• Thứ ba 02/03/2021 11:32

Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

21/10/2019

Việt Nam đã trở thành điểm sản xuất một số mặt hàng công nghiệp có giá trị cao như điện thoại di động, máy tính bảng... Tuy nhiên, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.  

Hiện cả nước có hơn 730.000 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, trong đó hơn 97% là DNNVV. Các DNNVV chính là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị để nâng cao khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, hình thành nên những cụm liên kết ngành điện tử, dệt may, thủy sản… Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, do quy mô nhỏ bé nên các DN này chưa có khả năng tích tụ và tập trung vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất. Đa số DNNVV có trình độ quản lý thấp, nguồn nhân lực nhỏ bé cả về lượng và chất. Đặc biệt, mối liên kết của các DNNVV cũng như giữa DN nhỏ và DN lớn còn nhiều hạn chế.

"Đây là vấn đề rất lớn của Việt Nam. Nếu không có sự lan tỏa, kết nối thì nền kinh tế phát triển không bền vững" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

ho tro doanh nghiep tham gia chuoi cung ung toan cau
Các DNNVV là mắt xích quan trọng giúp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thực tế, có rất nhiều công ty nước ngoài đã và đang đầu tư vào Việt Nam, nhưng khi vào Việt Nam, họ mang theo chuỗi cung cấp toàn cầu của họ và chỉ tận dụng nguồn lao động giá rẻ của Việt Nam. Ông Ron Ashkin - Giám đốc Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DNNVV do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) - (USAID LinkSME) - dẫn chứng, trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 70% lượng xuất khẩu năm 2018, đạt khoảng 244 tỷ USD. Điều đáng nói, phần lớn DN FDI liên kết với nhà cung cấp nước ngoài. Cụ thể, năm 2018, khu vực FDI đã phải nhập khẩu 47,1% đầu vào từ các công ty mẹ ở nước ngoài. Khu vực DNNVV của Việt Nam chiếm tới 98%, nhưng chỉ có 21% số này liên kết với chuỗi cung ứng nước ngoài. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan là 30%, Malaysia 46%.

Ngoài ra, chất lượng sản phẩm của các DN Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu để tham gia vào chuỗi cung ứng.

Trước thực tế trên, nhằm cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho DNNVV, mới đây, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, USAID đã khởi động Dự án LinkSME. Dự án với kinh phí 22,1 triệu USD cho các DN thuộc ngành điện tử, kim khí và được thực hiện trong vòng 5 năm. Theo đó, mục tiêu của dự án là củng cố mối quan hệ nhà cung cấp - bên mua giữa các DNNVV và các công ty đa quốc gia tại Việt Nam, nhằm giúp các DN trong nước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink tại Việt Nam cho rằng, các DNNVV đóng vai trò quan trọng trong tương lai kinh tế, đóng góp vào GDP, tạo việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay rất ít DN kết nối vào chuỗi cung ứng quốc tế. Vì vậy, Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Việt Nam để giúp thích ứng với nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, Dự án LinkSME sẽ tạo ra sự thay đổi mang tính hệ thống trong mối quan hệ kinh doanh giữa các DNNVV của Việt Nam với các DN đầu chuỗi; tăng đáng kể về số lượng và chất lượng các kết nối DN giữa DNNVV và DN đầu chuỗi...

Tuy nhiên, để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng chỉ ra rằng, bản thân DN trong nước cũng phải vươn lên, nâng cao năng lực, đạt tiêu chuẩn về hàng hóa. Đặc biệt, phải có phương án để DN FDI chia sẻ thị phần.

Thu Phương

pvn-tap-doan-dau-khi-qg-dien-dan-nl
cty-loc-hoa-dau-binh-son-dien-dan-nl-2020
tcty-dung-dich-khoan-va-hoa-pham-dau-khi-dmc
tcty-dien-luc-mien-nam-dien-dan-nl
cty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-dam-phu-my-hang-viet-2020
tcty-ruou-bia-ngk-ha-noi-habeco
chi-nhanh-phan-phoi-san-pham-loc-dau-nghi-son
pv-pipe-dien-dan-nl
viettin-bank-dien-dan-nl-2020
Mới nhất
pvpower
Scroll