• Thứ hai 19/04/2021 20:02

Hợp tác kinh doanh bền vững Việt Nam - Hà Lan cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

26/01/2021

Sự kiện Hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan – Việt Nam nhằm tổng kết Chương trình Xúc tiến Thương mại Đồng bằng Sông Cửu Long (từ ngày 1-4/12/2020) đã diễn ra vào ngày 25/1 tại TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện nhằm tôn vinh mối quan hệ hợp tác và đối tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nước, và kinh tế tuần hoàn thông qua các dự án hợp tác nổi bật.  

Các doanh nghiệp, chuyên gia Hà Lan và Việt Nam đã cùng trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp sáng tạo và đổi mới, cũng như thảo luận các cơ hội hợp tác kinh doanh tại sự kiện.

Chương trình được bắt đầu bằng Lễ ký kết Ý định Thư về việc thành lập Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) giữa Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan; Liên minh Ngành hàng ưu tiên trong Lĩnh vực Nước, Logistics, Nông sản, Rau hoa quả và vật liệu giống Hà Lan và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP. Cần Thơ (VCCI Cần Thơ).

Diễn đàn này được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh tại ĐBSCL – tập trung vào các lĩnh vực gồm quản lý nước, công nghệ nước dành cho nông nghiệp và logistics bền vững, và xác định các cơ hội kinh doanh thông qua mô hình đối tác công tư đến năm 2030.

hop tac kinh doanh ben vung viet nam ha lan cho khu vuc dong bang song cuu long

Một điểm nhấn khác của sự kiện là dự án Chuỗi cây ăn quả có múi bền vững – Trao quyền và phát triển cho các hộ sản xuất nhỏ ở ĐBSCL (SUCCEEDS). Với tổng đầu tư 2 triệu USD đến từ Chính phủ Hà Lan và 2 triệu USD đến từ khu vực tư nhân Hà Lan, dự án hướng đến việc phát triển ngành cây ăn quả có múi ở ĐBSCL bền vững và hiệu quả hơn (giảm tác động tiêu cực của hóa chất nông nghiệp đến môi trường) và mang lại lợi nhuận cao hơn (tăng 50% tổng thu nhập) cho 150.000 hộ trồng cây ăn quả có múi quy mô nhỏ trong khu vực. Thông qua việc phát triển chuỗi giá trị cây ăn quả có múi bền vững, các hộ nông dân địa phương sẽ được ký hợp đồng với hệ thống khuyến nông của khu vực tư nhân, và được hỗ trợ với dịch vụ tư vấn phân bón, cây giống sạch bệnh và chương trình hỗ trợ tài chính.

Dự án kéo dài 5 năm và được ký kết giữa Công ty The Fruit Republic, Trường Đại học Cần Thơ và huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Bên cạnh đó, sự kiện cũng giới thiệu một số dự án khác như: Nâng cao chất lượng trái cây nhiệt đới Việt Nam; Phát triển ngành ươm giống và các chuỗi giá trị chống chịu với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL; Quản lý và Chỉnh trị sông ở ĐBSCL; Trữ nước ở ĐBSCL; Dự án chuyển đổi rác thải nông nghiệp thành năng lượng ở tỉnh Hậu Giang; Dự án Trung tâm Logistics và cảng hạ lưu Cái Mép Hạ.

Ngoài ra, sự kiện cũng vinh danh 5 dự án đoạt giải trong cuộc thi Các Giải pháp Quản lý Nước và Nông nghiệp cho ĐBSCL. Trong đó, các trường, viện nghiên cứu, doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam cùng hợp tác để đưa ra các giải pháp mang tính đột phá giải quyết các thách thức ở ĐBSCL. Những dự án đoạt giải cho 5 chủ đề là: Chủ đề đối phó với nước mặn - Dự án “Khử muối cho rễ để cải thiện sản lượng cây trồng bằng cách sử dụng hệ thống thoát nước sâu”; Chủ đề hệ thống lấy lũ lụt làm nền tảng - Dự án “Thả trôi, cất giữ, phát triển”; Chủ đề hệ thống trữ nước- Dự án “Nước từ Thiên đàng”; Chủ đề tiết kiệm nước- Dự án “Cơ quan Giám sát Nước Mekong”; Chủ đề nâng cao chất lượng nước - Dự án “Hệ thống cấp nước mặt/nước ngầm tích hợp và thông minh”.

Những đề xuất dự án này sẽ được tiếp tục xây dựng thành đề án kinh doanh cụ thể và trở thành một phần của Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Lan – Việt Nam vùng ĐBSCL.

Đồng bằng Sông Cửu Long đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, sụt lún đất, thiếu nước sạch… tác động tiêu cực đến nền kinh tế vùng và sinh kế của người dân. Thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp và quản lý nước bền vững, đảm bảo an ninh lương thực, phát triển năng lượng tái tạo và kinh tế tuần hoàn… đóng vai trò thiết yếu trong việc phát triển xanh và có tính chống chịu của ĐBSCL.

Hà Lan là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong việc hợp tác hướng đến hiện thực hóa một khu vực ĐBSCL bền vững. Sự kiện Hợp tác Kinh doanh bền vững Hà Lan – Việt Nam cho ĐBSCL tái khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị vững chắc giữa hai nước. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan ngày càng trở nên bền chặt hơn sau khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực.

Mỹ Phụng

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
Mới nhất
Scroll