• Thứ bảy 25/05/2019 17:10

Hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng dần tỷ trọng

06/12/2018

Hiện nay hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đang có những chuyển biến theo xu hướng tăng dần tỷ trọng hàng công nghiệp chế tạo và nông, lâm, thủy hải sản, đồng thời, giảm dần tỷ trọng hàng nguyên, nhiên liệu và khoáng sản.  

Đây là thông tin tại Diễn đàn “Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam-Trung Quốc 2018” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Hội Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT China) tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào chiều 5/12.

Ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới. Tổng kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng 2018, đạt 33,48 tỷ USD, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm 2017, chiếm tỷ trọng 16,6 % kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Trong đó các mặt hàng chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gồm mặt hàng điện thoại, linh kiện đạt trị giá 7,22 tỷ USD tăng 83,2%; mặt hàng điện tử, máy vi tính và linh kiện với giá trị đạt 6,9 tỷ USD, tăng 28,1%; mặt hàng nông sản xuất sang Trung Quốc đạt 5,32 tỷ USD, giảm 1, 2%; mặt hàng về giày dép các loại đạt trị giá 1,2 tỷ USD, tăng 28,9%; máy ảnh, máy quay phim và linh kiện đạt 2,18 tỷ USD, tăng 51,4%. Cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đang có những chuyển biến theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng hàng công nghiệp chế tạo và hàng nông, lâm, thủy sản; giảm dần tỷ trọng xuất khẩu hàng nguyên, nhiên liệu và khoáng sản.

hang xuat khau cua viet nam sang trung quoc tang dan ty trong

Đầu tư của Trung Quốc ở Việt Nam cũng có mức tăng ổn định. Các dự án đầu tư góp phần tạo ra nhiều việc làm cho lao động Việt Nam và thúc đẩy kinh tế xã hội của các địa phương liên quan. Tính lũy kế đến cuối tháng 9/2018, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam 2.041 dự án, với số vốn đăng ký 12,78 tỷ USD, đứng thứ 7 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong đó tính riêng 10 tháng năm 2018, Trung Quốc là nhà đầu tư đứng thứ năm trong 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam với 787,5 triệu USD, chiếm 5,2% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Theo ông Vi Tích Thần- Lãnh sự thương vụ cấp Tham tán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc đang có xu hướng tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam, các công ty Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam bởi trong những năm gần đây, hợp tác đầu tư thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam phát triển mạnh do Việt Nam có nhiều ưu thế về môi trường giao dịch, thương mại tương đối hoàn thiện, rộng mở tạo điều kiện cho nhà đầu tư, do đó DN Trung Quốc cũng như những công ty của các nước khác tại châu Á, châu Mỹ, đầu tư tại Việt Nam cũng muốn tận dụng được ưu thế mà Việt Nam đang có.

Theo bà Du Hải Yến, Phó Hội trưởng Hội xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT China) mối quan hệ hợp tác thương mại Việt-Trung không ngừng phát triển tích cực, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên dẫn đầu trong các nước ASEAN. Trong đó, Trung Quốc ngày càng cải cách và mở cửa thị trường, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó, có doanh nghiệp Việt Nam.

Với vai trò là cơ quan xúc tiến thương mại quốc gia, VCCI luôn tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng DN, tổ chức các đoàn khảo sát thị trường tìm kiếm cơ hội hợp tác tại các nước, trong đó có Trung Quốc, tạo điều kiện cho cộng đồng hai nước cập nhật thông tin thương mại và đầu tư, đồng thời, gặp gỡ và tìm kiếm đối tác lâu dài, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Phương Hoa

Phương Hoa

Scroll