• Thứ năm 21/03/2019 07:25

Hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Hà Nội: Hàng Việt chiếm đa số

12/12/2017

(VEN) - Trong dịp Tết Dương lịch và Mậu Tuất 2018, dự báo nhu cầu hàng hóa cho người dân thủ đô tăng nhanh. Hà Nội đang triển khai mạnh các giải pháp để đảm bảo nguồn hàng, bình ổn giá cho dịp này. Trong đó, hàng Việt chiếm đa số.

Kết nối mạnh mẽ cung cầu hàng Việt

Theo dự báo của Sở Công Thương TP. Hà Nội, trong dịp Tết Dương lịch 2018 và Tết Âm lịch Mậu Tuất, nhu cầu gạo sẽ tăng từ 5-7%, thịt lợn tăng 18-20%, thịt bò tăng 15%, thịt gà tăng 20%, rau củ quả tăng 10-15%… Tuy nhiên, khả năng sản xuất các mặt hàng thiết yếu chỉ đáp ứng được 50-65% nhu cầu tiêu thụ của nhân dân trên địa bàn thành phố.

Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, đặc biệt là nông sản, thực phẩm cho người dân, Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình hợp tác, liên kết với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng thời, hỗ trợ tổ chức, cá nhân cung ứng cho thị trường Hà Nội những sản phẩm đảm bảo chất lượng, có xuất xứ rõ ràng. Chọn lựa các cơ sở chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản để hỗ trợ xây dựng tem điện tử thông minh QR code cho 250 dòng sản phẩm, trong đó có các sản phẩm nguồn gốc từ các tỉnh chuyển về Hà Nội.

hang hoa phuc vu tet tren dia ban ha noi hang viet chiem da so

Dự kiến để đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân trong dịp Tết, chương trình kết nối cung cầu sẽ giúp kết nối gần 25.500 tỷ đồng hàng hóa địa phương về Hà Nội, tăng 35% so với Tết năm 2017 (trong đó tiêu thụ tại Hà Nội khoảng 20.000 tỷ đồng, còn lại chuyển đi các tỉnh lân cận khoảng 5.500 tỷ đồng). Để có được con số này, thời gian qua, Hà Nội đã liên tục có các buổi làm việc với các địa phương như Ninh Bình, Nam Định, Sơn La, Lào Cai… để tìm kiếm nguồn hàng chất lượng cao cung cấp cho người dân thủ đô.

Cùng với nỗ lực kết nối của các cơ quan chức năng, nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ cũng đã chủ động khai thác nguồn hàng từ các tỉnh như rau, củ, quả từ Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Hải Dương, Sơn La; thịt lợn, gà từ các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Bắc Ninh, Bắc Giang… Đơn cử, Coopmart đã chuẩn bị nguồn cung rau từ miền Nam để đảm bảo cung ứng cho thị trường Hà Nội tại các điểm bán của CoopMart; Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã lên kế hoạch dự trữ các mặt hàng thiết yếu như thịt bò, lợn, trứng, thủy sản… tổng trị giá trên 1.000 tỷ đồng từ các địa phương; Big C kết nối với các DN sản xuất, chế biến thịt gia súc, gia cầm tươi để chuẩn bị dự trữ khoảng 400-500 tấn cho dịp Tết…

Đảm bảo không sốt giá

Song song với việc đảm bảo nguồn hàng, Hà Nội cũng chú trọng triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo giá cả dịp Tết không tăng cao, gây sốt giá và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Theo đó, để giảm tải mua sắm ở khu vực trung tâm, đồng thời đảm bảo người dân ở mọi khu vực được mua sắm hàng hóa với chất lượng tốt, giá cả phải chăng, trong tháng 12, Sở Công Thương Hà Nội dự kiến phối hợp với các DN tổ chức phiên chợ hàng Việt, bán hàng lưu động tại các huyện nông thôn, khu công nghiệp. Bên cạnh đó, tổ chức nhiều điểm bán hàng bình ổn giá. Và thay vì sử dụng nguồn vốn ngân sách hỗ trợ bình ổn, TP. Hà Nội sẽ tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn vay ngân hàng lãi suất hợp lý. Ngành Công Thương và các DN bán lẻ sẽ tổ chức bán hàng phục vụ Tết tại 22 trung tâm thương mại, 125 siêu thị, 454 chợ cùng hệ thống trên 600 cửa hàng tiện ích, trên 50 chuỗi kinh doanh mặt hàng nông sản thực phẩm, đảm bảo người dân được mua sắm hàng Việt có chất lượng, đúng giá.

Lan Phương

Scroll