• Thứ hai 25/01/2021 16:34

Hen suyễn - Bệnh lý mãn tính đường hô hấp phổ biến

15/05/2020

Ngày 5/5 hàng năm - Ngày thế giới phòng chống bệnh hen suyễn là một sự kiện thường niên do Sáng kiến toàn cầu về bệnh hen suyễn (GINA) tổ chức với mục tiêu nâng cao nhận thức và tình trạng chăm sóc bệnh nhân hen suyễn trên toàn thế giới.

Năm nay, dù không thể diễn ra trọn vẹn do tác động của đại dịch Covid-19, sự kiện này vẫn là lời nhắc nhở về một căn bệnh nguy hiểm cần tới nỗ lực hơn nữa từ cộng đồng quốc tế.

Quá đủ những cái chết vì bệnh hen suyễn - “Enough Asthma Deaths” được lựa chọn là chủ đề Ngày thế giới phòng chống bệnh hen suyễn năm 2020. Điều này phản ánh thực trạng rất đáng báo động và một trong những căn bệnh hàng đầu gây ảnh hưởng lớn tới toàn xã hội, với số ca tử vong có xu hướng tăng.

hen suyen benh ly man tinh duong ho hap pho bien

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới hiện có trên 300 triệu người bị hen suyễn. Đây cũng là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em. Hằng năm có khoảng 250 nghìn người tử vong do bệnh hen suyễn. Ước tính tới năm 2025, trên thế giới sẽ có thêm 100 triệu người mắc căn bệnh mãn tính này. Điều đó dẫn tới chi phí cho điều trị hen suyễn ngày càng tăng, lớn hơn tổng chi phí cho điều trị bệnh lao và HIV. Ở Việt Nam, tỷ lệ hen phế quản là 3,9% dân số, điều này đồng nghĩa với số lượng bệnh nhân hen phế quản ở Việt Nam ước tính gần 4 triệu người.

Mặc dù là một vấn đề sức khỏe toàn cầu nghiêm trọng ảnh hưởng đến tất cả các nhóm tuổi, với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng nhưng chỉ có khoảng 78% số bệnh nhân mắc hen suyễn không biết hen có thể kiểm soát được; 75% không biết về các thuốc điều trị hen; 55% không biết cách ngừa cơn hen và 50% không biết nguyên nhân gây ra hen suyễn...

Ngoài nguy cơ gây chết người, bệnh hen không kiểm soát ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng sức khỏe và cuộc sống.

Diệu Linh

Mới nhất
Scroll