm Giàng

Thiên nhiên đã ban tặng cho Hải Dương nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú như: núi Côn Sơn, Phượng Hoàng, An Phụ, Nhẫm Dương, Kính Chủ và hệ thống các hang động, sông Hương, đảo Cò, rừng, hồ Bến Tắm… cùng 2.207 di tích lịch sử văn hóa, tâm linh, trong đó 141 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia và 4 khu di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, đó là Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, Quần thể danh thắng An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, Văn miếu Mao Điền và Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật đền Xưa - chùa Giám - đền Bia.

Tuy nhiên, Hải Dương chưa khai thác tối đa hiệu quả tiềm năng du lịch của mình. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư theo kịp nhu cầu của phát triển; chất lượng tăng trưởng thiếu vững chắc, lượng khách quốc tế chiếm tỷ lệ rất thấp, mức chi tiêu của khách du lịch còn rất hạn chế.

Bên cạnh đó, tính hấp dẫn và đa dạng sản phẩm du lịch của tỉnh chưa rõ nét. Khả năng khai thác, phát triển sản phẩm du lịch từ tài nguyên du lịch còn hạn chế, sản phẩm còn đơn điệu, thiếu đa dạng và ít được đổi mới, chưa thực sự tạo được sức hút đối với du khách.

hai duong day manh lien ket phat trien du lich

Tham gia chương trình, đoàn khảo sát đã đến thăm các di tích văn hóa, điểm du lịch nổi tiếng của địa phương như: Văn miếu Mao Điền, làng chạm khắc gỗ Đông Giao, chùa Giám, đền Xưa, đền Bia; gặp gỡ, kết nối tuyến du lịch đảo Cò - Chi Lăng với các tỉnh, thành phố phía Bắc… các điểm đến đã tạo nhiều ấn tượng và cảm nhận sâu sắc cho đoàn khảo sát.

Tuy nhiên để các điểm đến thu hút được du khách đông đảo hơn nữa, đại diện Công ty Du lịch Viettrantour cho rằng, công tác truyền thông và các dịch vụ liên quan cũng như các yếu tố cấu thành sản phẩm như nhà hàng khách sạn, hướng dẫn viên cần được địa phương đầu tư, xây dựng và tổ chức bài bản, chuyên nghiệp hơn nữa, có như vậy mới thu hút được đông đảo du khách.

MK

Scroll