• Thứ bảy 25/05/2019 17:09

Hội thảo quốc tế tiếp sức cho ngành du lịch và lữ hành

05/12/2018

Vừa qua, Hội thảo về nâng cao du lịch và lữ hành qua cộng tác và hợp tác ở Nam bán cầu đã được diễn ra trong ba ngày (1-3/12) tại cơ sở Nam Sài Gòn, Trường đại học RMIT Việt Nam.  

hoi thao quoc te tiep suc cho nganh du lich va lu hanh

Hội thảo thu hút sự tham dự của khách mời từ các trường đại học và tổ chức của nhiều nước trên thế giới

Hội thảo do Khoa Kinh doanh và Quản trị RMIT Việt Nam phối hợp với Hiệp hội nghiên cứu về Lữ hành và Du lịch – chi hội châu Á Thái Bình Dương (TTRA APAC) tổ chức. Sự kiện thu hút sự tham dự của khách mời từ các trường đại học và tổ chức trên khắp thế giới trong đó có Đài Loan, Fiji, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, Mỹ, Malaysia, New Zealand, Nhật Bản, Pháp, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Úc và Việt Nam, với hơn 50 nghiên cứu về du lịch và lữ hành đã được trình bày.

Tại hội thảo, Phó giáo sư Mathews Nhkoma- Trưởng khoa Kinh doanh và Quản trị nhấn mạnh vào tầm quan trọng của du lịch và lữ hành với Việt Nam và với khu vực châu Á Thái Bình Dương nói chung. Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, ngành này đóng góp trực tiếp cho GDP 294 tỷ đồng chiếm 5,9 % tổng GDP năm 2017, và dự đoán sẽ tăng lên 6,7 % trong năm nay. Phó giáo sư cho biết: “Ngành này hỗ trợ trực tiếp hơn 2,4 triệu việc làm (4,6 % tổng số lượng việc làm) và con số này dự kiến sẽ tăng lên gần ba triệu (4,9 % tổng số lượng việc làm) trong năm 2028”.

Ông Trần Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – cũng đã trình bày năm dự thảo chính sách của Chính phủ Việt Nam gồm tái cấu trúc ngành du lịch, chiến lược phát triển, quỹ phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin vào ngành du lịch và đẩy mạnh quảng bá du lịch.

Tiến sĩ Jeff Dalley- Chủ tịch TTRA APAC cho biết, hội thảo thành công hơn mong đợi vì các diễn giả khách mời không chỉ khơi gợi suy nghĩ, mà còn lôi kéo khách mời tham gia vào các thảo luận thực tế. Tiến sĩ cho biết: “Các bài nghiên cứu được chia ra thành 11 chủ đề nhỏ khác nhau, xoanh quanh chủ đề chính về cộng tác và hợp tác ở Nam bán cầu, đồng thời mở rộng mạng lưới giao lưu kết nối cho thành viên của TTRA, đúng như tiêu chí của hoạt động của chúng tôi”.

Tiến sĩ Dalley chia sẻ thêm: “Chi hội châu Á Thái Bình Dương của TTRA nhận được một số hồ sơ đăng cai hội thảo năm 2018. Hồ sơ đăng cai của RMIT Việt Nam rất nổi bật và chất lượng trên mọi mặt, và cho đại biểu của chi hội châu Á Thái Bình Dương cơ hội được trải nghiệm và tự tìm hiểu về một trong những điểm du lịch nhộn nhịp nhất trong khu vực”.

Hội thảo đã diễn ra thành công và nêu bật các vấn đề trọng yếu, liên quan đến sự phát triển của du lịch lữ hành hiện nay, như ứng xử của người tiêu dùng, du lịch bền vững, phát triển bền vững, quản lý điểm đến, đồng tạo giá trị và các chủ đề khác.

Mỹ Phụng

Scroll