• Thứ tư 20/06/2018 12:29

Hoàng Thành Thăng Long sẽ là điểm nhấn văn hóa Hà Nội

20/03/2017

(VEN) - Hoàng Thành Thăng Long là một trong những điểm đến hàng đầu được khách du lịch lựa chọn khi đến với Hà Nội. Để phát huy giá trị di sản quý này trong giai đoạn tiếp theo, Hà Nội đang nỗ lực đưa ra những giải pháp để tăng thêm sức sống cho Hoàng Thành Thăng Long và các điểm di tích của thủ đô.                                                                             

hoang thanh thang long se la diem nhan van hoa ha noi

Hoàng Thành Thăng Long là khu di sản đặc biệt quan trọng của thủ đô Hà Nội và cả nước, có giá trị nổi bật toàn cầu với bề dày lịch sử 1.300 năm và sự giao thoa các giá trị văn hóa suốt hàng nghìn năm lịch sử. Khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2009, bao gồm Di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và Trục chính tâm Hoàng Thành Thăng Long tạo thành một quần thể thống nhất, là bộ phận quan trọng nhất của Kinh thành Thăng Long - kinh đô của quốc gia Đại Việt từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 18. Toàn bộ khu di sản là trung tâm của Cấm thành, Hoàng thành Thăng Long, nơi ở, làm việc của vua và hoàng gia, gắn với các triều đại Lý, Trần, Lê, Mạc và lịch sử thăng trầm của kinh đô Thăng Long….

Những năm qua, Hội đồng tư vấn khoa học đã hoạt động tích cực tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội kịp thời giải quyết những vướng mắc, giúp thành phố và trung tâm triển khai các nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị khu di sản. Nhờ đó, từ năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Cổ Loa (tỷ lệ 1/2000); Bộ Xây dựng đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội (tỷ lệ 1/500). Hội đồng cũng tư vấn để tổ chức thực hiện đầy đủ những cam kết của Thủ tướng Chính phủ với UNESCO như tiếp tục công tác khai quật, thám sát khảo cổ học.

Để tăng thêm sức sống cho Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội đang tập trung đầu tư cho di sản này. Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Về phương án bảo tồn Hoàng Thành Thăng Long, cần xây dựng một dự án đầu tư tổng thể, không làm các dự án nhỏ lẻ. Hiện thành phố đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn cho dự án quan trọng này để đến năm 2020, Hoàng Thành Thăng Long cơ bản được đầu tư bảo tồn; trở thành điểm nhấn văn hoá, du lịch, địa điểm ý nghĩa để tổ chức các hoạt động chính trị - xã hội của thủ đô. Bên cạnh đó, thành phố sẽ làm việc với Bộ Quốc phòng để sớm bàn giao nốt mặt bằng, cũng như làm việc với Viện Hàn lâm khoa học xã hội để chuẩn bị công tác bàn giao các hiện vật đã được khai quật.

Năm 2017, Hội đồng tư vấn khoa học sẽ tiếp tục tập trung cho công tác tư vấn thực hiện những cam kết của Thủ tướng Chính phủ với UNESCO về di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội. Trong đó, chú trọng công tác nhất thể hóa quản lý khu di sản và tư vấn nội dung báo cáo theo yêu cầu của Trung tâm Di sản Thế giới (Báo cáo 6 năm về việc áp dụng Công ước Di sản thế giới). Đặc biệt, hội đồng sẽ triển khai các hoạt động để tư vấn các đề án nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa như: Đề án nghiên cứu phương án khôi phục không gian Điện Kính Thiên; Đề cương nhiệm vụ nghiên cứu, thể nghiệm tổ chức lễ hội Đèn Quảng Chiếu; các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, tổ chức trưng bày chuyên đề, triển lãm... và các hoạt động văn hóa phi vật thể như thể nghiệm tổ chức các lễ hội, các nghi lễ tại Hoàng Thành Thăng Long...

Thanh Tâm

Mới nhất
Scroll