• Thứ tư 28/10/2020 13:33

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36: Gắn kết và chủ động thích ứng

07/07/2020

Dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã đi vào lịch sử trong 53 năm qua của ASEAN, khi lần đầu tiên tổ chức trực tuyến. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, Việt Nam đã và đang nỗ lực cùng các thành viên ASEAN thực hiện Kế hoạch tổng thể phục hồi sau dịch, đồng thời, tập trung củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình khu vực.  

Thể hiện sức mạnh Cộng đồng thông qua đại dịch

Cộng đồng ASEAN đang đứng trước cơ hội và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch Covid-19. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, trong hoàn cảnh này, bản lĩnh của Cộng đồng ASEAN được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên, tạo nên sức mạnh tổng hợp để tranh thủ hiệu quả các cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách.

Theo đó, Chủ tịch ASEAN đã sớm ra Tuyên bố chung, triệu tập các hội nghị trong nội khối ASEAN, ASEAN với các đối tác; thảo luận phương hướng đấu tranh chống dịch. Các sáng kiến của ASEAN như lập Quỹ về phòng, chống Covid-19, kho dụng cụ y tế, xây dựng quy trình chuẩn nhanh chóng được cộng đồng trong và ngoài khu vực hưởng ứng.

gan ket va chu dong thich ung
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Có thể nói nội khối ASEAN đã chủ động, khẩn trương, quyết liệt trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng để phòng, chống dịch Covid-19”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã rà soát tiến độ xây dựng cộng đồng kể từ Hội nghị Cấp cao ASEAN-35, chỉ đạo hướng triển khai các trọng tâm hợp tác trong năm, quan hệ đối ngoại của ASEAN và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Trong đó, tập trung thảo luận 5 nội dung chính. Thứ nhất, là tập trung kiểm soát đại dịch và phục hồi kinh tế, hợp tác nội khối. Thứ hai, tiếp tục xây dựng cộng đồng vững mạnh theo các mục tiêu đặt ra cho 2020. Đến nay, 96% số dòng hành động xây dựng cộng đồng đã được tích cực hợp tác triển khai định hướng tầm nhìn ASEAN đến 2025. Thứ ba, mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ đối ngoại của ASEAN với các đối tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN. Thứ tư, các nhà lãnh đạo ASEAN đều khẳng định gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định cho hợp tác phát triển bền vững, thịnh vượng cho mọi người dân. Thứ năm, ASEAN đề cao tinh thần thiện chí và tuân thủ luật pháp, nhất là luật pháp quốc tế trong giải quyết khác biệt tại khu vực.

Qua đại dịch, có thể thấy Covid-19 chính là phép thử để ASEAN càng khẳng định bản lĩnh của một cộng đồng ngày càng trưởng thành. “Qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn kết bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN”- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ký kết Hiệp định RCEP: Đóng góp vào quá trình phục hồi sau dịch

Hiện nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tại các quốc gia thành viên ASEAN. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang nỗ lực cùng các thành viên ASEAN thực hiện kế hoạch tổng thể phục hồi sau đại dịch. “Chúng tôi tập trung củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy tổ chức các hội nghị với Trung Quốc và Hoa Kỳ để hợp tác chống dịch, duy trì giao thương mạnh mẽ, bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực và thế giới” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Ngoài ra, một trong vấn đề quan trọng đóng góp vào quá trình phục hồi sau dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới tại khu vực đó là việc hoàn tất và ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020. Các nhà lãnh đạo ASEAN đều cho rằng, Hiệp định RCEP được ký kết sẽ là thông điệp mạnh mẽ khẳng định sự ủng hộ của ASEAN đối với hệ thống thương mại đa phương, tự do hóa thương mại và đầu tư.

Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP giữa kỳ lần thứ 10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, với vai trò là nước Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP, nhanh chóng hoàn tất việc rà soát pháp lý lời văn để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định vào tháng 11/2020 tại Hà Nội.

Với mục tiêu đạt được một hiệp định chất lượng cao và cân bằng về lợi ích, Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận và chủ động đề xuất những giải pháp linh hoạt trong nhiều lĩnh vực để xử lý những vấn đề vướng mắc giữa các bên trong khi vẫn đảm bảo lợi ích quốc gia.

Đặc biệt, Bộ trưởng 15 nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP đều cho rằng, Ấn Độ vẫn luôn là một thành viên quan trọng trong đàm phán Hiệp định RCEP kể từ khi khởi động vào năm 2012 và việc tham gia của Ấn Độ sẽ đóng góp cho sự tiến bộ và thịnh vượng chung của toàn khu vực, theo đó, nhấn mạnh rằng Hiệp định RCEP vẫn tiếp tục mở để Ấn Độ có thể tham gia.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, thông qua Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng”; Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Thu Phương

Scroll