• Thứ hai 09/12/2019 06:48

Hiệp định EVFTA: Mở rộng cơ hội hợp tác kinh tế giữa Bà Rịa-Vũng Tàu và EU

02/08/2019

Ngày 2/8 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức Hội thảo “Hiệp định EVFTA: Cơ hội tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư giữa Bà Rịa-Vũng Tàu và châu Âu”.  

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh đồng chủ trì Hội thảo.

hiep dinh evfta mo rong co hoi hop tac kinh te giua ba ria vung tau va eu
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội thảo

Sự kiện thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu từ Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham); các Hiệp hội doanh nghiệp thành viên của các nước Châu Âu như Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bắc Âu, Đông Âu; các doanh nghiệp châu Âu có quan tâm và đang đầu tư kinh doanh tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; các Tổng lãnh sự quán, và cơ quan kinh tế - thương mại châu Âu tại TP. Hồ Chí Minh.

hiep dinh evfta mo rong co hoi hop tac kinh te giua ba ria vung tau va eu

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và châu Âu. Hiệp định EVFTA sẽ mở rộng cơ hội tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư giữa Bà Rịa-Vũng Tàu và châu Âu.

Tại hội thảo, các đại biểu và doanh nghiệp châu Âu đã được giới thiệu về: tiềm năng và các dự án ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng như cơ hội hợp tác kinh tế của tỉnh với châu Âu; Hiệp định EVFTA và cơ hội tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

hiep dinh evfta mo rong co hoi hop tac kinh te giua ba ria vung tau va eu

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội thảo

Các đại biểu cũng thảo luận về việc triển khai các cam kết chính trong EVFTA và các cơ hội hợp tác mở ra cho địa phương và doanh nghiệp của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với châu Âu. Các lĩnh vực cụ thể được quan tâm, thảo luận tại hội thảo như: cảng biển, hậu cần kho vận logistics, năng lượng (phát triển, tăng trưởng xanh), du lịch (kinh doanh bất động sản nhà hàng, khách sạn), nông nghiệp, thuỷ sản và công nghiệp chế biến thực phẩm công nghệ cao, giáo dục - đào tạo, v.v.

hiep dinh evfta mo rong co hoi hop tac kinh te giua ba ria vung tau va eu
Toàn cảnh Hội thảo “Hiệp định EVFTA: Cơ hội tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư giữa Bà Rịa-Vũng Tàu và châu Âu”.

Việc thực thi Hiệp định này về mặt chiến lược góp phần thể hiện sự quyết tâm của Việt Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng trong việc thúc đẩy hội nhập sâu rộng với các nước châu Âu.

Phương Nghi

Mới nhất
Scroll