• Thứ bảy 30/05/2020 11:59

Hội thảo hướng nghiệp quốc tế trong thời đại Công nghiệp 4.0

24/05/2019

Vừa qua, Đại học RMIT Việt Nam (cơ sở Nam Sài Gòn) đã tổ chức thành công hội thảo APCDA, bàn luận về những phương thức hướng nghiệp tốt nhất trong thời đại Công nghiệp 4.0, thu hút 250 đại biểu đến từ 22 quốc gia.  

Các bài thuyết trình tại hội thảo APCDA bao hàm nhiều chủ đề khác nhau như lên kế hoạch nghề nghiệp, hướng nghiệp hoặc giới thiệu nghề nghiệp tại trường trung học, đại học và các trường tư thục, cũng như thị trường lao động, các vấn đề của lực lượng lao động và quốc tế.

Đại biểu tham dự hội thảo còn có cơ hội nghe Tiến sĩ Alvin Leung (Trưởng khoa Giáo dục và Giáo sư Tâm lý học giáo dục tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông) nói về CLAP for Youth @ JC. - chương trình hướng nghiệp toàn diện tại ở Hồng Kông nhằm trang bị năng lực phát triển nghề nghiệp cho các bạn trẻ để theo đuổi khát vọng bản thân trong một xã hội không ngừng đổi thay, thời mà tài năng và thành công trong giáo dục cũng như sự nghiệp bị gán ghép một cách hạn hẹp theo những hướng thành công hạn định.

hoi thao huong nghiep quoc te trong thoi dai cong nghiep 40

Trong khi đó, bài phát biểu của ông Trần Anh Tuấn (Phó viện trưởng Viện nghiên cứu đào tạo kinh tế quốc tế) cũng cho đại biểu tham dự cái nhìn sâu rộng về mặt bằng nghề nghiệp tại Việt Nam trước cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Ông Tuấn đã trình bày về việc sa thải và thiếu hụt lao động, đặc biệt là lao động trình cấp cao, cần kỹ năng chuyên biệt, mà Việt Nam gặp phải trong những năm qua. Ông nói: “Việc thiếu hụt là hệ quả của việc chọn ngành học. Một số ngành được đánh giá cao dù không đáp ứng nhu cầu xã hội. Trong khi đó, hệ thống dự đoán nhu cầu nguồn nhân lực, thông tin thị trường lao động và các hoạt động đào tạo nghề không mang tính đồng bộ và không liên kết hiệu quả với đào tạo nghề, việc đào tạo nghề hiện có và nhu cầu của nhân công”. Ông còn dự đoán nhu cầu một số nhóm nghề sẽ cao như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, tự động hóa, quản trị, tài chính, logistics, du lịch và khách sạn, và ngành sáng tạo.

Bà Felicity Brown - Trưởng bộ phận tư vấn và hướng nghiệp thuộc Phòng Hướng nghiệp và Quan hệ doanh nghiệp RMIT Việt Nam, chia sẻ rằng, trường rất tự hào khi đem được hội thảo APCDA thường niên lần thứ bảy về Việt Nam.

Bà cho biết: “Đại diện RMIT Việt Nam đã có mặt tại hội thảo của APCDA từ năm đầu tiên ở Seoul, Hàn Quốc vào năm 2013. Thành viên tham dự hội thảo này gồm các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp và tư vấn viên trường học, chuyên gia đào tạo tư vấn viên, chuyên gia phát triển nguồn lực, chuyên gia nhân sự và chuyên gia hướng nghiệp ở mọi độ tuổi cũng như trong mọi lĩnh vực (như các trường trung học, cao đẳng, đại học, chính phủ, quân đội, kinh doanh, các tổ chức trung gian, hiệu đính và tư nhân). Chúng tôi đưa hội thảo năm nay về Việt Nam với mong muốn giúp các trường trung học, đại học và những doanh nghiệp có hứng thú với hướng nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với kho tàng phương thức thực hiện phong phú trên khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương”.

Hiệp hội Hướng nghiệp châu Á Thái Bình Dương APCDA là một diễn đàn danh tiếng nơi các thành viên có thể chia sẻ ý tưởng cũng như cách phát triển sự nghiệp ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, đồng thời lan tỏa điều này với thế giới. Từ hội thảo đầu tiên được tổ chức năm 2013, APCDA mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa những người làm công tác hướng nghiệp tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, truyền cảm hứng để những người đang và sẽ làm công tác hướng nghiệp thực hiện công việc của mình dựa trên lý thuyết và kết quả nghiên cứu, đẩy mạnh nghiên cứu trong lĩnh vực hướng nghiệp, đồng thời ủng hộ những chính sách và phương thức thực hiện theo hướng tạo công ăn việc làm tử tế dành cho tất cả mọi người.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll