• Thứ ba 22/05/2018 11:31

Hội Cựu chiến binh Viện Dầu khí Việt Nam: Vun đắp ngọn lửa trí tuệ

15/06/2017

Phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, Hội Cựu chiến binh Viện Dầu khí Việt Nam (Hội CCB VPI) trong những năm qua đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, tạo được niềm tin sâu sắc đối với tổ chức Đảng, chính quyền và người lao động trong Viện.

Cựu chiến binh Viện Dầu khí Việt Nam tặng quà cho các thương binh đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh)

Anh vẫn hành quân

Hội CCB VPI được thành lập ngày 22/4/2010, ban đầu có 46 hội viên, đến nay hội còn 29 hội viên ở hai khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hội là tổ chức chính trị xã hội quan trọng, thu hút, tập hợp quần chúng là CCB, cựu quân nhân vào tổ chức hội; thường xuyên kiện toàn tổ chức, động viên anh chị em tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu và dịch vụ khoa học; công tác nghĩa tình đồng đội và chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên; giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” cho hội viên và thanh niên, có nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình cụ thể của Viện.

Bằng những hoạt động đa dạng, cụ thể, Hội CCB VPI đã phát động phong trào thi đua “Phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, CCB VPI nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, đoàn kết, nghĩa tình, xây dựng hội trong sạch vững mạnh, góp phần xây dựng Viện ngày càng “vươn cao” nhằm khích lệ, động viên hội viên giữ vững, phát huy phẩm chất tốt đẹp, truyền thống cách mạng, góp phần bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ”.

Với tinh thần CCB hưởng ứng các phong trào thi đua lao động của Viện, 100% số hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có đồng chí được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ, được cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, công nhận sáng kiến cấp Viện… Nhiều hội viên hiện đang tham gia công tác lãnh đạo chính quyền, cấp ủy các cấp... luôn là những tấm gương trong việc chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; triển khai thực hiện hiệu quả nội dung các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Thường vụ Đảng ủy Viện và của tổ chức hội các cấp trên.

Hội đã tổ chức, động viên hội viên tích cực hưởng ứng, gương mẫu, tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; vận động hội viên hăng say lao động, đặc biệt trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công tác, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, góp phần cùng tập thể người lao động trong Viện hoàn thành vượt mức kế hoạch hằng năm.

Hội viên của hội đã chủ trì hoặc tham gia thực hiện các chương trình, đề án, đề tài, nhiệm vụ các cấp và hợp tác với nhiều tổ chức khoa học công nghệ của nước ngoài được đánh giá cao; chủ nhiệm/đồng chủ nhiệm của 12 đề tài/đề án/nhiệm vụ; tham gia thực hiện với vai trò là tác giả của 82 đề tài/nhiệm vụ; sáng kiến “Chế phẩm dùng để tăng cường thu hồi dầu từ các mỏ dầu” được cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích; sáng kiến “Nâng cao chất lượng công tác phục vụ nhà thầu minh giải tài liệu địa chấn 2D và 3D” được Hội đồng sáng kiến của Viện công nhận; có 14 bài báo được đăng trên các tạp chí chuyên môn ở trong nước.

Hội CCB VPI đã nghiêm túc, trách nhiệm, tập trung trí tuệ tích cực đóng góp cho các văn kiện Đại hội Đại biểu lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; đã triển khai việc học tập quán triệt Nghị quyết của Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với CCB trong giai đoạn cách mạng mới và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng bộ Tập đoàn và Đảng ủy Viện cũng như đã triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Hội CCB Việt Nam và của Hội CCB tập đoàn đến toàn thể hội viên bằng những việc làm thiết thực, cụ thể gắn với nhiệm vụ chuyên môn, gắn với việc xây dựng văn hóa VPI và văn hóa Petrovietnam.

Nghĩa tình đồng đội

Được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Hội CCB VPI, với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng ủy, ban lãnh đạo Viện và ban lãnh đạo các đơn vị, hằng năm hội đã phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức các đợt hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử.

Hội CCB VPI đã tổ chức cho toàn thể hội viên tham gia hoạt động: “Về nguồn - thăm chiến trường xưa Điện Biên Phủ và Sơn La; tổ chức “Hành trình Đồng Tháp Mười - quê hương đồng khởi - Củ Chi đất thép anh hùng” với một số hoạt động như: thăm và dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ tại di tích nhà tù Sơn La, tặng quà tri ân các đối tượng chính sách của TP. Điện Biên Phủ; tham quan Chiến khu Xẻo Quýt; thăm và tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Cao Lãnh; tham quan Bảo tàng Đồng Tháp Mười; dâng hương tưởng niệm nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu; dâng hương tại đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bến Dược; tham quan di tích địa đạo Củ Chi - đất thép…; tổ chức buổi giao lưu tặng quà tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Líp và các gia đình có công với cách mạng, các thương bệnh binh, trao tặng học bổng Trí tuệ dầu khí Việt Nam cho các em học sinh nghèo hiếu học của xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Hằng năm, Hội CCB VPI đã tổ chức các chương trình về nguồn, thăm và tặng quà tri ân cho thương - bệnh binh, thân nhân liệt sĩ trong đơn vị; thăm các trung tâm điều dưỡng thương - bệnh binh nặng như Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang), Duy Tiên và Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) để các CCB và thế hệ trẻ có dịp ôn lại, nêu cao lòng tự hào về lịch sử, truyền thống đánh giặc ngoại xâm của dân tộc, nhớ ơn các vị anh hùng liệt sĩ, hun đúc thêm lòng yêu nước và ý chí vươn lên làm chủ khoa học, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các hội viên có hoàn cảnh khó khăn luôn được hội quan tâm chia sẻ, động viên. Hội đã thực sự là chỗ dựa tinh thần của hội viên. Hoạt động của hội đã thắt chặt tinh thần đoàn kết gắn bó tương thân, tương ái giữa các hội viên với tổ chức hội và toàn thể cán bộ, công nhân viên trong Viện.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh - Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VPI, Chủ tịch Hội CCB VPI chia sẻ: Nhiệm vụ của Hội CCB VPI trong những năm tới, nhất là trong thời điểm Viện đang tích cực thực hiện đổi mới mô hình hoạt động, đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, là những người lính trên mặt trận tri thức, hội càng tiếp tục phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục đóng góp cho công tác nghiên cứu và dịch vụ khoa học của Viện, quan tâm chăm lo hơn đến đời sống hội viên, kết hợp với các tổ chức đoàn thể nhằm đa dạng hình thức hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử và an sinh xã hội. Bằng tất cả nhiệt huyết, trách nhiệm, quyết tâm, đoàn kết vươn lên và nêu cao niềm tự hào về truyền thống khoa học công nghệ dầu khí, toàn thể cán bộ, hội viên Hội CCB VPI sẽ tiếp tục góp phần quan trọng vào việc vun đắp và gìn giữ “Ngọn lửa trí tuệ dầu khí Việt Nam Anh hùng”.

Mới nhất
Scroll