• Thứ ba 02/06/2020 21:48

Hải Phòng: Nhiều giải pháp phát triển công nghiệp nông thôn

08/06/2019

Khuyến công được đánh giá đã tạo ra nhiều giải pháp hữu hiệu cho phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) của thành phố Hải Phòng khi hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN), cơ sở CN-TTCN phát triển sản xuất, mở rộng thị trường.  

Ưu tiên ứng dụng thiết bị công nghệ cao

Số liệu từ Sở Công Thương thành phố Hải Phòng cho thấy, năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, tổng kinh phí dành cho công tác khuyến công trên 4,55 tỷ đồng, Hải Phòng đã thực hiện hỗ trợ 15 đề án. Với chủ trương ưu tiên ứng dụng máy móc, thiết bị công nghệ cao, những đề án được triển khai đã phát huy tốt hiệu quả, giúp DN CN-TTCN trên địa bàn thành phố ứng dụng công nghiệp tiên tiến, sản xuất sản phẩm có chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế cao.

Tiêu biểu, Công ty TNHH Vĩnh Sinh đã đầu tư, nghiên cứu, chế tạo trạm trộn bê tông thông minh. Trạm trộn có nhiều ưu điểm vượt trội: Dung tích từ 60m3/h đến 120m3/h; kết cấu phù hợp với mọi địa hình trong công trường; có độ bền cao và dễ dàng sử dụng, đạt hiệu quả cao trong việc trộn nguyên liệu bởi được ứng dụng các tính năng điều khiển thông minh, có khả năng đo lường chính xác các loại nguyên vật liệu…

hai phong nhieu giai phap phat trien cong nghiep nong thon
Các cơ sở CN-TTCN trên địa bàn thành phố Hải Phòng có quy mô nhỏ và năng lực vốn hạn chế

Đáng lưu ý, trạm trộn được điều khiển tự động hoàn toàn, số liệu sử dụng vật tư và khối lượng bê tông cần trộn cho từng khách hàng được cài trên máy chủ, không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của công nhân vận hành. Hoạt động của trạm được kết nối trên mạng internet, do vậy sự cố trong quá trình vận hành được kịp thời cập nhật về máy chủ và xử lý kịp thời.

Với những ưu điểm đó, mô hình trạm trộn bê tông thông minh của Công ty TNHH Vĩnh Sinh đã được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp thành phố (trung tâm) lập đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật chế tạo trạm trộn bê tông thông minh” và hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng cho triển khai, thực hiện.

Ngoài ra, trung tâm còn hỗ trợ 3 cơ sở CN-TTCN ứng dụng máy móc, thiết bị trong dây chuyền may thời trang, mũ, giầy, đúc kim loại với kinh phí 550 triệu đồng; đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho 100 chủ DN; đào tạo khởi sự DN cho 240 học viên; hỗ trợ nhiều DN, cơ sở CN-TTCN tham gia các hội chợ, triển lãm quảng bá sản phẩm và tìm đối tác phù hợp…

Tạo tác động mạnh mẽ hơn

Tuy nhiên, cũng như các tỉnh, thành phố trong khu vực phía Bắc, các cơ sở CN-TTCN trên địa bàn thành phố Hải Phòng có quy mô nhỏ và năng lực vốn hạn chế, do vậy không nhiều cơ sở sẵn sàng đầu tư mở rộng sản xuất. Trong khi đó, nguồn kinh phí hỗ trợ từ công tác khuyến công thấp, không đủ sức khuyến khích các cơ sở mạnh dạn đầu tư... Tất cả những hạn chế trên đang ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả hoạt động khuyến công và sức phát triển CN-TTCN của thành phố.

Để khắc phục những trở ngại trên, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác khuyến công, Sở Công Thương thành phố Hải Phòng đã xây dựng những giải pháp thiết thực, phân rõ nhiệm vụ triển khai thực hiện cho từng đơn vị liên quan.

Cụ thể, bên cạnh nhiệm vụ rà soát, sửa đổi văn bản, chính sách trong lĩnh vực khuyến công cho phù hợp với thực tế, Sở Công Thương có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị thực hiện hoạt động khuyến công để triển khai các đề án. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách của nhà nước và thành phố giúp các tổ chức, cá nhân yên tâm đầu tư phát triển CN-TTCN; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện công tác khuyến công, tạo tác động mạnh mẽ lên ngành CN-TTCN.

Xác định đối tượng hỗ trợ trọng tâm của khuyến công là các ngành nghề CN-TTCN ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo; đào tạo nghề phục vụ công nghiệp hỗ trợ; di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường vào cụm công nghiệp; tăng cường hoạt động tư vấn giúp các cơ sở thuận lợi trong triển khai các đề án khuyến công. Kiện toàn bộ máy trung tâm, chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ; phát huy hiệu quả của mạng lưới cộng tác viên khuyến công cấp cơ sở; xây dựng các điểm tư vấn viên khuyến công trên địa bàn các huyện…

Với vai trò là đơn vị trực tiếp triển khai các đề án, trung tâm có nhiệm vụ phối hợp với phòng kinh tế, kinh tế - hạ tầng các huyện thực hiện khảo sát lồng ghép khuyến công với các chương trình mục tiêu quốc gia khác nhằm huy động thêm nguồn lực thực hiện đề án. Xây dựng các đề án có quy mô lớn, tính khả thi cao, tạo bước chuyển biến rõ nét cho CN-TTCN của tỉnh.

Xây dựng quy trình triển khai thực hiện các đề án theo hướng chuyên nghiệp cho từng nội dung khuyến công một cách cụ thể, từ đó làm căn cứ cho các cán bộ được phân công có thể triển khai nhiệm vụ một cách độc lập và chủ động, đạt hiệu quả tốt.

Hải Linh

Scroll