• Thứ năm 21/03/2019 07:25

Hòa Bình “nối dài” niềm tin yêu hàng Việt

03/09/2017

(VEN) - Sau gần 8 năm triển khai, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã thu được những thành công nhất định khi người tiêu dùng đã có ý thức ưu tiên mua sắm và sử dụng hàng Việt. Để “nối dài” niềm tin yêu hàng Việt, đến nay, Hòa Bình đã xây dựng được 2 Điểm bán hàng Việt Nam, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng mua sắm hàng hóa Việt.

Theo Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình, 8 năm qua, sở đã triển khai nhiều giải pháp nhằm lan tỏa niềm tin yêu hàng Việt cho người dân trong tỉnh như tích cực tuyên truyền về hàng hóa Việt trên các phương tiện truyền thông đại chúng; tổ chức đưa hàng Việt về nông thôn; triển khai các chương trình hội chợ, triển lãm hàng Việt.… Nhờ đó, ý thức mua sắm, sử dụng hàng Việt của người dân Hòa Bình ngày càng nâng cao. Đặc biệt, người dân khu vực miền núi, nông thôn rất ưa chuộng hàng Việt do chất lượng tốt, giá cả phải chăng.

Để giúp người dân dễ dàng mua sắm các sản phẩm hàng Việt Nam chính hãng, từ cuối năm 2016, Sở Công Thương Hòa Bình đã triển khai xây dựng các Điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh. Tiêu chí lựa chọn địa điểm xây dựng Điểm bán hàng Việt Nam là các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, công ty kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng gia dụng; có giấy đăng ký kinh doanh; ưu tiên các cửa hàng ở vùng sâu, vùng xa.

Sở Công Thương Hòa Bình cho hay, các điểm bán này được kỳ vọng góp phần phát triển hệ thống phân phối, xây dựng mô hình các chuỗi liên kết sản xuất - phân phối - tiêu dùng hàng nội địa, bình ổn thị trường, nâng cao sức mua và giúp ngày càng nhiều người dân được sử dụng hàng Việt chính hãng, giá cả phải chăng. Sở Công Thương cũng yêu cầu chủ các cửa hàng thực hiện tốt việc khai thác các nguồn hàng hóa sản xuất trong nước có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của nhân dân trong vùng.

Khác với nhiều địa phương chọn xây dựng các Điểm bán hàng Việt Nam tại khu vực trung tâm, Hòa Bình chủ trương xây dựng Điểm bán hàng Việt Nam tại khu vực nông thôn, miền núi. Điểm bán hàng đầu tiên được đặt tại Cửa hàng kinh doanh bách hóa tổng hợp Quang Trung - xã Ngọc Sơn - huyện Lạc Sơn. Đáng chú ý, đây là xã vùng cao thuộc huyện Lạc Sơn và chỉ cách đây vài năm còn là xã thuộc diện 135, cực kỳ khó khăn về kinh tế.

Sở Công Thương Hòa Bình đã vận động doanh nghiệp đa dạng hóa các mặt hàng kinh doanh tại điểm bán này bằng các thương hiệu Việt uy tín như bánh kẹo Hữu Nghị, Vinamilk, sữa Mộc Châu…. Đặc biệt, hàng hóa được cam kết giữ giá ổn định, kèm theo nhiều chương trình khuyến mãi để kích thích người dân mua sắm. Theo đánh giá của chủ cửa hàng, trước đây, khu vực này có không ít hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ xuất xứ. Vì thế, kể từ ngày khai trương, Điểm bán hàng Việt này đã thu hút bà con ở xã Ngọc Sơn và các xã lân cận như Ngọc Lâu, Tự Do đến mua sắm.

Phát huy hiệu quả từ Điểm bán hàng Việt Nam đầu tiên, đầu tháng 8/2017, Điểm bán hàng Việt Nam thứ hai đã ra đời, đặt tại Cửa hàng kinh doanh Nguyễn Thị Thuận ở xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn (huyện Đà Bắc). Sở Công Thương Hòa Bình đã phối hợp, hỗ trợ hộ kinh doanh trong các khâu như thiết kế, lắp đặt kệ trưng bày hàng hóa, biển hiệu gian hàng, in bảng giá, băng rôn, tờ rơi tuyên truyền....

Sở Công Thương Hòa Bình đặt mục tiêu, từ nay đến năm 2020, dưới sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, tỉnh sẽ nỗ lực xây dựng ít nhất 1 điểm bán hàng Việt trên địa bàn mỗi huyện, thành phố để hàng hóa do Việt Nam sản xuất ngày càng đến gần với người tiêu dùng.

Để duy trì hoạt động của các Điểm bán hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Ban chỉ đạo CVĐ tỉnh Hòa Bình đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về CVĐ đến các doanh nghiệp, nhà sản xuất; tăng cường quản lý thị trường, hạn chế hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; yêu cầu các doanh nghiệp cam kết hàng hóa được bày bán tại các điểm bán là hàng Việt Nam chính hãng, có chất lượng tốt….

Lan Phương

Scroll