• Thứ sáu 02/10/2020 02:57

Hành động để bảo vệ dữ liệu khỏi mã độc tống tiền

30/07/2019

Synology gần đây nhận thấy nhiều người dùng đang bị tấn công bằng các mã độc. Cụ thể, thông tin đăng nhập của các quản trị viên đã bị đánh cắp bằng cách tấn công brute-force (kỹ thuật dò tìm mật khẩu bằng cách thử nhiều username và password cùng lúc (từ dễ đến khó) cho đến khi đăng nhập thành công). Hậu quả là dữ liệu bị mã hóa.

Synology đã điều tra và tìm ra nguyên nhân của các cuộc tấn công này là do tấn công dictionary (kỹ thuật dò tìm mật khẩu nhắm vào các từ có nghĩa), không phải do các lỗ hổng trong hệ thống. Cuộc tấn công quy mô lớn này nhằm vào các mô hình thiết bị lưu trữ qua mạng (NAS) từ các nhà cung cấp khác nhau. Do đó, Synology đặc biệt khuyên người dùng nên kiểm tra cài đặt mạng và tài khoản để bảo vệ dữ liệu khỏi các mã độc.

Ông Ken Lee, Giám đốc Nhóm Phản hồi sự cố an ninh tại Synology Inc. cho biết: "Chúng tôi tin rằng đây là cuộc tấn công có tổ chức. Sau khi điều tra kỹ lưỡng về vấn đề này, chúng tôi thấy rằng kẻ tấn công đã sử dụng botnet để ẩn đi địa chỉ IP gốc. Sau khi thu thập mật khẩu tài khoản quản trị viên theo cách tấn công brute-force, cuộc tấn công đã được thực hiện, khiến cho người dùng mất cảnh giác."

Cuộc tấn công này không phải đến từ các lỗ hổng bảo mật hệ thống, vì vậy, người dùng Synology nên tận dụng tối đa tính năng cài đặt quản lý tài khoản và mạng tích hợp để tăng cường tối đa mức độ bảo mật hệ thống và ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại từ Internet.

Ông Hewitt Lee, Giám đốc quản lý sản phẩm tại Synology Inc. cho biết: "Chúng tôi kêu gọi tất cả người dùng Synology hành động ngay để bảo vệ hệ thống NAS khỏi các mã độc tấn công. Bảo mật dữ liệu của người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Đối với những người không sử dụng hệ thống NAS Synology, chúng tôi vẫn khuyên nên hành động để bảo vệ dữ liệu quý giá của mình."

Vậy hành động như thế nào? Hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hiện những điều dưới đây: Sử dụng mật khẩu mạnh và phức tạp, áp dụng quy tắc cường độ mật khẩu cho tất cả người dùng; tạo một tài khoản mới trong nhóm quản trị viên và vô hiệu hóa tài khoản "admin" mặc định của hệ thống; bật chế độ Tự động chặn trong Bảng điều khiển để chặn địa chỉ IP có quá nhiều lần đăng nhập thất bại; sử dụng công cụ Security Advisor để đảm bảo không có mật khẩu yếu trong hệ thống.

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống NAS Synology, người dùng nên bật Tường lửa trong Bảng điều khiển và chỉ cho phép các cổng công cộng cho các dịch vụ khi cần thiết; nên bật chức năng xác minh 2 bước để ngăn các âm mưu đăng nhập trái phép; cũng có thể cân nhắc bật Snapshot để giữ cho hệ thống NAS miễn nhiễm với các mã độc mã hóa.

Minh Kỳ

Mới nhất
Scroll