• Thứ năm 21/03/2019 07:26

Hơn 200 thương hiệu sẽ quy tụ tại Vietnam Manufacturing Expo 2018

06/07/2018

Chia sẻ tại cuộc họp báo vừa diễn tại Hà Nội, ông Suttisak Wilanan, Giám đốc điều hành, công ty Reed Tradex cho biết, triển lãm quốc tế Vietnam Manufacturing Expo được diễn ra từ ngày 8-10/8, tại Hà Nội sẽ quy tụ hơn 200 thương hiệu từ nhiều quốc gia.  

hon 200 thuong hieu se quy tu tai vietnam manufacturing expo 2018

Ông Suttisak Wilanan cho biết, trong những năm gần đây, Việt Nam lại một lần nữa thực hiện một động thái chiến lược để đẩy mạnh ngành sản xuất trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tất cả các nhà sản xuất không thể bỏ qua các công nghệ hiện đại về khả năng tùy chỉnh, độ chính xác, tốc độ sản xuất nhanh, và sự chuyển đổi từ analog sang vận hành kỹ thuật số trong thời đại công nghiệp 4.0. “Sẽ không sai khi nói rằng những người không thích ứng được với sự chuyển biến này, thì nguy cơ rơi xa hơn sau cuộc đua công nghiệp sẽ là điều dĩ nhiên. Nói cách khác, những nhà máy tự động hóa, hoạt động 24/7 mà chúng ta hay gọi là nhà máy thông minh sẽ dần được hình thành nhiều hơn” – ông nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, ông Lưu Hoang Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) chia sẻ, theo số liệu từ Bộ Công Thương, tổng số doanh nghiệp hiện đang tham gia vào lĩnh vực CNHT là 661 doanh nghiệp. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp nội địa thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của ngành điện tử đã và đang là nhà cung cấp cho các doanh nghiệp FDI không nhiều. Một phần do hạn chế của nội tại của các doanh nghiệp, mặt khác, do sự hiểu biết giữa hai phía còn hạn chế, việc kết nối giữa các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa là hết sức cần thiết.

Trong kỷ nguyên 4.0, sự tích hợp của một số công nghệ mới đã mở ra các loại hình hệ thống tự động như “Robot hợp tác” hoặc Cobots - một hệ thống robot được thiết kế để làm việc an toàn cùng với con người. Theo báo cáo của Monetary Watch, sau khi một nhà máy ở TP. Đông Hoản, Trung Quốc sử dụng robot vào dây chuyền sản xuất, năng suất sản xuất của họ tăng 250%, các lỗi trong quá trình sản xuất giảm 80%. Kể từ đó, lợi ích của việc nâng cấp sản xuất tự động hóa đã được công bố bao gồm hiệu quả cao hơn, năng suất tốt hơn, thời gian ngừng sản xuất ít hơn và nhiều lợi ích hơn nữa.

Với sự trở lại lần này, bên cạnh hơn 200 công nghệ & máy móc tiên tiến được trưng bày tại sự kiện, “Vietnam Manufacturing Expo” phối hợp với Universal Robots tổ chức khu trưng bày “Co-bot Showcase”, nhằm quảng bá các ứng dụng của cobot, đồng thời thể hiện chức năng làm việc chặt chẽ với người điều khiển. Tại đây, sự trình diễn của những robots tầm cỡ sẽ hé lộ những khả năng vận hành đặc biệt, cũng như mở ra những chủ đề thảo luận thú vị trong việc ứng dụng robot vào kinh doanh và sản xuất.

Nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức xuyên suốt 3 ngày triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo 2018”, như Hỗ trợ kết nối kinh doanh để giúp tất cả những người tham gia tìm được đại lý, nhà phân phối và đối tác kinh doanh. Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao Công nghệ Việt - Đức (HWC) và Công ty Reed Tradex sẽ cùng tổ chức “Cuộc thi Tay nghề Thợ hàn Việt Nam” trong suốt những ngày diễn ra triển lãm để tìm ra người thợ hàn giỏi nhất và khuyến khích các nhà công nghiệp Việt Nam nhìn thấy tầm quan trọng trong việc nâng cấp kỹ năng hàn của họ.

Theo Ban tổ chức, diễn ra cũng thời điểm Manufacturing Expo 2018 sẽ có 4 sự kiện, tạo nền tảng toàn diện cho ngành sản xuất, gồm: "Vietnam Sheet Metal" phiên bản đặc biệt của triển lãm quốc tế về máy móc và công nghệ cho ngành chế tạo kim loại tấm tại Việt Nam; "Electronics Assembly" Triển lãm quốc tế về máy móc và công nghệ trong sản xuất phụ tùng và linh kiện điện tử; "Robot X" Chuỗi sự kiện toàn diện nhất về robot công nghiệp tại ASEAN; "Industrial Components & Subcontracting Vietnam" nền tảng tìm nguồn cung ứng toàn diện nhất cho các bộ phận và linh kiện công nghiệp của Việt Nam.

Nguyễn Hường

Scroll