• Thứ sáu 19/08/2022 00:18

Hiệu quả từ những mô hình trình diễn kỹ thuật ở Lạng Sơn

18/03/2021

Những hiệu quả từ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới được khuyến công Lạng Sơn thực hiện trong năm qua đã giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh nâng cao năng lực sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao và giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Những năm qua, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở CNNT thực hiện các mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất các sản phẩm mới. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động khuyến công, Sở Công Thương đã chỉ đạo trung tâm bám sát mục tiêu, kế hoạch của chương trình khuyến công ở từng giai đoạn, triển khai nội dung hoạt động cụ thể, rõ ràng, phù hợp với nhu cầu, khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Theo đó, trong giai đoạn 2016 – 2020, trung tâm tập trung thực hiện các chương trình: xây dựng mô hình trình diễn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tổ chức bình chọn sản phẩm, hỗ trợ tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý cho các chủ cơ sở.

Đáng chú ý, trong việc xây dựng mô hình trình diễn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trung tâm đã có những kế hoạch triển khai các đề án với nguồn kinh phí từ khuyến công ở các lĩnh vực như hỗ trợ thiết bị chế biến quả; hỗ trợ máy móc, thiết bị sản xuất gỗ, gạch không nung… Điển hình, Công ty TNHH Minh Chí (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) đã thực hiện thành công mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch không nung với dây chuyền sản xuất tự động hóa từ năm 2017 với sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia là 500 triệu đồng và vốn đối ứng hơn 5 tỷ đồng.

Ông Vi Văn Chí, Giám đốc Công ty TNHH Minh Chí - cho biết, nhờ nguồn vốn khuyến công hỗ trợ, công ty đã giải quyết được những khó khăn ban đầu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trung bình mỗi năm công ty sản xuất hơn 3 triệu viên gạch, đem lại doanh thu hơn 3 tỷ đồng/năm; đồng thời, tạo việc làm cho hơn 10 lao động, với mức lương trung bình đạt 5,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Hiệu quả từ những mô hình trình diễn kỹ thuật ở Lạng Sơn
Hiệu quả từ những mô hình trình diễn kỹ thuật ở Lạng Sơn

Một điển hình khác được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công năm 2020, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Việt Bắc (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) đã được hỗ trợ 600 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia để thực hiện mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất bản lề cửa. Đây là mô hình ứng dụng công nghệ mới và cho ra sản phẩm mới vượt trội hơn về năng suất, chất lượng sản phẩm so với các mẫu cũ. Đáng chú ý đây là dây chuyền sản xuất bản lề cửa đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Theo đại diện công ty, từ tháng 9/2020, công ty bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất bản lề cửa, đến nay trung bình mỗi tháng, công ty sản xuất trên 30.000 sản phẩm các loại. Hiện nay, công ty có hơn 100 đại lý tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh từ miền Bắc đến miền Nam và tạo việc làm cho 35 lao động với mức lương 8 triệu đồng/người/tháng.

Xác định việc xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới là một trong những chương trình trọng tâm của hoạt động khuyến công, vì vậy, trước khi thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Lạng Sơn đều phối hợp với các đơn vị liên quan lựa chọn kỹ lưỡng đối tượng thụ hưởng, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Ông Hoàng Văn Măng, Trưởng Phòng Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Lạng Sơn cho biết, những mô hình được lựa chọn là những mô hình đầu tư sản xuất sản phẩm mới hoặc công nghệ mới lần đầu tiên được áp dụng trên địa bàn huyện, tỉnh và có tính thực tiễn và tính khả thi cao. Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, mô hình còn đem lại hiệu quả đối với xã hội như tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Cũng theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2017 – 2020, trung tâm thực hiện 3 đề án với tổng nguồn vốn tham gia thực hiện mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới là 23,7 tỷ đồng. Trong đó, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 1,5 tỷ đồng, kinh phí thu hút từ các doanh nghiệp 22,2 tỷ đồng. Trung bình 1 đồng vốn từ ngân sách Nhà nước thu hút được 14,8 đồng vốn đầu tư từ doanh nghiệp. Qua đó, các doanh nghiệp đã đưa công nghệ mới, tiên tiến vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 70 lao động tại địa phương.

Trước những hiệu quả của việc xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, thời gian tới, trung tâm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, các cơ sở CNNT về việc xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới. Cùng đó, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Lạng Sơn tiếp tục rà soát, tìm kiếm những mô hình mới để hỗ trợ xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật nhằm khuyến khích phát triển ngành nghề phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của địa phương, qua đó tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh trên thị trường.

Trang Anh

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll