• Thứ bảy 20/10/2018 18:48

Hóa giải thách thức từ cách mạng công nghiệp 4.0

19/12/2017

(VEN) - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra trên toàn cầu vừa là thách thức, nhưng cũng vừa là cơ hội tốt để Việt Nam có thể tận dụng phát triển kinh tế đất nước và tái cơ cấu trong lĩnh vực công nghiệp.

hoa giai thach thuc tu cach mang cong nghiep 40
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng tại Triển lãm quốc tế về Phát triển công nghiệp thông minh

Giá trị gia tăng thấp

Thực tế cho thấy, CMCN 4.0 là cơ hội tốt nếu Việt Nam nhanh chóng đón bắt nhằm đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sớm thực hiện được mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nhưng bên cạnh đó vẫn còn quá nhiều thách thức.

Tại Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Phát triển công nghiệp thông minh (Smart Industry World 2017) tổ chức mới đây, các chuyên gia kinh tế cho rằng, CMCN 4.0 tiếp tục được đề cập và khẳng định là xu thế công nghệ tất yếu với các công nghệ trụ cột như: Trí tuệ nhân tạo, tự động hoá, Internet kết nối vạn vật, công nghệ in 3D... giúp các doanh nghiệp (DN) nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo các sản phẩm dịch vụ, giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí sản xuất - vận hành, đồng thời đáp ứng chính xác hơn nhu cầu của khách hàng.

hoa giai thach thuc tu cach mang cong nghiep 40
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng tại Triển lãm quốc tế về Phát triển công nghiệp thông minh

Tuy nhiên, CMCN 4.0 cũng mang đến nhiều thách thức cho các tổ chức và DN Việt Nam, đặc biệt về vấn đề hạ tầng công nghệ, an toàn và an ninh thông tin, cũng như thích ứng và tận dụng cơ hội mà làn sóng công nghệ 4.0 mang lại.

Trong một nghiên cứu mới đây của Bộ Công Thương, khi tiến hành khảo sát và tính toán chỉ tiêu năng suất của một số ngành công nghiệp chủ lực của Việt Nam đã chỉ ra rằng, những ngành có mức độ thâm dụng lao động cao như dệt may (33%), da giầy (24%)... lại là những ngành có tỷ trọng đóng góp về giá trị gia tăng tương đối thấp. Tính chung, đối với ngành công nghiệp chế biến chế tạo, giá trị gia tăng chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng giá trị sản xuất.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, người dân, DN và nhà quản lý cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng vì CMCN 4.0 là một xu thế, dù muốn hay không chúng ta vẫn phải thực hiện. Thực tế cho thấy, Việt Nam đang có nhiều ngành phải sử dụng nhiều lao động, nên sẽ phần nào bị ảnh hưởng từ cuộc cách mạng này.

Giải pháp “đón sóng” CMCN 4.0

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Việt Nam vẫn chưa chính thức có một chiến lược riêng về thúc đẩy CMCN 4.0. Chúng ta cần có một cái nhìn đầy đủ hơn, đa chiều hơn và phải có một chiến lược tiếp cận hợp lý để có thể nắm bắt cơ hội cải thiện vị thế của cá nhân, tổ chức, quốc gia và không bị tụt hậu trong cuộc cách mạng này.

Tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp để đón đầu, bứt phá từ cuộc CMCN 4.0, Thứ trường Đỗ Thắng Hải cho rằng, Việt Nam cần đầu tư cho khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ, tạo môi trường kinh doanh năng động để thúc đẩy lan tỏa công nghệ, cải cách thị trường lao động, hệ thống giáo dục - đào tạo.

“Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã nêu ra 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp bao quát đầy đủ, giúp xây dựng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực để phát triển sản xuất công nghiệp theo CMCN 4.0. Vấn đề đặt ra là không chỉ các bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, mà cần cả hệ thống chính trị, xã hội, đặc biệt là cộng đồng DN chung tay triển khai”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Phát biểu tại Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Phát triển công nghiệp thông minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành cần chủ động hơn trong việc phối hợp với các DN, đặt DN làm trung tâm trong xây dựng các chính sách, đặc biệt là các chính sách hướng tới phát triển công nghiệp thông minh. Các DN cần tích cực, chủ động hơn trong phối hợp với Chính phủ, chia sẻ với Chính phủ về nguồn lực để phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo quốc gia. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với các DN, các tổ chức xã hội và các đối tác quốc tế khảo sát, xây dựng báo cáo hiện trạng, dự báo các kịch bản tác động của CMCN 4.0 đến Việt Nam. Trên cơ sở đó xây dựng Chiến lược CMCN 4.0 cho Việt Nam để báo cáo Chính phủ.

“Chúng ta hãy cùng nỗ lực chuyển hóa được công nghệ và ý tưởng sáng tạo thành giá trị gia tăng, giải quyết được vấn đề của thực tiễn đặt ra, tạo được việc làm và sản phẩm, dịch vụ mới. Tập trung nắm bắt xu hướng công nghệ mới, trang bị đủ năng lực, sẵn sàng tiếp nhận các mô hình kinh doanh mới, dũng cảm từ bỏ, cải cách mô hình cũ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, người tiêu dùng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh .

Để hướng tới cuộc CMCN 4.0, ngành công thương đang tập trung tái cơ cấu theo hướng dịch chuyển sang ngành công nghệ cao, sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng cao, đổi mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến và nâng cao kỹ năng người lao động, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Lan Anh - Quỳnh Nga

Scroll