• Thứ năm 25/02/2021 12:38

Hồ Gươm Plaza tiết kiệm điện, giảm phát thải nhờ quản lý nội vi

12/10/2020

Giảm phát thải 87 tấn CO2 là kết quả mà toàn nhà Hồ Gươm Plaza thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm đạt được sau 3 năm liên tục áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng thông qua công tác quản lý nội vi.

Hồ Gươm Plaza là trung tâm thương mại với diện tích sàn xây dựng đạt 23.380m2, tổng lượng điện tiêu thụ của công trình mỗi năm đạt 703 TOE quy đổi. Bằng những giải pháp quản lý nội vi, có chi phí đầu tư thấp trong 3 năm liên tiếp từ năm 2017-2019, thông qua công tác kiểm toán năng lượng kết quả cho thấy Hồ Gươm Plaza đã tiết kiệm được 564.027 kWh, tương đương lượng tiền tiết kiệm 1,42 tỷ đồng và giảm phát thải được 87 tấn CO2.

ho guom plaza tiet kiem dien giam phat thai nho quan ly noi vi

Theo đó, đơn vị quản lý công trình là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm đã triển khai các công tác quản lý nội vi nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, cụ thể: thực hiện quản lý năng lượng, tắt các thiết bị không cần thiết, tăng cường giám sát các hoạt động sử dụng năng lượng tại tòa nhà. Lắp các đồng hồ giám sát đánh giá tiêu thụ điện năng cho từng khu vực, bộ phận của tòa nhà.

Đối với hệ thống điều hòa không khí, doanh nghiệp đã tăng cường theo dõi nhiệt độ cài đặt của hệ thống điều hòa đảm bảo luôn đặt nhiệt độ các phòng làm việc từ 25oC trở lên. Riêng khu vực kinh doanh Big C thì điều chỉnh theo Zone nhiệt độ, đối với khu vực thực phẩm đều bố trí những hệ thống cung cấp nhiệt tại chỗ và nhiệt độ phù hợp. Những thực phẩm bảo quản đông lạnh đều sử dụng tủ đông lạnh.

Đối với hệ thống điện, thì tại các trạm điện đều được lắp đặt hệ thống tụ bù đảm bảo hệ số công suất đạt trên 0,94 giúp không phải chi trả cho công suất phản kháng tiêu thụ, đồng thời giảm tổn hao điện năng trên đường truyền tải.

Trong khi đó, hệ thống chiếu sáng của tòa nhà trung tâm thương mại sử dụng chủ yếu đèn led hiệu suất cao thay thế cho đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt. Việc sử dụng đèn Led ngay từ khi xây dựng tòa nhà, giúp tòa nhà trung tâm thương mại tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm so với việc sử dụng các thiết bị chiếu sáng thông thường.

Ngoài ra công trình khi thiết kế xây dựng cũng hướng đến tận dụng ánh sáng tự nhiên cho khu vực bể bơi tầng thượng và các phòng tòa nhà trung tâm thương mại giúp giảm điện năng đáng kể và có thể ngắm nhìn khung cảnh không gian phía trước.

Bên cạnh đó, tất cả hệ thống thang máy đều được trang bị biến tần, giúp thang vận hành êm hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Hệ thống thang máy được giám sát tại phòng điều hành trung tâm. Số lượng thang vận hành sao cho đạt hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao nhất. Đồng thời, các thiết bị được lắp đặt cho công trình đều thuộc danh mục dán nhãn năng lượng được sử dụng trong công trình….

Với các giải pháp trên, tổng mức tiết kiệm năng lượng từ các giải pháp trong 3 năm vừa qua (2017-2019) công trình đã tiết kiệm được 564.027 kWh, tương đương lượng tiền tiết kiệm 1,42 tỷ đồng và giảm phát thải được 87 tấn CO2, đạt tỷ lệ tiết kiệm 6,57%. Thời gian hoàn vốn trung bình của các giải pháp tiết kiệm năng lượng là 0,7 năm.

Năm 2019, Hồ Gươm Plaza được UBND TP. Hà Nội trao tặng danh hiệu Cơ sở sử dụng Năng lượng Xanh 3 sao đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng. Kế hoạch tiết kiệm năng lượng trong vòng 5 năm tiếp theo của Hồ Gươm Plaza dự kiến đạt 940.045 kWh, tương đương lượng tiền tiết kiệm 2,36 tỷ đồng và lượng phát thải khí CO2 giảm là 145 tấn.

SH

Mới nhất
Scroll