• Thứ bảy 25/05/2019 17:08

Hải Phòng: Tìm mô hình chuẩn cho cụm công nghiệp

08/06/2018

Do thiếu quy chuẩn về mô hình chuẩn và không có cơ quan chủ quản cụ thể khiến công tác quản lý về đất đai, ô nhiễm môi trường, tranh chấp lao động,… tại một số cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn thành phố Hải Phòng còn nhiều hạn chế và chưa đạt hiệu quả như mong muốn.  

hai phong tim mo hinh chuan cho cum cong nghiep
Vấn đề ô nhiễm môi trường tại các CCN vẫn chưa được giải quyết triệt để

Đóng góp tích cực nhưng thiếu bền vững

Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu trong việc thành lập các CCN. Cho đến nay, ngoại trừ huyện Kiến Thụy và các huyện đảo, hầu hết các huyện, thị trên địa bàn thành phố đã hình thành CCN, góp phần đáng kể vào thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp (DN), thúc đẩy phát triển kinh tế và an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Chỉ tính riêng 5 CCN Quán Trữ, Vĩnh Niệm, An Lão, An Hồng, Tân Liên có tổng vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đạt gần 300 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy trung bình trên 94%, hiện thu hút hơn 80 DN tham gia đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 3,507 nghìn tỷ đồng. Hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trong các CCN đã đóng góp khoảng ¼ tổng giá trị sản xuất công nghiệp (SXCN) của thành phố, tạo việc làm cho hơn 11 nghìn lao động. Thành phố cũng đã quyết định thành lập mới CCN thị trấn Tiên Lãng và phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN thị trấn Tiên Lãng với diện tích 50ha, có tổng mức đầu tư 312 tỷ đồng.

Theo đại diện Sở Công Thương Hải Phòng, các CCN đang giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Các DN đầu tư trong CCN có tính tự chủ cao và ngành nghề đa dạng, song vấn đề quản lý về môi trường tại các CCN vẫn chưa được xử lý tốt.

Nguyên nhân, do một thời gian dài các CCN trên địa bàn thành phố hình thành mang tính tự phát. Hơn nữa, một trong những điều kiện đối với việc hình thành các CCN là phải có ranh giới địa lý xác định, nằm cách biệt với khu dân cư nhưng thực tế ít CCN đáp ứng được tiêu chí này. Một số không nhỏ các CCN được hình thành trên cơ sở gom lại các cơ sở sản xuất, DN nên xen lẫn với khu dân cư. Dẫn đến vấn đề ô nhiễm môi trường đang rất khó giải quyết. Cùng đó, việc nhiều đầu mối có trách nhiệm quản lý cũng dẫn đến tình trạng chồng chéo, không hiệu quả trong công tác quản lý CCN.

Cần một mô hình phù hợp

hai phong tim mo hinh chuan cho cum cong nghiep
Các CCN tại Hải Phòng hiện đang hấp dẫn đầu tư

Mặt khác, các CCN chưa có một khái niệm cụ thể, lẫn lộn giữa cụm và điểm tiểu thủ công nghiệp, thiếu quy chuẩn về mô hình và quan trọng nhất là không có cơ quan chủ quản cụ thể là thực trạng rất đáng quan tâm của các CCN. Đây cũng là nguyên nhân cơ bản làm nảy sinh những vấn đề phức tạp trong quá trình hoạt động, nhất là trên lĩnh vực quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường, tranh chấp lao động,… tại một số CCN trên địa bàn thành phố thời gian qua. Thậm chí, nhiều vụ việc vi phạm dù đã được phát hiện làm rõ nhưng chậm xử lý, thiếu kiên quyết, đôi khi bị đùn đẩy vì mỗi ngành chỉ chịu trách nhiệm đối với lĩnh vực mình quản lý.

Trước những bất cập trên, đại diện Sở Công Thương Hải Phòng cũng cho rằng, cần thống nhất cơ chế về hình thức vận hành và bộ máy quản lý, nhằm khắc phục những hoạt động tự phát. Cùng đó, cần có những quy định cụ thể nhằm quản lý việc sử dụng đất đai, xây dựng các CCN một cách hiệu quả, tránh tình trạng dàn trải. Những quy định về đăng ký, xây dựng, môi trường, an toàn lao động cũng cần phải xác định rõ cơ quan chịu trách nhiệm hướng dẫn thi hành, giám sát và xử lý vi phạm.

Sở Công Thương Hải Phòng đã lập và hoàn thiện Quy hoạch phát triển các CCN thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Sau khi được phê duyệt, văn bản này sẽ là căn cứ pháp lý để thành phố điều chỉnh cơ chế và xây dựng mô hình phát triển CCN phù hợp với thực tế.

Nghị định số 68/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, phát triển CCN (Nghị định 68) được ban hành là cơ sở pháp lý mới nhất đã quy định rõ về cơ chế ưu đãi, xác định tiêu chí quy hoạch thành lập CCN. Nghị định cũng có nhiều quy định mới về di dời, mở rộng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), hợp tác xã, cơ sở sản xuất hộ gia đình; khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, phát triển nghề, làng nghề tại địa phương; phân cấp rất rõ thẩm quyền, tránh được tình trạng chồng chéo về quản lý, khuyến khích DN, hợp tác xã làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN. Nghị định 68 được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “nút thắt” tồn tại đã lâu trong công tác quản lý và mở ra nhiều thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển CCN.

Tuy nhiên, việc áp dụng Nghị định 68 phải phù hợp với thực tiễn của địa phương, với Hải Phòng cần rà soát lại toàn diện bản đồ công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp thành phố; đề xuất cơ chế quy tụ những cơ sở sản xuất, những ngành nghề sản xuất đã phát triển tốt về CCN.

Hải Linh

Mới nhất
Scroll